F-16 UAE phóng mồi bẫy bỏ chạy khi bị tấn công

(Vũ khí) - Trang National Interest vừa đăng tải video ghi lại cảnh tiêm kích F-16 của UAE phải phóng mồi bẫy chạy thoát thân khi bị phiến quân tấn công bằng tên lửa.

Báo Mỹ dẫn nguồn tin quân sự UAE cho biết, vụ tấn công diễn ra ngày 26/3/2018 nhưng đến nay đoạn video này mới được công bố. Khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Yemen, chiếc tiêm kích F-16 đã bị lực lượng Houthi phóng tên lửa đất đối không R-27T đánh chặn.

Theo hình ảnh được công bố trong video cho thấy, các tay súng Houthi đã phóng tổng cộng 2 quả tên lửa R-27T về phía tiêm kích UAE. Ngay khi phát hiện ra vụ tấn công, chiếc F-16 đã liên tiếp phóng mồi bẫy và tăng tốc để thoát thân.

F-16 UAE phong moi bay bo chay khi bi tan cong
Khoảnh khắc F-16 thoát đòn đánh của tên lửa R-27T.

Biện pháp phòng vệ của F-16 đã phát huy hiệu quả khi nó khiến cả 2 quả tên lửa lạc hướng. Nhận định sau pha đánh hụt này báo Mỹ cho rằng, dòng tên lửa với đầu dò hồng ngoại này đã bộc lộ nhược điểm khó có thể thay đổi.

Việc R-27T bị đánh lừa bởi mồi bẫy nhiệt mà chiếc F-16 phóng ra không phải quá bất thường bởi loại tên lửa tiên tiến hơn là AIM-9X Sidewinder của Mỹ cũng từng bị mất mục tiêu vì các biện pháp gây nhiễu của Su-22 Syria trước đó.

Công nghệ này không phải chịu khuất phục hoàn toàn trước mồi bẫy bởi trong thực tế chiến đấu đã chứng minh điều này. Cụ thể, hồi đầu năm 2018, lực lượng Houthi đã dùng R-27T bắn hạ 1 tiêm kích F-15 của Saudi Arabia dù chiếc chiến đấu cơ này đã phóng mồi bẫy.

Nhưng điều Houthi khiến thế giới bất ngờ là việc dùng tên lửa không đối không R-27T phóng từ mặt đất bắn hạ chiến đấu cơ. Ten lửa R-27T được trang bị đầu dò hồng ngoại, giúp bám bắt mục tiêu mà không cần radar dẫn đường như biến thể R-27R.

Các quả đạn này có thể được lắp lên bệ phóng đặt trên xe tải, cho phép tăng khả năng cơ động. Đầu dò tên lửa được cấp điện từ máy phát riêng, bởi pin tích hợp trong tên lửa chỉ hoạt động được vài phút từ khi kích hoạt, không phù hợp với vai trò nhiệm vụ tác chiến của tên lửa phòng không.

Tuy nhiên, lực lượng Houthi vẫn duy trì được tầm bắn nguyên gốc cho tên lửa hoán cải bất chấp khi được phóng từ mặt đất, quả đạn gặp sức cản lớn và không có sơ tốc cao như bệ phóng trên máy bay, khiến tầm bắn của chúng bị giảm.

Để làm được điều kỳ diệu này, Houthi đã trang bị cho dòng tên lửa R-27T một tầng đẩy sơ tốc. Chính vì vậy, dù tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của R-27T chưa cao nhưng chúng vẫn đủ sức khiến nhiều loại chiến đấu cơ gặp nguy hiểm.

Clip tên lửa R-27T đánh hụt tiêm kích F-16 UAE

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 05/07/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện