Hỏa lực khủng khiếp từ cối không tiếng động 2B25 Gall

(Vũ khí) - Với cỡ nòng 82mm, súng cối 2B25 Gall của Nga có thể khiến kẻ thù hoàn toàn bị động và không thể xác định bị tấn công từ hướng nào.

Trang The Drive dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, cấu trúc của 2B25 Gall, giống như bất kỳ loại súng cối khác, nó có kết cấu khá đơn giản gồm một ống phóng, hai chân đế, và thiết bị ngắm bắn.

Điều nổi bật là kích thước nhỏ gọn bất thường của Gall. Khi triển khai chiến đấu, khẩu súng cối 82mm này chỉ nặng 13 kg. Để so sánh, khối lượng của súng cối cùng cỡ nòng 82mm là 2B14 Podnos lên tới hơn 40 kg, cần đội pháo thủ năm người.

Hoa luc khung khiep tu coi khong tieng dong 2B25 Gall
Binh sĩ Nga chuẩn bị khai hỏa cối 2B25 Gall.

Trong khi phiên bản Gall tiêu chuẩn chỉ cần hai xạ thủ chiến đấu và chỉ cần một người cũng có thể mang được khẩu súng cối hạng nặng này, do thân súng có dây đai đeo, nhờ đó mà vũ khí được đeo đằng sau lưng hoặc toàn bộ súng đặt gọn trong một chiếc túi nhỏ.

Điểm nổi bật chính của 2B25 Gall là đạn cối "thông minh" có thiết kế đặc biệt để cho phép bắn thực sự không gây ra tiếng động nào. Âm thanh từ phát súng cối này phát ra có thể so sánh với tiếng súng từ một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov với ống giảm thanh.

Nếu tính đến tầm bắn súng cối hơn 1km, thì kẻ địch sẽ không thể phát hiện vị trí xuất phát của đạn bắn ra, đặc biệt là nếu chiến dịch đặc nhiệm hoặc cuộc đột kích đổ bộ diễn ra trong đêm.

Tính năng không tiếng động, không phát hỏa và không khói có được do trong mỗi lần bắn khí ga từ thuốc súng được khóa bên trong đuôi súng bằng một piston di động.

Một sơ đồ tương tự cũng được sử dụng trong các viên đạn dành cho vũ khí cầm tay cỡ nhỏ, trong đó, khí ga từ thuốc súng vẫn còn giữ trong vỏ đạn và dần được thải ra qua những khoảng trống nhỏ.

Súng cối 2B25 Gall được thiết kế để tiêu diệt nhân lực của đối phương, bao gồm cả nấp trong công sự và khi mặc áo giáp chống đạn. Nếu phóng đạn theo chiều đứng, bắn ở góc 45 đến 85 độ, và theo chiều ngang hướng bắn có thể được điều chỉnh từ -4 đến +4 độ.

Súng cối không cần tháo lắp, để bắn không đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ cần tạo chỗ đặt đế súng, đào một cái hố dưới tấm đế cũng rất nhẹ (làm bằng hợp kim nhôm).

Hầu như mọi địa hình mặt đất đều thích hợp để lắp đặt súng cối, việc chuyển súng sang trạng thái chiến đấu hoặc ngược lại không mất quá 30 giây. Hơn nữa, Gall có thể sử dụng ở mọi điều kiện thời tiết, cả ban đêm và ban ngày.

Clip binh sĩ Nga khai hỏa cối 2B25 Gall

Đan Nguyên

Thứ Ba, 06/11/2018 13:49

Sự Kiện