Israel phóng Arrow-3 trong tình hình nóng

(Vũ khí) - Theo Jpost, sáng 22/1, lực lượng phòng thủ Israel bất ngờ phóng hệ thống phòng thủ tầm cao Arrow-3 để cảnh báo những vụ phóng tên lửa của Iran về phía Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, vụ phóng Arrow-3 đã diễn ra thành công tốt đẹp khi quả tên lửa đánh chặn đã đánh chặn thành công mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao. Vụ phóng được IDF thực hiện ngay sau khi lực lượng này xác nhận đã thực hiện vụ không kích quy mô lớn vào các mục tiêu của Iran tại Syria.

"Chúng tôi đã bắt đầu tấn công các mục tiêu Quds của Iran trong lãnh thổ Syria. Chúng tôi cảnh báo Lực lượng vũ trang Syria không cố gây phương hại đến lực lượng hoặc lãnh thổ của Israel", IDF ra tuyên bố cho biết.

Israel phong Arrow-3 trong tinh hinh nong
Hệ thống phòng thủ Arrow-3.

Iran và Israel là hai đối thủ không đội trời chung tại khu vực Trung Đông, Tehran trong nhiều năm qua được cho là đã hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho nhiều nhóm vũ trang đối lập như Hezbollah và gần đây là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - những thế lực mà Tel Aviv cho là có thể đe dọa trực tiếp đến Nhà nước Do Thái.

Và tất nhiên Israel không ngồi im chịu trận, họ là nước duy nhất tại Trung Đông xây dựng được hệ thống phòng thủ tên lửa hoàn chỉnh nhiều tầng nhiều lớp, trong đó át chủ bài là tổ hợp Arrow-3 có khả năng bắn chặn mọi tên lửa từ Iran.

Chưa dừng lại ở đó, Israel mới đây còn công bố họ đang phát triển thế hệ kế tiếp có tên gọi Arrow-4. Ông Moshe Petel - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Israel từng phát biểu: "Chúng tôi vui mừng thông báo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn hoạt động tốt, nhưng chúng tôi không thể hài lòng và đứng yên mà phải đi trước đối thủ nhiều bước".

Arrow-3 và phiên bản Arrow-4 được các quan chức quốc phòng Israel tự tin khẳng định sẽ bẻ gãy mọi công nghệ mới mà Iran đang nghiên cứu để áp dụng cho vũ khí tấn công trong tương lai.

Tính năng kỹ chiến thuật của Arrow-4 sẽ vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thế giới khi có khả năng tiêu diệt mục tiêu đạn đạo từ cự ly 700 km ở tầm cao 250 km và di chuyển với tốc độ Mach 8 (9.800 km/h).

So sánh trước hai loại tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 dự kiến trang bị cho S-500, chúng chỉ thể bắn hạ tên lửa đạn đạo bay với tốc độ Mach 7 (8.575 km/h) ở tầm xa 600 km và trần bay 200 km, như vậy vẫn còn thua kém khá xa Arrow của Israel.

Rõ ràng với hệ thống Arrow-3 và 4, Israel sẽ thừa khả năng vô hiệu hóa mọi loại tên lửa đạn đạo tối tân nhất của Iran, khiến việc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ quốc gia Do Thái ngang hàng với hành động lấy trứng chọi đá, một đại diện của IDF  tuyên bố.

Clip lực lượng phòng thủ Israel phóng Arrow-3

Đan Nguyên

Thứ Ba, 22/01/2019 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện