Máy bay trinh sát Israel bị bắn hạ khi dò la Gaza

(Vũ khí) - Lực lượng vũ trang Palestine vừa bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát của Israel hoạt động tại Gaza.

Tờ Times of Israel dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, vụ bắn hạ xảy ra hôm 16/7 khi một chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) bị lực lượng vũ trang người Palestine bắn trúng khi nó đang hoạt động tại khu vực trung tâm Dải Gaza.

Theo xác nhận của IDF, chiếc máy bay bị bắn hạ là UAV cỡ nhỏ Elbit Skylark nhưng nguồn tin này từ chối nói về vũ khí đã được các tay súng Palestine sử dụng trong vụ bắn hạ.

May bay trinh sat Israel bi ban ha khi do la Gaza
Máy bay không người lái Skylark.

Skylark là dòng UAV cỡ nhỏ được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát chiến thuật cho Lực lượng Pháo binh và những cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối đất.

UAV cỡ nhỏ này cung cấp dữ liệu video trực tiếp về mục tiêu cho các binh sĩ trên mặt đất để khai hỏa các loại hỏa lực pháo binh.

Căn cứ vào nhiệm vụ của Skylark tại Gaza, lực lượng vũ trang người Palestine cho rằng có thể lực lượng IDF đang chuẩn bị mở cuộc tấn công vào Gaza bất chấp những thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Được biết, hồi năm 2017, ít nhất cũng đã có 2 lần Syria tuyên bố bắt sống Skylark và thông tin này thực sự khiến Israel lo ngại bởi hàng loạt kịch bản có thể được Syria thực hiện với chiếc UAV này, và rất có thể Damascus sẽ học theo Iran nhanh chóng cho ra đời một phiên bản Skylark do Syria sản xuất.

Được biết hồi năm 2011, Đơn vị chiến tranh điện tử của Iran đã xâm nhập vào tần số điều khiến và ép chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ hạ cánh xuống đất vào ngày 4/12 khi nó đang bay trên thành phố Kashmar, cách biên giới Afghanistan khoảng 225 km. Ngay sau đó Iran đã cho công bố về chiếc UAV này.

Kể từ khi chiếc RQ-170 bị Iran thu giữ, các chuyên gia hàng đầu nước này đã bắt đầu nghiên cứu thiết kế khí động học tàng hình của loại UAV thuộc hàng bí mật số 1 này của Không quân Mỹ. Trong tháng 2/2013, một đoạn video đã cho thấy rằng Iran đã truy cập được một số dữ liệu được lưu bên trong chiếc máy bay với mệnh danh "Quái thú Kandahar" RQ-170.

Đến ngày 11/5/2014, Iran tuyên bố đã thành công trong việc chế tạo một bản sao RQ-170 Sentinel của Mỹ. Sau chiếc RQ-170, Iran cũng đã săn lùng và khôi phục được thêm 2 loại máy bay không người lái khác, đó là RQ-11 và ít nhất là một chiếc Scan Eagle xâm nhập vào không phận Iran từ Vịnh Ba Tư.

Nguồn tin tình báo Mỹ tại Trung Đông cho biết, có vẻ Iran đang cố gắng giúp Syria tìm cách giải mã những chiếc Skylark thu được của Israel. Và có thể đây là bước đi đầu tiên để cho ra đời phiên bản Skylark do Syria sản xuất.

Thùy Dung

Thứ Tư, 17/07/2019 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện