Ba Lan nâng cấp xe tăng cổ Liên Xô để diệt Armata?

(Vũ khí) - Theo báo cáo trên diễn đàn “Otvaga2004”, “đứa con tinh thần mới” của các nhà thiết kế Ba Lan được gọi tên là PT-16.

Ba Lan đang tiến hành hiện đại hóa loại xe tăng PT-91, đây cũng là xe tăng chủ lực của Ba Lan và chúng là một phiên bản sửa đổi của xe tăng Liên Xô T-72M1.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị thưởng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại  Tây Dương NATO ở Warsaw Ba Lan hôm 8-9/7 vừa qua đã thông qua việc cấp phép cho việc sản xuất của phiên bản của “72” này.

Ba Lan nang cap xe tang co Lien Xo de diet Armata?
Xe tăng PT-16

Các nguyên mẫu đầu tiên được sản xuất vào năm 1993. Phiên bản cơ bản của PT-91 được sản xuất hàng loạt tại nhà máy “Bumar-Labendy” (Pol. Bumar Łabędy) trong giai đoạn 1995-2002. Số lượng sản xuất cung cấp cho Lực lượng vũ trang của Ba Lan khoảng 232 chiếc PT-91.

Theo như diễn đàn “Otvaga2004”, “đứa con tinh thần mới” của các nhà thiết kế Ba Lan được gọi tên là PT-16.

Thay đổi quan trọng nhất so với phiên bản củ PT-91, là sự thay thế nòng súng 125-mm cho nòng súng 120-mm do  Ba Lan tự sản xuất. Với cỡ nòng này cho phép các xe tăng sẽ có thể sử dụng một loạt các đạn do NATO sản xuất.

Xe tăng mới sẽ được cải thiện đáng kể hệ thống bảo vệ ở phía trước của thân và tháp pháo sẽ được trang bị lớp giáp mới, theo báo cáo lớp giáp mới này có khả năng chịu được sức công phá của đầu đạn đến1000 mm.

Trên xe tăng mới PT-16 dự kiến sẽ được lắp đặt một hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tính cơ động của nó cũng được tăng lên nhờ sử dụng động cơ của Serbia V-46TK có công suất 1 000 mã lực(trước đó chúng sử dụng động cơ diesel S-1000R).

Ngoài ra, trên chiếc xe tăng sẽ được trang bị hệ thống điều khiển chiến đấu từ xa dạng mô đun “kobuz” cho súng máy 12,7 mm.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, xe tăng PT-16 được tiến hành là để đáp lại sự xuất hiện của xe tăng Nga T-14 “Armata”. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, trong trường hợp tốt nhất nếu lần Ba Lan thành công tạo ra được PT-16 thì nó cũng chỉ có thể gần giống với phiên bản cải tiến của xe tăng T-90.

Sau khi Nga công bố tạo ra loại xe tăng mới hoàn toàn T-14 “Armata” và hiện đại bậc nhất thế giới khiến nhiều nước đặc biệt phương Tây không khỏi lo lắng. Từ đó họ cũng tích cực nghiên cứu nhằm tạo ra một loại xe tăng nào đó để chống lại T-14 của Nga.

Không chỉ riêng Ba Lan mà còn rất nhiều nước khác như Pháp, Đức… đều đã tuyên bố đang tiến hành tạo ra những “AntiArmata”.

Tuy nhiên chúng vẫn đang trên giấy và để biết hiệu quả thực sự của chúng chắc còn thêm một thời gian dài nữa.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 29/08/2016 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện