Báo Mỹ xếp Nga vô đối về vũ khí hạt nhân

(Vũ khí) - Tạp chí The National Interest của Mỹ đã thống kê số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới, và kết quả là Nga ở vị trí đứng đầu.

Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ trong báo cáo nghiên cứu mới đây đã tiết lộ về tổng số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới.

Nguồn tin này khẳng định rằng, đứng đầu trên thế giới về sở hữu vũ khí hạt nhân là Nga.

Trước đó vào đầu năm 2017, chính quyền Tổng thống Mỹ đã cho biết Mỹ và Nga sở hữu lượng vũ khí hạt nhân tương đương nhau, mỗi bên có hơn 7000 đầu đạn.

Bao My xep Nga vo doi ve vu khi hat nhan
Gần một nửa số lượng bom hydro và bom hạt nhân trên thế giới nằm trong tay Nga.

Chuyên gia David Sivak nói rằng, tổng cộng Nga và Hoa Kỳ đang kiểm soát khoảng 92% tổng số vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Và trong số này, phần trăm của Nga cao hơn, cụ thể 47% của Nga so với 45% của Mỹ.

Nói cách khác, gần một nửa số lượng bom hydro (nhiệt hạch) và bom nguyên tử đang nằm trong kho vũ khí của Nga. Với số lượng này rõ ràng Nga chiếm ưu thế trước Mỹ, NI nhấn mạnh.

Theo thống kê hiện tại cả thế giới có khoảng 14.485 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên những con số này đã bao gồm các đầu đạn không được triển khai.

Đối với các đầu đạn đã được triển khai, con số này vào khoảng 3750. Số lượng này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào.

Thực tế có một số quốc gia có thể đang bí mật phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng không thể thống kê được, ví dụ như Israel, Pakistan và Ấn Độ. Tất cả nhưng quốc gia này hoàn toàn có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.

Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi sau Hiệp ước về biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược 2010, gọi tắt là Hiệp ước START mới cả Mỹ và Nga đã cắt giảm kho vũ khí của họ, tuy nhiên những quốc gia trên lại mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Đối với Mỹ, ông Sivak nhắc lại rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân trong Quốc hội Mỹ trước khi có cuộc họp với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ nói rằng, Nga và Mỹ nên thỏa thuận cùng nhau trong việc giảm vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên thực tế dường như hoàn toàn ngược lại. Theo The National Interest, mặc dù những tuyên bố của Washington về sự cần thiết phải tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân, nhưng Hoa Kỳ vẫn cho thấy họ mong muốn tạo ra các loại vũ khí mới.

Họ đã thông báo về việc có thể thành lập lực lượng quân sự ngoài không gian có khả năng tấn công trực tiếp từ quỹ đạo Trái Đất vào các vị trí của kẻ thù tiềm năng.

Tất nhiên phía Nga hoàn toàn không đồng ý với động thái này của Mỹ. Họ gọi động thái này của Mỹ là “Bước đi vội vàng” và sẽ chỉ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Đối với Nga trong một vài năm qua cũng được cho là đã không ngừng cải tiến kho vũ khí hạt nhân trên biển, trên không và mặt đất. Số lượng vũ khí hạt nhân của họ có thể đã tăng lên rất nhiều nhưng chưa được thống kê.

Nhớ lại rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói rằng đên năm 2021 khi Hiệp ước START mới hết hạn, Nga sẽ nâng cấp 90% kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Hiệp ước START mới là hiệp ước thay thế cho Hiệp ước START I được Mỹ và Liên Xô ký trước khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Phạm Mạnh

Thứ Hai, 30/07/2018 13:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện