F-22 chỉ bị lộ khi bong lớp sơn tàng hình

(Vũ khí) - Với công nghệ tối tân của tiêm kích thế hệ 5, những hệ thống radar triển tại Syria chỉ có cơ hội duy nhất để phát hiện F-22.

Cơ hội được trang Aviationist nói đến chính là việc lớp phủ tàng hình của dòng tiêm kích này bị tổn thương mà chưa nhận được sự bảo trì theo quy định. Đây chính là lý do khiến F-22 bị phát hiện khi bay qua Syria hôm 29/7 bởi lớp phủ tàng hình của chiếc tiêm kích này tại thời điểm bị phát hiện đã bị bong tróc.

F-22 chi bi lo khi bong lop son tang hinh
Tiêm kích tàng hình F-22.

Ngoài ra, lý do thứ 2 khiến F-22 bị lộ diện là tại thời điểm bị phát hiện, chiếc chiến đấu cơ tàng hình này đang được máy bay KC-135 (có kích thước tương tự máy bay dân dụng) tiếp nhiên liệu. Nếu không có những tình huống kể trên, phát hiện F-22 gần như là điều không thể với toàn bộ hệ thống radar đang được triển khai tại Syria.

Đây chính là lý do khiến tiêm kích F-22 không hề bị phát hiện khi góp mặt trong chiến dịch không kích Syria rạng sáng 14/4/2018 do Không quân Mỹ thực hiện.

"Phi đội F-22 có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng liên quân trong suốt quá trình và cả sau khi chiến dịch tấn công các mục tiêu quân sự Syria được cho là có liên quan đến vũ khí hóa học vào rạng sáng 14/4.

Với những tính năng đặc biệt chỉ có ở dòng tiêm kích thế hệ 5, chiến đấu cơ F-22 giúp vô hiệu hóa mối đe dọa với vũ khí và mục tiêu quan trọng của mình, đồng thời yểm trợ từ trên không, bảo vệ cho Mỹ, đồng minh và các đối tác hoạt động dưới mặt đất", Aviationist dẫn tuyên bố của Đại úy Mark Graff thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ.

Đây là thực tế khó có thể phủ nhận dù những thông tin phía Nga thu được về hoạt động của Không quân Mỹ, đặc biệt là những thông tin theo dõi của radar phòng không và cả các cuộc chạm trán của các chiến đấu cơ Nga như Su-35 với F-22 là điều vô giá đối với lực lượng Nga.

Phía Nga có thể biết được rất nhiều thứ khi chỉ cần theo dõi chiến thuật và công nghệ của liên minh do Mỹ đứng đầu hoạt động tại Syria. Việc theo dõi những máy bay như F-22 với sự trợ giúp của các hệ thống radar tối tân của S-400, S-300V4 có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga để tìm ra "thuốc đặc trị" các loại chiến đấu cơ tàng hình Mỹ.

Nhưng thực tế cho thấy, những gì thu thập được không giúp gì cho Nga trong việc theo dõi máy bay tàng hình thế hệ 5 F-22 khi hoạt động tại Syria.

Clip tiêm kích F-22 tấn công phiến quân tại Iraq

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 07/08/2019 16:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện