LNA bất ngờ để lộ tên lửa mới của Nga

(Vũ khí) - Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa bất ngờ để lộ RPG-32 - dòng tên lửa chống tăng rất mạnh do Nga sản xuất.

Tên lửa cực mạnh

Sự có mặt của RPG-32 trong hàng ngũ của LNA chỉ được biết đến hôm 28/5 khi bức ảnh tay súng thuộc lực lượng này mang theo hệ thống tên lửa chống tăng RPG-32 được công bố.

Vấn đề nguồn gốc trở nên khó lý giải hơn bởi không giống với trường hợp của RPG-7 hay Kornet xuất hiện rất nhiều trong cuộc chiến tại Trung Đông, RPG-32 được sản xuất với số lượng không nhiều và chúng chỉ được trang bị trong quân đội Jordan và Nga.

LNA bat ngo de lo ten lua moi cua Nga
Hình ảnh RPG-32 xuất hiện trong trang bị của LNA.

Hiện Nga vẫn chưa có phản ứng chính thức nào với thông tin này. Theo những thông tin được tiết lộ, RPG-32 là dòng súng chống tăng đa năng, nó được thiết kế theo dạng module nên rất linh hoạt trong các hoạt động tác chiến.

Quá trình phát triển RPG-32 theo hợp đồng giữa chính phủ Jordan với Nga được triển khai vào năm 2005 và được hoàn thành vào năm 2007. RPG-32 được thiết kế với ống phóng có đường kính 72 và 105 mm, ở trạng thái hành quân ống phóng được tháo rời thành 2 phần, trọng lượng ống phóng rỗng chỉ có 3kg, khối lượng chiến đấu 10 kg với biến thể RPG-32 105 mm và 6 kg với biến thể RPG-32 72 mm.

Súng được trang bị kính ngắm quang học tích hợp 1P81 giúp lấy đường ngắm dễ dàng và nhanh chóng, ngoài ra súng còn có thể lắp thêm kính ngắm hồng ngoại phục vụ cho nhiệm vụ tác chiến ban đêm. RPG-32 có thể sử dụng 2 loại đầu đạn khác nhau gồm đạn chống tăng liều đúp PG-32V và đạn nhiệt áp chống lô cốt TBG-32V.

Đạn chống tăng PG-32V có khả năng xuyên 750 mm giáp đồng nhất sau giáp phản ứng nổ, sức xuyên này đủ để đánh bại các loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại ngay cả trong trường hợp bắn trực diện từ phía trước. Đạn nhiệt áp TBG-32V có thể “nướng chín” bộ binh ẩn nấp sau các công sự, hầm hào kiên cố.

RPG-32 có tầm bắn hiệu quả khoảng 450 m, tầm bắn tối đa 700 m. Các loại đạn được thiết kế với cơ chế tự hủy trong phạm vi 700 m sau khi phóng cho dù có trúng mục tiêu hay không nhằm loại bỏ các viên đạn chưa nổ còn sót lại trên chiến trường có thể gây nguy hiểm về sau.

So với các súng phóng lựu chống tăng cá nhân hiện đại của phương Tây như Matador của Israel hay Carl Gustav của Thụy Điển thì RPG-32 tỏ ra vượt trội về sức mạnh hỏa lực và khả năng xuyên giáp. RPG-32 là một lựa chọn phù hợp để bổ sung và thay thế cho RPG-7 hiện có trong trang bị của quân đội một số nước.

Nga khiến Mỹ lo ngại

Dù chưa thể khẳng định tên lửa chống tăng RPG-32 trong trang bị của LNA do bên nào cung cấp nhưng thái độ của Nga với lực lượng này đã khá rõ ràng. Hồi tháng 4/2019, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (HĐBA LHQ) cho rằng, phải đưa lời kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngừng hoạt động quân sự của mình.

Anh phụ trách soạn thảo dự thảo tuyên bố để 15 nước thành viên thông qua. Dự thảo tuyên bố kêu gọi các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar ngưng mọi hoạt động quân sự và kêu gọi tất cả các phe giảm căng thẳng.

Dự thảo cũng kêu gọi những ai hủy hoại hòa bình và an ninh của Libya phải chịu trách nhiệm, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của HĐBA đối với việc tổ chức một hội nghị quốc gia ở Libya vào giữa tháng 4 để bàn lịch trình tổ chức bầu cử ở nước này.

Tuy nhiên, HĐBA LHQ đã không thể thông qua dự thảo do bị Nga phản đối. Moscow cho rằng, tuyên bố chính thức phải đề nghị tất cả các lực lượng ở Libya ngừng giao tranh.

Nga là một trong bốn nước ủng hộ Tướng Haftar, cùng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Pháp. Mới đây, Moscow lên tiếng kêu gọi tất cả lực lượng ở Libya kiềm chế, đồng thời phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Việc Nga có quan điểm ủng hộ LNA đã khá rõ ràng và Moscow còn khiến phương Tây lo ngại hơn bởi chính phát ngôn viên của lực lượng LNA đã khẳng định: "Vấn đề khủng hoảng của Libya cần có sự tham gia của Nga và cá nhân Tổng thống Putin, đặc biệt là cần loại bỏ những nhân tố bên ngoài... Ngoại giao Nga nên đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này".

Quân đội Quốc gia Libya vốn có liên hệ chặt chẽ với Nga, Tổng Tư lệnh Khalifa Haftar đã thăm Moscow và duy trì đối thoại với quan chức Nga. Nhưng đây là lần đầu tiên LNA chính thức kêu gọi Nga can thiệp vào nước này.

Vậy Nga có gì tại Libya nếu đáp ứng lời kêu gọi của quân đội chính phủ nước này? Trong khi chưa thể khẳng định nhưng nhiều khả năng Nga đã có sự chuẩn bị trước khi LNA kêu gọi Moscow hỗ trợ. Sự chuẩn bị này rất có thể được thực hiện bằng việc Nga đã âm thầm xây một căn cứ quân sự tại miền Đông Libya.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Lev Dengov, người đứng đầu nhóm tiếp xúc Nga về Libya hồi đầu năm 2018 cho biết, Tướng Khalifa Haftar của Libya đã yêu cầu thiết lập một căn cứ quân sự của Nga tại miền Đông nước này.

Ông này có mối quan hệ thân cận với giới chức Nga và đã tiến hành nhiều chuyến thăm chính thức tới Nga trong vài năm qua, nhằm thảo luận về sự hỗ trợ của Moscow đối với quân đội Libya trong cuộc chiến chống khủng bố và chấm dứt khủng hoảng tại nước này.

Dù chưa thể khẳng định có hay không một căn cứ quân sự của Nga hiện diện ở Đông Libya nhưng chỉ bằng chừng ấy thông tin cũng đủ khiến Mỹ lo lắng về nguy cơ xuất hiện hành động can thiệp quân sự của Nga ở Libya.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 01/06/2019 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện