Cặp máy bay khiến AWACS Mỹ tê liệt

(Vũ khí) - Với cặp máy bay Tu-214R và Porubshik-2, Không quân Nga đủ sức khiến cả phòng không và máy bay AWACS của đối phương mất khả năng chiến đấu.

Theo RIA Novosti, trong tương lai gần, Porubshik-2 sẽ là những máy bay gây nhiễu điện tử tối tân chủ lực của Không quân Nga. Những cỗ máy mới Porubshik-2 có thể trấn áp hệ thống điện tử của bất kỳ mục tiêu nào (mặt đất, trên không, trên biển và ở trong không gian).

Được biết, bản thiết kế sơ bộ đã được hoàn thiện, công tác thiết kế thử nghiệm sẽ sớm được bắt đầu. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về loại máy bay, được chọn làm nền tảng để phát triển Porubshik-2. Nguồn tin riêng của RIA Novosti cho biết, đó có thể là Tu-214, Il-76 hoặc một chiếc máy bay khác.

Cap may bay khien AWACS My te liet
Máy bay Tu-214R.

Trước khi Porubshik-2 chính thức được đưa vào trang bị, Không quân Nga đã tiếp nhận 3 máy bay Ilyushin II-22PP Porubschik đầu tiên được bị thiết bị gây nhiễu nâng cấp có khả năng vô hiệu hệ thống thiết bị điện tử trên máy bay của kẻ thù. Những máy bay này đã vượt qua đợt thử nghiệm cấp quốc gia hồi tháng 9/2016.

Không quân Nga tiết lộ, máy bay Il-22PP được trang bị hệ thống điện tử trên khoang máy bay thiết kế đặc biệt để đối phó với những hệ thống AWACS hiện đại, các hệ thống phòng không trên bộ (như MIM-104 Patriot của Mỹ), các máy bay có/không có người lái.

Il-22PP có thiết bị lọc tần số, tức là nó sẽ không gây nhiễu các hệ thống điện tử vô tuyến "thân thiện". Máy bay có tầm hoạt động lên tới 6.500km ở độ cao 8.800m và có tốc độ đến 685km/h.

Ngoài khả năng gây nhiễu, Il-22PP còn có thể tự thực hiện các hoạt động tình báo điện tử và bảo vệ máy bay quân ta trước các thiết bị tác chiến điện tử của đối phương.

Được biết, Porubshik-2 sẽ thay thế các máy bay do thám tín hiệu điện tử Il-20M và hoạt động song song với các máy bay do thám Tu-214R cũng mới được phát triển của Nga. Khả năng của Tu-214R bao gồm: tình báo điện tử, tình báo tín hiệu và tình báo liên lạc.

Ăng-ten trên máy bay có khả năng ngăn chặn các tín hiệu phát ra từ mọi loại thiết bị, từ máy bay, xe chiến đấu tới điện thoại di động và có thể thiết lập mệnh lệnh tác chiến điện tử (EOB). Tu-214R đã trải qua đợt thử nghiệm cấp quốc gia trong năm nay.

Theo nhận định của truyền thông phương Tây, chỉ với Il-22PP của Nga thì dù NATO có dùng bao nhiêu máy bay AWACS hiện đại đi chăng nữa thì việc do thám Nga chưa bao giờ là dễ dàng với họ chứ chưa nói đến các máy bay tối tân hơn.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/07/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện