Chuyên gia Nga: S-300 không thể đánh chặn Rampage

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự của Nga là Alexey Leo vừa đưa ra thừa nhận khá bất ngờ về khả năng đánh chặn của S-300 khi phải đối đầu với tên lửa Rampage.

Theo nhận định của vị chuyên gia của Tạp chí "Tiềm lực tổ quốc" Nga, hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bay như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đạn đạo chiến thuật...

Và nhiệm vụ đối phó với tên lửa có tốc độ cao như tên lửa Rampage của Israel nằm trong danh sách mục tiêu của các tổ hợp khác hiện nay như Buk-M2, Tor-M2 và tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Chuyen gia Nga: S-300 khong the danh chan Rampage
Hệ thống S-300 khai hỏa.

Vị chuyên gia Nga còn tiết lộ thêm rằng, trong cuộc không kích của Israel vào Masyaf hôm 13/4, hệ thống Pantsir-S1 và Buk-M2 của Syria đã đánh chặn được 6 trong tổng số 10 quả tên lửa siêu thanh Rampage do chiến đấu cơ Israel phóng đi.

Nhận định của vị chuyên gia đầu ngành Nga đã dập tắt những kỳ vọng rằng việc S-300 Syria chưa khai hỏa đánh chặn tên lửa tốc độ cao Israel là vì một nguyên nhân nào đó chứ không phải nó không thể.

Được biết, trước khi chuyên gia Nga có thừa nhận này, nhà sản xuất tên lửa siêu thanh Rampage của Israel cũng khẳng định, hệ thống S-300 Syria chỉ có thể phát hiện chứ không thể đánh chặn dòng tên lửa thế hệ mới này.

Tờ Jerusalem Post dẫn tuyên bố của Amit Haimovich, Giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh của IAI đưa ra khi nói về nguy cơ tên lửa Rampage bị S-300 Syria đánh chặn khi Không quân Israel không kích mục tiêu tại Damascus.

"Với tốc độ siêu thanh và quỹ đạo bay không thể đoán trước, hệ thống S-300 và toàn bộ hệ thống phòng không Syria nếu may mắn chỉ có thể phát hiện được chứ không thể ngăn chặn được đòn tấn công từ tên lửa Rampage.

Rampage cho phép chúng ta thực hiện không kích trong điều kiện chúng ta chưa từng thực hiện được trước đây", vị giám đốc này tự tin cho biết.

Vấn đề càng trở nên nguy hiểm bởi Rampage có thể được triển khai trên các loại máy bay chiến đấu F-15, F-16, và tiêm kích tàng hình đa năng F-35.

Ông Amit Haimovich nói, chỉ với việc Rampage triển khai được trên nhiều loại máy bay cho thấy, Israel có thể dễ dàng đối phó với S-300 Syria mà không cần dùng đến tiêm kích tàng hình.

Nhằm tăng độ an toàn cho máy bay khi không kích, Rampage có thể khai hỏa từ bên ngoài tầm với của toàn bộ đạn tên lửa của phòng không Syria.

Giám đốc Amit Haimovich thừa nhận, Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích khắp Syria trong những năm gần đây, chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự của Iran và quân chính phủ Syria.

Theo thống kê của Jerusalem Post, tần suất tấn công của Israel vào Syria có giảm vào nửa cuối năm 2018, sau khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-300 sang Syria hồi tháng 10/2018. 

Nhưng thay vì không kích trên diện rộng và thường xuyên như trước, Israel đã lựa chọn những mục tiêu trọng điểm để tấn công trước sự chống trả yếu ớt của phòng không Syria.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 24/04/2019 13:41

Sự Kiện