IS tức tối nã tên lửa Stinger vào Mi-24

(Vũ khí) - Dù sở hữu trong tay những tên lửa vác vai Stinger của Mỹ nhưng IS đang bất lực khi muốn bắn hạ trực thăng Mi-24 Nga tại Syria.

Theo những phóng viên chiến trường của hãng tin (FAN), Nga đang thực hiện nhiều cuộc tấn công hiệu quả vào các vị trí phòng thủ của chiến binh các tổ chức khủng bố IS gần thị trấn Resafa, nằm trên tuyến đường cao tốc Raqqa-Deir Ezzor dù lực lượng này cố gắng chống trả.

Từ những hình ảnh được công khai cho thấy, trực thăng Mi-8 và Mi-24 bay thành ba biên đội hai chiếc, rất thuần thục trong kỹ thuật tấn công và che chắn.

Phòng thủ trước tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) của lực lượng Hồi giáo cực đoan, các máy bay sử dụng pháo sáng mồi bẫy và hệ thống tác chiến điện tử.

IS tuc toi na ten lua Stinger vao Mi-24
Trực thăng Mi-24 tấn công khủng bố tại Syria.

Trước sức tấn công của máy bay Nga, các tay súng IS đã sử dụng tất cả tên lửa có trong tay nhưng không hiệu quả, những tay súng trong sự tức giận điên cuồng đã bắn xối xả vào máy bay trực thăng của Nga từ vũ khí bộ binh, nhưng cũng không trúng.

Phóng viên chiến trường FAN chứng kiến những kẻ khủng bố IS đã bốn lần bắn tên lửa Stinger vào một máy bay trực thăng Nga, nhưng không một tên lửa nào trúng mục tiêu.

Theo FAN, bắn trượt máy bay Nga bằng tên lửa phòng không Stinger không phải do xạ thủ IS, mà chính là hệ thống tác chiến điện tử President-S đã bẻ tên lửa chống máy bay Mỹ, kể cả thế hệ mới nhất mất phương hướng của mục tiêu.

Nhà sản xuất Nga cho biết, hệ thống President-S dùng để bảo vệ máy bay và trực thăng trước các cuộc tấn công băng các tổ hợp tên lửa MANPADS, cũng như các tổ hợp pháo phòng không của đối phương bô trí trên mặt đất hoặc các mục tiêu dưới biển.

President-S có nhiệm vụ phát hiện các mối de dọa tấn công máy bay bằng các loại máy bay tiêm kích, các tổ hợp tên lửa phòng và pháo phòng không, tiêu diệt (chế áp) các đầu tự dẫn quang học của các tên lửa đường không và phòng không (gồm các đầu tự dẫn của tên lửa phòng không vác vai).

Ngoài ra, President-S còn có thể chế áp vô tuyến điện các đầu tự dẫn radar cũng như các trạm dẫn bắn của các tổ hợp pháo phòng không của đối phương.

Hệ thống President-S cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa tấn công, phóng nguồn phát xạ laser đa phổ đến đầu tự dẫn quang học hoặc gây nhiễu chủ động cho các đầu tự dẫn của tên lửa.

Tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của thiết bị bay, trong thành phần của President-S thường gồm thiết bi điều khiển, trạm cảnh báo bức xạ laser, trạm cảnh báo tấn công tên lửa, trạm gây nhiễu tích cực, trạm chế áp quang điện tử laser...

President-S do Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện (trực thuộc Rostekh) của Nga sản xuất trên cơ sở các khối (trạm), có thể bố trí trong hoặc ngoài các điểm treo trên thân máy bay hoặc trực thăng.

Clip trực thăng Mi-24 Nga truy quét khủng bố tại Syria

 

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 25/07/2017 07:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện