Hệ thống S-350E chưa hẹn ngày trang bị

(Vũ khí) - Dù đã quá thời gian trang bị hệ thống phòng không S-350Е Vityaz nhưng đến nay, Nga vẫn đang tiếp tục thử nghiệm để hoàn thiện vũ khí thế hệ mới này.

Theo RIA Novosti ngày 26/6, Trưởng phòng Tên lửa phòng không thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga Sergei Babakov cho biết: "Việc sản xuất mẫu chế thử hệ thống phòng không S-350E đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cuối cùng. Tôi tin rằng, hệ thống này sẽ được nhận vào biên chế đúng thời hạn đã định".

Sẽ không có gì đáng nói về tuyên bố của ông Sergei Babakov nếu trước đó lực lượng phòng không Nga không tiết lộ về kế hoạch trang bị hệ thống phòng thủ thế hệ mới này.

Tổng giám đốc Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei Yan Novikov cho hay, Nga bắt đầu sản xuất loạt hệ thống phòng không tầm trung S-350Е Vityaz vào năm 2014 và bắt đầu trang bị vào đầu năm 2015.

He thong S-350E chua hen ngay trang bi
Các thành phần của hệ thống S-350Е Vityaz.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Novikov cho biết: “Thành phần mặt đất đã sẵn sàng, việc phóng thử tên lửa đang tiến hành và sẽ hoàn thành trong năm 2014. Năm 2015, sẽ bắt đầu trang hệ thống Vityaz”.

Với những thông tin này, hiện chưa biết chính xác khi nào hệ thống phòng không S-350Е Vityaz mới được đưa vào hoạt động trong quân đội Nga.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Almaz-Antei, hệ thống này có tính năng cao hơn các hệ tương tự của nước ngoài và sẽ thay thế S-300 hiện có trong trang bị. Vityaz được công khai lần đầu tại triển lãm MAKS năm 2013.

Theo nhà sản xuất Almaz-Antei giới thiệu, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350E mới “xét về tính năng và hiệu quả chiến đấu đều vượt trội so với các sản phẩm tương đương của nước ngoài và tổ hợp S-300 hiện có”.

S-350E được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu từ mọi loại mục tiêu bay hiện tại và trong tương lai, trong đó có cả các mục tiêu được áp dụng “công nghệ tàng hình”, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

S-350E Vityaz có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu đường không (máy bay, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo…). Một khẩu đội S-350E Vityaz gồm: đài radar điều khiển hỏa lực 50N6E; một xe chỉ huy 50K6E và 3 bệ phóng 50P6E. Tất cả đều được đặt trên khung gầm xe bánh lốp KAMAZ 8x8.

Radar của S-350E có thể vận hành hoàn toàn tự động, không cần nhân viên thao tác. Mỗi radar có 8 kênh chỉ thị thông tin mục tiêu và 16 kênh điều khiển tên lửa, cho phép nó có thể dẫn bắn 16 tên lửa tấn công đồng loạt 8 mục tiêu bay một thời điểm.

Đồng thời, hệ thống radar này có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu, vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.

Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly hồi đầu năm 2016 nhận định, hệ thống tên lửa Vityaz sẽ bổ sung cho các hệ thống phòng không Morfey, S-400 và S-500 trong mạng lưới phòng thủ vũ trụ tương lai của Nga.

Ria Novosti khẳng định, Vityaz đã vượt quá tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng loại tên lửa có tầm bắn từ 5km đến 400 km và ở độ cao từ 5m đến cận vũ trụ.

Vityaz có thể sử dụng 2 loại đạn tên lửa gồm: đạn tầm xa 9M96E và đạn tầm ngắn 9M100 (tầm bắn 15km). Tùy vào loại đạn mà số lượng đạn trên bệ phóng cũng khác nhau.

Clip Nga giới thiệu hệ thống S-350Е Vityaz

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 27/06/2016 10:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện