Chiến tranh lạnh mới khi Nga cấp bách dùng vũ khí laser?

(Vũ khí) - Quân đội Nga trong thời gian qua đã được trang bị một số loại vũ khí laser, câu hỏi đặt ra là tại sao phải cấp bách đến vậy.

Thực tế là trong những năm gần đây, quân đội Nga đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng vũ trang và hiện nay điều này không còn là bí mật. Đặc biệt thú vị là trong suốt quá trình hiện đại hóa này quân đội đã nhận được loại vũ khí mà cho đến gần đây chỉ có thể nói chỉ có trong viễn tưởng.

Chien tranh lanh moi khi Nga cap bach dung vu khi laser?
Cuộc chiến với vũ khí tương lai Laser

Cách đây không lâu trong bài phát biểu kỷ niệm lần thứ 70 của Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov đã thông báo về loại vũ khí mới hoạt động dựa vào các nguyên tắc vật lý đã được trang bị cho quân đội Nga.

Vũ khí này dựa trên các nguyên tắc vật lý mới (ONFP) là loại vũ khí được quy định bởi quá trình và hiện tượng vật lý, trước đây chúng chưa được sử dụng trong các loại vũ khí thông thường hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tùy thuộc vào nguyên tắc hoạt động của chúng có thể phân chia ONFP thành các loại sau đây: laser, sóng cao tần, tia chùm, động lực học và các loại vũ khí khác.

“Không có gì kỳ lạ khi đây không phải thí nghiệm hay mẫu thử nghiệm, chúng tôi đã tiếp nhận những mẫu riêng của vũ khí laser”, ông Yuri Borisov nói.

Thực tế vì lý do gì mà chúng ta phải trang bị vũ khí laser và ở nhiều dạng như vậy, các quan chức của Bộ Quốc phòng không vội vàng trả lời họ chỉ nói rằng, đây là điều cần thiết.

Sau đó Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng đã đề cập đến các hệ thống laser được dùng để vô hiệu hóa các thiết bị quang học, bộ phận ngắm, hệ thống dẫn hướng và các thiết bị quang điện tử khác, chúng cơ bản là một ma trận điện tử.

Nhờ cấu trúc tinh xảo của ma trận, nó dễ dàng “đốt cháy” các phương tiện của đối phương bằng những tia laser cực mạnh có thể cách vài kilomet.

Hệ thống laser tương đối nhỏ gọn được đặt ở một khoảng cách rất lớn nhưng làm “tê liệt” máy bay trực thăng, xe tăng, tên lửa chiến thuật, cũng như các thiết bị khác của địch.

Trong chiến tranh hiện đại, lực lượng của cả hai bên đều ở rất xa mà vượt quá tầm nhìn, các thiết bị quang học và điện tử thường là “đôi mắt” duy nhất của đối thủ.

Trong tình thế này nếu làm “mù” chúng ngay từ lúc đầu thì sẽ trở thành chìa khóa để giành chiến thắng.

Sự thành công của Tolstoy “Kỹ sư Garin” vẫn còn ám ảnh với các nhà vũ khí hiện đại. Các nhà quân sự và các nhà thiết kế liên tục đưa ra các ý tưởng tạo ra một vũ khí chùm tia để tiêu diệt trực tiếp các thiết bị quân sự và nhân lực của đối phương.

Theo một số dữ liệu từ truyền thông, công nghệ này được phát triển không chỉ ở Nga mà còn được nghiên cứu ở nhiều nước khác.

Hơn nữa những mẫu vũ khí laser đang được một số nước sử dụng nhưng những tính năng của chúng vẫn là điều bí mật.

Cách đây không lâu Người Mỹ đã tuyên bố họ đã thành công tạo ra loại vũ khí “chùm tia” hoặc là một loại nào đó mà họ mong muốn tạo ra. Theo như họ thông báo thì sự xuất hiện của loại vũ khí này là câu trả lời cho sự xuất hiện của các loại vũ khí siêu thanh mới của Nga.

Cuối thế kỷ 20, sự phát triển của vũ khí chùm tia/laser (ám chỉ Liên Xô) là để phản ứng lại các ý định của Mỹ về việc tạo ra SOI. Sau đó thực sự họ tạo ra một cái gì đó có thể sử dụng hoặc không, nhưng chúng ta hầu như không bao giờ biết điều đó.

Để tạo ra loại vũ khí chùm tia có khả năng tấn công tầm xa đối tượng đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn, cũng như các thiết bị lưu trữ của nó với công suất cao. Tất cả điều này làm cho khả năng “chiến đấu” vũ khí laser lớn, tuy ít cơ động nhưng đòi hỏi các loại xe lớn và công suất cao.

Chien tranh lanh moi khi Nga cap bach dung vu khi laser?
Bộ nguồn năng lượng của vũ khí mới

Tuy nhiên, Liên Xô đã giải quyết vấn đề này một cách khá độc đáo. Người ta tin rằng, Liên Xô đã thử nghiệm súng laser đầu tiên được gắn trên các tàu yểm trợ “Dixon” của Hạm đội Biển Đen.

Do không gian rộng lớn, con tàu đã có thể chứa một số các nhà máy điện với công suất lớn được khai thác từ động cơ máy bay.

Ngoài ra, thông tin về tàu vũ trụ của Liên Xô vĩ đại “Skif”, được trang bị với một nguồn năng lượng lớn và khẩu súng laser. Năm 1987 nó đã được đưa ra khỏi quỹ đạo nhờ tên lửa mạnh nhất “Năng lượng”.

Như vậy có thể thấy các loại vũ khí laser đã xuất hiện từ rất lâu và được nhiều quốc gia nghiên cứu và phát triển, trong số đó đặc biệt là Liên Xô một cường quốc dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên sự xuất hiện liên tục vũ khí laser nói riêng và các loại vũ khí khác nói chung có thể dẫn tới một cuộc “Chiến tranh lạnh” mới.

Hải Lam

Thứ Bảy, 06/08/2016 07:20

Sự Kiện