F-35I lại qua mặt toàn bộ phòng không Syria?

(Vũ khí) - Việc Israel xác nhận dùng F-35I trong cuộc không kích vào sân bay Damascus hồi cuối tháng 1/2019 cho thấy, toàn bộ hệ thống phòng không Syria đã bị qua mặt.

Thông tin này được Defense-Blog dẫn tuyên bố của Không quân Israel cho biết, trong cuộc không kích này, tiêm kích tàng hình F-35i Adir đã được huy động vào trận. Cuộc tấn công đã gây thiệt hại với Syria, đặc biệt là hệ thống radar và vũ khí phòng không.

Tuyên bố của Israel đã khá rõ ràng và thông tin này đã hé lộ nhiều điều về hệ thống phòng không Syria khi F-35I đã biến những hệ thống vũ khí chuyên săn tìm mục tiêu trở thành nạn nhân của chiến đấu cơ tàng hình Israel.

F-35I lai qua mat toan bo phong khong Syria?
Tiêm kích F-35I.

Điều đặc biệt là đây không phải là lần đầu tiên toàn bộ hệ thống phòng không Syria đã bị F-35I qua mặt. Hồi cuối năm 2018, Không quân Israel đã thừa nhận, hai chiếc F-35I nước này đã nhiều lần bay vào không phận Syria và Iran trong thời gian qua.

Hai phi cơ tàng hình đã bay qua không phận Syria và Iraq tới Iran và thậm chí nhắm tới các địa điểm ở các thành phố Iran Bandar Abbas, Esfahan và Shiraz. Những máy bay tối tân này còn bay vòng quanh vị trí trên những khu vực bị nghi là liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Sau đó, chúng đã quay về Israel mà không bị bất cứ hệ thống radar phòng không nào phát hiện, kể cả radar của Nga triển khai tại Syria.

Không chỉ dừng lại ở đó, Israel còn khiến các nước láng giềng có lý dó để lo lắng hơn nữa khi Không quân nước này còn cho biết thêm rằng, trong thời gian qua có 7 chiếc F-35I đã tiến hành một số nhiệm vụ tại Syria và biên giới Lebanon-Syria mà không hề bị phát hiện.

"Máy bay chiến đầu F-35I đánh lừa hệ thống radar cả của Nga và Syria và tiến hành các hoạt động trinh sát ở nhiều độ cao khác nhau và biến những hệ thống phòng không này thành ngốc nghếch", Không quân Israel ra tuyên bố cho biết.

Để có thể khiến toàn bộ hệ thống phòng không Syria bất động, F-35I được áp dụng công nghệ tối tân khác biệt so với những phiên bản tại Mỹ và một số đồng minh khác.

Những thay đổi quan trọng trên tiêm kích F-35I liên quan đến hệ thống điều khiểu, hệ thống liên lạc và trinh sát điện tử. Tất cả các hệ thống này đã được thay thế bởi các công nghệ tiên tiến của Israel.

Công nghệ nổi bật mới của Israel là công nghệ C4I, cho phép tất cả các máy bay F-35 tích hợp và dễ dàng liên lạc với nhau. Defense-Blog cho rằng, chính những công nghệ này đã giúp F-35 qua mặt được hệ thống phòng không dày đặc của Syria.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 22/02/2019 18:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện