Hai chiếc F-15 Mỹ suýt đâm thẳng vào nhau khi hạ cánh

(Vũ khí) - Theo Drive, hôm 15/1, hai chiếc tiêm kích F-15 của Mỹ suýt đâm thẳng vào nhau khi cùng hạ trên 1 đường băng trong tư thế đối đầu.

Vụ việc xảy ra tại sân bay Kadena trên đảo Okinawa khi 2 chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đều phát sinh sự cố buộc phải hạ cánh khẩn.

Các nhân chứng cho biết cả hai chiếc F-15 đều đáp xuống cùng một đường băng và dừng lại trong tình trạng đối mặt.

Hai chiec F-15 My suyt dam thang vao nhau khi ha canh
Chiếc F-15 dừng lại được nhờ cáp hãm đà.

Được biết, sân bay quân sự Kadena có hai đường băng, nhưng một trong số đó đang đóng cửa để sửa chữa định kỳ.

Hai chiếc F-15 đáp xuống chỉ cách nhau 5 phút, chiếc thứ hai dường như không còn địa điểm nào khác để hạ cánh khẩn cấp.

Phi công chỉ có lựa chọn hạ cánh đối mặt với tiêm kích thứ nhất hoặc phóng ghế thoát hiểm có thể khiến máy bay bị phá hủy hoàn toàn. Phát biểu sau khi sự cố xảy ra, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway cho biết:

"Hiểm họa tiềm tàng trong sự cố này là rất lớn. Nếu cáp hãm đà không có tác dụng, hai tiêm kích này có thể đã đâm vào nhau hoặc lao khỏi đường băng, gây thiệt hại nghiêm trọng".

Ngay khi 2 chiếc F-15 này làm đường băng tê liệt vì pha hạ cánh đối đầu, một phi đội 4 tiêm kích F-15 khác đó phải đổi hướng tới căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở Funtenma để hạ cánh, trong lúc nhân viên kỹ thuật ở Kadena đưa hai tiêm kích gặp sự cố rời khỏi đường băng.

Phải mất vài giờ sau, sân bay Kadena mới hoạt động trở lại bình thường. Được biết, trước khi xảy ra sự cố này, hồi tháng 10/2018, Hải quân Mỹ đã chịu thiệt hại nặng khi hai chiếc trực thăng HH-60H Seahawk đâm vào nhau cũng tại căn cứ Kadena.

Thông báo từ căn cứ Kadena cho biết, dù vụ tai nạn không gây thương vong nhưng khiến hai chiếc trực thăng bị hư hỏng nặng và được xếp ở cấp độ A - mức độ tổn thất trên 2 triệu USD.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 17/01/2019 18:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện