Israel công bố video phá hủy hệ thống S-400

(Vũ khí) - Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) vừa gây bất ngờ khi công bố đoạn video ghi lại cảnh vũ khí chuyên dụng nước này tấn công và phá hủy hệ thống S-400.

Theo hình ảnh được công bố, vũ khí thực hiện vụ tấn công này chính là dòng UAV cảm tử Harpy tấn công và phá hủy đài radar của hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện theo kịch bản, lực lượng IDF đã phóng Harpy vào khu vực có trận địa phòng không của đối phương, bay lượn để săn tìm. Sau khi dò tìm được tín hiệu và xác định được mục tiêu cần tấn công, Harpy nhanh chóng lao vào với độ chính xác cực cao.

Israel cong bo video pha huy he thong S-400
Khoảnh khắc đài radar bị UAV cảm tử đánh trúng.

Được biết, trước khi công bố đoạn video, IDF đã dùng chính chiếc Harpy tấn công và phá hủy ít nhất 2 hệ thống pháo - tên lửa phòng không tối tân Pantsir-S1 của Syria. Một sĩ quan thuộc Lực lượng IDF nói rằng, với những vũ khí tối tân như Harpy, Israel có thể dễ dàng tấn công và phá hủy bất cứ hệ thống phòng không tối tân nào trên thế giới.

Bởi Harpy được thiết kế đặc biệt với vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Điều đặc biệt nguy hiểm là Harpy có thể phóng từ xe tải hoặc tàu chiến cách xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu, nó sẽ tuần tiễu tự động trong khu vực được chỉ định trước.

Thiết bị cảm biến sẽ ghi nhận, tìm kiếm tín hiệu radar của đối phương và khi phát hiện, nó sẽ so sánh mẫu thu nhận với cơ sở dữ liệu để đánh giá mức độ ưu tiên.

Khi xác định rõ đối tượng cần tiêu diệt, Harpy sẽ ngay lập tức bổ nhào vào mục tiêu, đầu nổ cận đích được thiết kế kích hoạt ngay phía trên nhằm gây thiệt hại cao nhất. Nhưng điểm độc đáo nhất là nếu đối phương phát hiện ra nó và tắt sóng, Harpy sẽ hủy bỏ cú tấn công và lại kéo cao tìm cơ hội mới.

Tính năng trên cho phép Harpy chế áp hệ thống phòng không đối phương trong một thời gian đủ dài để chiến đấu cơ phe nhà hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn. 

Ngoài chiếc Harpy, lực lượng IDF hiện còn có trong trang bị phiên bản Harop (còn gọi là Harpy 2) có chức năng tương tự nhưng có khả năng tấn công manjh mẽ hơn. Harop có kích thước lớn hơn Harpy nhằm tăng tầm hoạt động lên tới 1.000 km (ở Harpy là 500 km), thời gian làm việc trên không 6 giờ và có chức năng quay về hạ cánh tại căn cứ.

Ngoài cảm biến bức xạ để chống radar, Harop còn được lắp đặt thiết bị trinh sát quang - điện tử hình ảnh để truyền dữ liệu về sở chỉ huy, nó có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu từ xe thiết giáp, tàu xuồng đang di chuyển hay cả trận địa hỏa lực lẫn công sự quân thù thông qua đầu đạn nặng 23 kg.

Khi phát hiện đối tượng cần tiêu diệt, nếu không kịp gọi máy bay tiêm kích tới hỗ trợ hay một trường hợp phát sinh khẩn cấp nào đó thì sở chỉ huy sẽ ra lệnh cho Harop bổ nhào xuống để ngay lập tức hủy diệt kẻ địch.

Hiện Israel chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về mục đích thực hiện đoạn video nói trên nhưng theo truyền thông nước này, rất có thể đây là cuộc diễn tập phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Syria sau khi IDF phát hiện trận địa S-300 tại Masyaf đang trong trạng thái trực chiến.

Clip Israel hủy diệt hệ thống radar được cho là của S-400

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/02/2019 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện