Houthi bắn hạ MQ-9 của Không quân Mỹ

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố vừa dùng vũ khí đặc biệt bắn hạ 1 chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 của Không quân Mỹ.

Vụ bắn hạ diễn ra khi chiếc MQ-9 do Không quân Mỹ điều khiển đang trinh sát mục tiêu mặt đất của Houthi ở phía đông nam thủ đô Sanaa, Yemen trước khi khai hỏa. "Ngay khi phát hiện ra mục tiêu xâm nhập, hệ thống tên lửa phòng không của chúng tôi đã kịp thời chuyển sang trạng thái chiến đấu và bắn hạ chiếc MQ-9 chỉ bằng một phát bắn.

Mỹ hay bất kỳ lực lượng nào nên suy nghĩ hàng ngàn lần trước khi xâm nhập vào không phận do chúng tôi kiểm soát bởi họ thừa biết hậu quả sẽ như thế nào", Kênh Al Masirah dẫn tuyên bố của nhóm Houthi cho biết.

Houthi ban ha MQ-9 cua Khong quan My
Máy bay MQ-9.

Ngay sau đó, Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận về vụ việc. "Chúng tôi biết về vụ việc một chiếc MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở Yemen. Hiện chúng tôi không thể nói thêm điều gì về thời điểm xảy ra vụ bắn hạ", Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 21/8.

Xác nhận trên cũng đồng thời là lần thứ 2 kể từ tháng 6/2019 đến nay, đã có tới 2 chiếc MQ-9 bị Houthi bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không Kub nhưng điểm khác là vụ việc diến ra hồi tháng 6, chiếc MQ-9 thuộc về Không quân Saudi Arabia.

Việc Houthi dùng hệ thống Kub thực hiện vụ bắn hạ MQ-9 khiến nhiều người bất ngờ bởi theo tuyên bố của nhà sản xuất Mỹ, dòng UCAV này được sản xuất bằng công nghệ tàng hình cực tối tân trong khi đó hệ thống 2K12 là vũ khí khá cũ và được sản xuất từ thời Liên xô.

Một hệ thống Kub hoàn chỉnh được thiết kế gồm: radar điều khiển hỏa lực 1S91; bốn bệ phóng di động (mỗi bệ 3 đạn tên lửa)... Các bệ phóng và radar đều được đặt trên xe bánh xích đem lại khả năng cơ động cao.

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển 1S91 và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu

Đầu đạn nặng 59kg nổ phân mảnh của đạn 3M9 được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch). Với cách đánh này, Kub được cho là vẫn đủ sức đánh bại những mục tiêu đường không thế hệ mới trong chiến tranh hiện đại.

Thùy Dung

Thứ Tư, 21/08/2019 13:29

Sự Kiện