Israel thử nghiệm lại David's Sling trong tình hình nóng

(Vũ khí) - Dù bắt đầu trang bị từ năm 2016 nhưng lực lượng phòng thủ Israel vẫn buộc phải nối lại các cuộc thử nghiệm với hệ thống David's Sling.

Trang Times of Israel dẫn nguồn tin từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, nước này vừa nối lại các cuộc thử nghiệm với hệ thống phòng thủ tầm trung David's Sling.

"Trong các cuộc thử nghiệm, David's Sling đã chứng minh được khả năng linh hoạt và đánh chặn thành công những mục tiêu khó" IDF cho biết trong tuyên bố.

Tuy nhiên, lực lượng này không tiết lộ mục tiêu bị bắn hạ là loại nào và tỷ lệ đánh chặn thành công trong các cuộc thử nghiệm.

Israel thu nghiem lai David's Sling trong tinh hinh nong
Lực lượng IDF khai hỏa hệ thống David's Sling.

Dù tuyên bố về việc nối lại các cuộc thử nghiệm với David's Sling nhưng đâu là nguyên nhân khiến IDF phải đưa ra quyết định này vẫn là điều bí mật.

Tuy nhiên, sự thật đã được hé lộ bởi trước khi IDF thông báo nối lại những cuộc thử nghiệm mới, truyền thông nước này đã đặt nghi vấn về thực trạng hệ thống phòng thủ David's Sling khi nước này bị tên lửa tấn công.

Kể từ năm 2018 đến nay, hệ thống David's Sling đã không được phòng thủ Israel dùng để đối phó với những tên lửa từ Gaza và của Iran phóng vào lãnh thổ Israel.

Đặc biệt là trong vụ Iran phóng tên lửa vào Israel hôm 21/1/2019 (loại có tầm bắn khoảng 200km) đã khiến IDF phải kích hoạt hệ thống phòng thủ Iron Dome để đánh chặn - mục tiêu vốn là nhiệm vụ đối phó của David's Sling.

Chính vì vậy, truyền thông Israel đặt câu hỏi thực tế tình trạng thực của David's Sling và vũ khí này đang ở đâu trong lưới lửa phòng thủ của Tel Aviv. Theo thông tin của tờ Jpost, kể từ khi chính thức được vận hành (năm 2016), David's Sling mới tham gia thực chiến 2 lần.

Một lần đánh chặn tên lửa đạn đạo SS-21 Tochka phóng từ phía Syria và lần gần đây nhất là kích hoạt nhầm để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 cũng được phóng từ phía Syria.

Tờ báo này cho rằng, việc David's Sling mất hút vì lý do chất lượng và độ tin cậy thì sự vắng bóng này đang tạo ra lỗ hổng lớn trong lưới lửa phòng thủ của Israel.

Bởi theo thiết kế, David's Sling là một phần trong hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp mà Israel phát triển.

David's Sling sẽ bù đắp vào khoảng trống còn lại trong hệ thống phòng thủ của Israel, giữa hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome có khả năng đánh chặn các phương tiện bay đến 70 km và tên lửa Arrow được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 400-2000 km.

Và như vậy, những cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung từ bên ngoài vào Israel đang khiến Tel Aviv phải đau đầu tìm cách đối phó. Được biết, mỗi bệ phóng David's Sling có 16 tên lửa, cùng với một trạm radar tìm kiếm mục tiêu và kiểm soát hỏa lực hiện đại.

Hệ thống sử dụng radar quét mạng pha điện tử, radar AESA - radar có khả năng phát hiện nhận biết các mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn một cách chính xác, hệ thống có khả năng tham chiến với nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tuy nhiên, giữa tính năng khi quảng cáo và khả năng thực chiến của vũ khí này cho thấy đang không liên quan nhiều đến nhau. Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến lực lượng IDF nối lại các cuộc thử nghiệm với David's Sling sau 4 năm vũ khí này chính thức được trang bị.

Clip David's Sling khai hỏa trong thử nghiệm

Hòa Bình

Thứ Tư, 20/03/2019 19:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện