Báo Mỹ khen hệ thống phòng thủ bờ Nga

(Vũ khí) - Kênh Star của Nga vừa công bố video khu trục hạm Đô đốc Makarov và tổ hợp tên lửa bờ Utes ở Biển Đen khai hỏa diệt mục tiêu trong diễn tập.

Trong buổi diễn tập, hệ thống Utes phối hợp với chiến hạm Đô đốc Makarov săn tìm mục tiêu xâm nhập lãnh hải Nga và cùng phối hợp tiêu diệt bằng tên lửa bờ và tên lửa chống hạm trên tàu. Tất cả mục tiêu giả định đều bị tiêu diệt từ phát bắn đầu tiên.

Sau khi hình ảnh về cuộc diễn tập được Nga công khai, chuyên gia Michael Peck trên tờ National Interest đã có những nhận định ca ngợi sức mạnh về hệ thống Utes, đặc biệt là hệ thống phòng thủ bờ Nga triển khai tại Crimea.

Bao My khen he thong phong thu bo Nga
Hệ thống Utes Nga khai hỏa.

Hiện Hạm đội Biển Đen Nga đang có 2 hệ thống tên lửa phòng thủ Utes với thành phần chiến đấu là những đạn tên lửa P-35B: "Đạn tên lửa P-35B của hệ thống Utes có khả năng ngăn chặn hiệu quả mọi cuộc tấn công từ hướng biển nhằm vào bán đảo bán đảo Crimea".

Dù nhận được sự đánh giá cao từ chuyên gia Mỹ thì nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chỉ dựa vào hệ thống tên lửa Utes, Nga sẽ không thể tự bảo vệ được mình bởi P35B cùng những thành phần của nó đã trở nên lạc hậu trong chiến tranh hiện đại.

Với đầu đạn nặng gần 1 tấn, đạn tên lửa P-35B được đánh giá là sát thủ với tàu sân bay, chiến hạm cỡ lớn của đối phương. Nhưng do được sản xuất từ thời Liên Xô nên vũ khí này không tránh khỏi kém linh hoạt trong chiến tranh hiện đại.

Giống như phần lớn các tên lửa chống hạm được sản xuất dưới thời Liên Xô, tên lửa P-35B có kích thước khá đồ sộ, cùng với độ cao hành trình tương đối cao. Tên lửa dễ dàng bị phát hiện từ xa bởi các hệ thống radar trên các chiến hạm đối phương và tung đòn đánh chặn.

Một nhược điểm khá lớn nữa là, trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, tên lửa được dẫn hướng với sự hỗ trợ của máy bay trinh sát hoặc radar của một trong các tên lửa thông qua một liên kết dữ liệu video.

Kiểu liên kết dữ liệu này rất dễ bị tổn thương trong môi trường tác chiến điện tử mạnh. Radar của tên lửa cũng rất dễ bị đánh lừa bởi các biện pháp đối phó điện tử. Đây cũng là nhược điểm cơ bản của các hệ thống vũ khí được sản xuất dưới thời Liên Xô.

Để lấp lỗ hổng phòng thủ, Nga quyết định trang bị tại Crimea hệ thống phòng thủ biển cực độc Bastion-P dưới lòng đất. Nga sẽ bắt đầu triển khai các tổ hợp tên lửa chống hạm Bastion-P đầu tiên đến bán đảo Crimea vào năm 2020.

Clip hệ thống Utes và chiến hạm Nga khai hỏa

Thùy Dung

Thứ Sáu, 19/07/2019 16:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện