Ka-52 chỉ thắng Apache nhờ phi công lão luyện

(Vũ khí) - Theo trang We Are The Mighty của Mỹ, Ka-52 và Apache mạnh tương đương nhưng để giành chiến thắng, trực thăng Nga phải nhờ đến phi công lão luyện.

Mở đầu bài viết, báo Mỹ cho rằng AH-64 Apache từng là trực thăng tấn công hàng đầu thế giới nhưng đang bị Ka-52 của Nga soán ngôi.

Ka-52 có thể bay với tốc độ tối đa 300km/h, trần bay tới 5.500m, tầm bay đến 1110 km. Trực thăng Nga được trang bị một số loại tên lửa chống tăng có điều khiển, tên lửa không đối không, rocket tấn công mặt đất 80 mm và pháo tự động tốc độ cao 30 mm.

Ka-52 chi thang Apache nho phi cong lao luyen
Trực thăng Ka-52.

Đặc biệt, Ka-52 có thể trở thành sát thủ diệt hạm khi chúng được trang bị tên lửa Kh-35 Uran. Phát triển sau Apache, trực thăng Ka-52 có những tính năng kỹ chiến thuật tốt hơn Apache hoặc các máy bay trực thăng tấn công khác.

Tên lửa chống tăng của Ka-52 xuyên giáp nhỉnh hơn so với tên lửa "Lửa địa ngục" (Hellfire) của Apache. Hellfire có khả năng xuyên giáp đồng nhất (RHA) 800mm. Trong khi Ataka của Ka-52 xuyên giáp đến 950mm và Vikhr có thể xuyên đến 1.000mm giáp RHA. Nhưng điểm hạn chế là do thiết kế của Ka-52 chỉ có thể mang 12 tên lửa chống tăng, trong khi Apache mang đến 16 tên lửa.

Trong điều kiện chiến trường hiện nay, tên lửa Hellfire có thể xuyên hầu hết giáp xe tăng trên thế giới, có tầm bắn đến 8km, hơn hẳn tên lửa chống tăng Ataka (5km), nhưng ngắn hơn so với tên lửa chống tăng mới Vikhr Nga (10 km).

Ngoài ra, Ka-52 có một lợi thế quan trọng hơn hẳn AH-64, đó là khả năng phóng tên lửa diệt hạm Kh-35. Tên lửa Hellfire cũng có thể sử dụng tấn công các mục tiêu mặt nước, nhưng Hellfire chỉ có thể tiêu diệt những tàu đổ bộ cỡ nhỏ, xuồng tuần tra trong khi đó, Ka-52 có thể diệt được những con tàu hàng ngàn tấn chỉ với 1 phát bắn.

Ka-52 chi thang Apache nho phi cong lao luyen
Trực thăng Apache bay cùng Mi-35.

Bài viết trên We Are The Mighty thừa nhận, Ка-52 là dòng trực thăng tấn công tốt, do có thể được trang bị rất nhiều chủng loại vũ khí khác nhau, nhưng vẫn giữ được khả năng cơ động và linh hoạt - yếu tố có liên quan đến thành bại trên chiến trường.

Vả đây chính là nguyên nhân khiến Ка-52 thường được xếp ở vị trí các trực thăng tấn công hàng đầu thế giới. Nhưng theo We Are The Mighty, để giành chiến thắng trước Apache, trình độ phi công Nga mới là yếu tố quyết định chứ không phải bản thân máy bay.

Clip pha bắn nhầm đồng đội trong diễn tập của Ka-52 Nga hồi năm 2017

Đan Nguyên

Thứ Hai, 08/07/2019 15:43

Sự Kiện