Hệ thống S-300 Syria đã đánh chặn tên lửa lạ tại Masyaf

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, trong lần phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công vào Masyaf tối 15/8, công lớn thuộc về hệ thống S-300.

Lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn một tên lửa (chưa xác định của lực lượng nào) trên bầu trời thành phố trung tâm Masyaf. Cuộc tấn công đã gây ra một vụ nổ lớn được nghe thấy ở Masyaf.

Dù vụ tấn công diễn ra trong điều kiện đêm tối nhưng kíp chiến đấu của phòng không Syria đã không bị bất ngờ và kịp thời hiện ra mục tiêu xâm nhập và triển khai đánh chặn thành công. Cuộc tấn công của "kẻ thù" được xác định xuất phát từ hướng bắc Lebanon nhằm vào Masyaf. Mục tiêu sau đó đã bị tiêu diệt trên không trung.

He thong S-300 Syria da danh chan ten lua la tai Masyaf 
Phòng không Syria.

Masyaf đã nhiều lần bị tấn công bởi các tên lửa của Israel. Thành phố là nơi đặt Trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của chính phủ Syria. Ngoài ra, đây còn là địa điểm triển khai trận đại tên lửa phòng không S-300.

Dù Syria không tiết lộ dùng hệ thống phòng không nào đánh chặn nhưng nguồn tin này tiết lộ, phát hiện, bám và bắt mục tiêu cho đạn phòng không trong trận đánh tại Masyaf là đài radar Clam Shell - hệ thống được coi là mắt thần của tổ hợp S-300 Syria.

76N6 Clam Shell là radar trang bị cho tổ hợp S-300 có nhiệm vụ chuyên bắt và bám mục tiêu tầm thấp. Đây là một radar tần số điều biến sóng liên tục (FMCW) được thiết kế để tìm kiếm, phát hiện và theo dõi các mục tiêu bay rất thấp có diện tích phản xạ radar (RCS) nhỏ, đặc biệt là tên lửa hành trình.

Đặc biệt, Clam Shell còn rất mạnh trong việc phát hiện các mục tiêu bay trong môi trường lộn xộn gần mặt đất cũng như trong môi trường gây nhiễu điện tử mạnh. Hệ thống có khả năng tự động bám bắt và xử lý mục tiêu, Clam Shell sẽ cung cấp các tham số cần thiết cho radar điều khiển hỏa lực của tổ hợp S-300.

Ăng ten FA-51MU của Clam Shell gồm 2 bộ phận truyền và nhận, ngăn cách bởi một tấm chắn ở giữa để tránh tràn tín hiệu từ máy phát vào máy thu. Ăng ten thường gắn trên tháp 40V6M cao 28 mét hoặc tháp 40V6MD cao 40 mét.

Clam Shell phát hiện được các mục tiêu có RCS chỉ 0,02 m2 di chuyển ở tốc độ 722 m/s. Mục tiêu bay ở độ cao 450 mét sẽ bị 76N6 phát hiện từ khoảng cách 92,6 km, nếu mục tiêu bay ở độ cao 914 mét, tầm trinh sát không dưới 120,38 km.

Hệ thống có mức tiêu thụ điện năng khoảng 1,4 kW, thời gian xảy ra lỗi kỹ thuật dự kiến không thấp hơn 100 giờ. Phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn và loại bỏ các đám mây rải nhiễu nhờ công nghệ FMCW là hai đặc tính ưu việt của 76N6.

Với những thông tin được công bố cho thấy, dù mới chỉ một thành phần của S-300 tham chiến, Syria đã không bị bất ngờ và đủ khả năng đánh chặn mục tiêu tấn công từ bên ngoài. Điều này giúp xóa đi những nghi ngờ trước đó về sức mạnh của hệ thống S-300 tại Syria.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 17/08/2019 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện