Chuyên gia Nga nói về tên lửa Su-57 khai hỏa tại Syria

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Nga Vladimir Rozhin vừa có nhận định về sức mạnh của tên lửa thế hệ mới được tiêm kích tàng hình Su-57 khai hỏa ở Syria.

Trong năm 2018, lưc lượng Không quân Nga đã cho tiêm kích tàng hình Su-57 hoàn thành thử nghiệm một số loại vũ khí thế hệ mới tại chiến trường Syria. Trong đó, tên lửa Kh-59MK2 đã được khai hỏa và Kh-58USHKE mới chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm gắn trên Su-57.

Chuyen gia Nga noi ve ten lua Su-57 khai hoa tai Syria
Tiêm kích Su-57.

Đây là 2 loại tên lửa tối tân hàng đầu hiện nay được Nga phát triển để trang bị cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Vị chuyên gia này tiết lộ, Kh-59MK2 sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với định vị toàn cầu trong giai đoạn bay hành trình.

Tên lửa còn được trang bị đầu dò hồng ngoại để bám bắt mục tiêu trong quá trình tiếp cận, giúp nó đánh trúng cả những mục tiêu đang di chuyển hoặc đổi hướng tấn công trong thời gian thực.

Kh-59MK2 giúp những chiếc Su-57 tấn công chính xác mục tiêu ở tầm xa, trong khi vẫn duy trì khả năng tàng hình do chúng được giấu kín trong khoang chứa vũ khí bên trong thân, không phải treo ở mấu cứng dưới cánh.

Trong khi đó, dù mới chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm khi được gắn trên máy bay nhưng Kh-58USHKE đã cho thấy sự tương thích và khả năng tác chiến của vũ khí này trong điều kiện khắc nghiệt tại Trung Đông.

Kh-58USHKE là tên lửa chống radar tầm xa được thiết kế để phá hủy các trạm radar (phòng không, cảnh giới) của đối phương. Tên lửa đạt tầm phóng từ 76-245km, tốc độ bay 4.200km/h, mang đầu nổ thuốc nổ mạnh nặng 149kg.

Đến khi 2 loại vũ khí này hoàn thành thử nghiệm và chính thức được trang bị trên Su-57, tiêm kích tàng hình Nga có thể tung ra đòn đánh chính xác vào đối phương nhưng vẫn giữ được khoảng cách an toàn.

Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu công nghệ Nga (CAST), dù chỉ triển khai Su-57 tới Syria trong thời gian ngắn, Nga vẫn có thể thu thập được nhiều dữ liệu cần thiết để phát hiện các điểm yếu tiềm ẩn trong thiết kế máy bay và vũ khí, từ đó áp dụng những thay đổi cần thiết để tăng uy lực cho khí tài này.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 15/07/2019 19:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện