Đặc nhiệm Mỹ muốn mua trực thăng Nga

(Vũ khí) - Tờ Corps Times vừa tiết lộ thông tin gây bất ngờ rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang muốn mua trực thăng đa nhiệm do Nga sản xuất.

Thông tin gây sốc này được tiết lộ trong bài viết của tờ Corps Times đăng tải hôm 27/4 của nhà báo Kyle Rempfer tiết lộ rằng Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đệ đơn xin nhà thầu cung cấp trực thăng tấn công Mi-24 Hind của Nga hoặc Mi-17 Máy bay trực thăng vận tải Hip để phục vụ như máy bay địch trong các cuộc diễn tập.

Dac nhiem My muon mua truc thang Nga
Trực thăng Nga tại chiến trường Trung Đông.

Hai dòng trực thăng này sẽ được trang bị hệ thống giám sát điện tử chuyên dụng cho các bài huấn luyện ở khu diễn tập Yuma, bang Arizona. Đây là nơi mô tả chính xác các môi trường thực chiến từ khu vực Trung Đông cho tới Bắc Phi.

Trang Corps Times dẫn yêu cầu của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, trong đó nêu rõ, với kích cỡ, khả năng bay và phòng vệ hiệu quả, Mi-24 là mối đe dọa thực sự đặc biệt đối với lực lượng của Mỹ.

Các trực thăng Nga sẽ được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng vào các đơn vị trên mặt đất, căn cứ, pháo chống máy bay và cơ sở tiếp nhiên liệu.

Cùng với việc công khai muốn mua trực thăng Nga, Tướng cấp cao John F.Campbell của Quân đội Mỹ vừa bất ngờ khen ngợi hết lời trực thăng Mi-17 của Nga tại chiến trường Trung Đông.

"Tôi nghĩ rằng, các trực thăng Mi-17 là loại trang thiết bị quân sự có thể đảm nhiệm nhiều chức năng trong lực lượng hoạt động đặc biệt, lực lượng thông thường, quân đội và cảnh sát. Nó hầu như có thể vừa đảm nhiệm nhiệm vụ di chuyển lực lượng hay cung cấp đồ tiếp tế.

Tôi nghĩ rằng, các tín hiệu đó có thể giúp xây dựng lòng tin trong hàng ngũ lực lượng an ninh và quân đội của rất nhiều quốc gia. Tôi thực sự rất ấn tượng trước điều đó", Tướng Campbell cho biết.

Vị tướng này nói rằng, các trực thăng Mi-17 có thể cho phép quân nhân nhiều nước được trang bị nhận được đồ tiếp tế trong điều kiện thời tiết khó khăn. Ông Campbell gọi khả năng đó của Mi-17 là khá ấn tượng. Việc một vị tướng hàng đầu của Quân đội Mỹ trực tiếp khen ngợi trực thăng Nga trước truyền thông được coi là việc hiếm thấy.

Theo đánh giá của ông Simon Saradzhyan, một chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm Khoa học và Quốc tế Belfer, Đại học Harvard cho biết, việc hầu như cả thế giới yêu thích trực thăng Nga hoàn toàn có lý do của nó.

Vị chuyên gia này cho rằng, trực thăng của Nga nói chung không phức tạp nhưng lại hiện đại tương đương, thậm chí nhỉnh hơn trực thăng được sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, chúng lại rẻ và dễ bảo dưỡng hơn rất nhiều, khiến chúng phù hợp hơn cho các lực lượng an ninh, quân đội của rất nhiều nước, trong đó có cả Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 08/05/2018 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện