Israel chê S-400 chỉ phát hiện được F-35I bằng 'tình báo'?

(Vũ khí) - Truyền thông Israel vừa gây bất ngờ khi tuyên bố rằng, hệ thống S-400 tại Syria chỉ có thể phát hiện được F-35 nhờ vào việc biết trước hành trình bay.

Thông tin được Kênh truyền hình 9TV của Israel dẫn nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, với công nghệ tàng hình đỉnh cao, việc phát hiện được F-35I là một thách thức đối khó có thể vượt qua với bất kỳ hệ thống phòng thủ nào trên thế giới dù đó là S-400 Nga triển khai tại Syria.

Israel che S-400 chi phat hien duoc F-35I bang 'tinh bao'? 
Hệ thống S-400.

"Phòng thủ Nga chỉ có một cơ hội duy nhất khiến F-35I lộ diện đó là nhờ vào những thông tin tình báo trước đó về chuyến bay của chiếc tàng hình cơ này để tiến hành trinh sát. Nếu không, dù có trong tay S-400 hay những hệ thống tối tân hơn nữa, phát hiện F-35I là điều không thể với phòng không Nga.

Sở dĩ hệ thống S-400 gần như không thể động đến F-35 là bởi radar tần số VHF hiện đại nhất của Nga ngày nay có thể phát hiện được các chiến đấu cơ tàng hình F-35 nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp. Điểm yếu này hiện vẫn chưa được Moscow khắc phục", kênh 9TV cho tuyên bố.

Phản ứng sau tuyên bố từ truyền thông Israel, trang Avia.pro dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng thủ Nga tại Hmeymim nói rằng, phát hiện những mục tiêu tàng hình như tiêm kích F-35 hay F-22 là nằm trong thiết kế của hệ thống S-400. Vì vậy không có chuyện S-400 "mù" trước tiêm kích F-35.

Khả năng của S-400 đã được chứng minh trong thời gian trực chiến tại Syria và tình huống radar của S-400 phát hiện được toàn bộ hành trình bay của chiếc F-35 hồi đầu tháng 6/2019 khi bay trên Địa Trung Hải là minh chứng rõ nhất.

Radar Nga đã phát hiện chiếc tiêm kích tàng hình F-35 cất cánh tại căn cứ trên đảo Síp và bay lượn vài vòng ngoài khơi hòn đảo này. Sau đó, chiếc F-35 đã bay hướng về phía bờ biển Syria.

Trong tình huống đó, chiếc F-35 đã tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm gây khó cho hệ thống phòng thủ Nga theo dõi. Tuy nhiên, toàn bộ đường bay của chiếc chiến đấu cơ này đã hiện rõ trên màn hình radar S-400 tại Hmeymim.

Tại thời điểm nhận dạng cuối cùng trước khi quay đầu về căn cứ, tiêm kích F-35 bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285km - đây là khoảng cách nằm trọn trong vùng tác chiến của hệ thống phòng không S-400.

Trong khu vực này, bất kỳ một mục tiêu đường không nào gây nguy hiểm cho căn cứ Nga đều có thể đứng trước nguy cơ bị bắn hạ. Rất may bay là trong tình huống này, chiếc F-35 của Anh đã kịp đổi hướng mà không có động thái gây hấn nào.

Từ thời điểm diễn ra vụ phát hiện F-35 đến nay, cả lực lượng Mỹ, Anh và truyền thông phương Tây không có bất kỳ bình luận nào về khả năng phát hiện và khóa mục tiêu tàng hình của hệ thống S-400 đang được triển khai tại Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 15/07/2019 07:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện