B-52H nhận đòn đau nếu phạm sai lầm khi bay gần Nga

(Vũ khí) - Theo Sputnik, một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ đã tiếp cận biên giới khu vực Kaliningrad của Nga và diễn tập tấn công giả định.

Vào lúc 11h45 ngày 20/3 (giờ địa phương), chiếc Boeing B-52H với số đuôi 60-0024 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford. Lúc 13h20, máy bay hoàn thành một cuộc tấn công giả định vào căn cứ của Hạm đội Baltic. Chuyến bay diễn ra ở độ cao khoảng 8.000 m.

Chỉ tính riêng trong tháng 3/2019, đây là lần thứ 3 máy bay ném bom chiến lược B-52H xuất hiện gần một vùng lãnh thổ của Nga. Trong tháng này cũng ghi nhận nhiều cuộc xâm phạm không phận của các chiến đấu cơ của Mỹ và cả đồng minh NATO của họ.

B-52H nhan don dau neu pham sai lam khi bay gan Nga
Máy bay B-52H.

Phản ứng với động thái liều lĩnh của Mỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin cho biết các đơn vị quốc phòng của Nga đã phát hiện máy bay ném bom chiến lược B-52H tiếp cận biên giới Nga gần vùng Kaliningrad từ xa.

Để thực hiện chuyến bay này, chiếc B-52H cất cánh từ căn cứ không quân Barks dale ở Louisiana, Mỹ và thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Sau đó máy bay này bay qua Anh, hướng ra biển Baltic qua không phận Đức, áp sát căn cứ của Hạm đội Baltic.

"Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không. Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn và họ có thể nhận ngay đòn đau nếu phạm phải sai lầm dù rất nhỏ khi bay gần Nga", ông Alexander Sherin tuyên bố.

Được biết, gần như đồng thời với những chuyến bay áp sát Nga bằng B-52H, Không quân Mỹ tuyên bố sẽ đẩy nhanh thời gian trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới LRSO cho loại máy bay tấn công tầm xa này.

Tướng Jack Weinstein, Phó tham mưu trưởng Lực lượng vũ khí hạt nhân và răn đe chiến lược Mỹ tuyên bố: "Việc tích hợp LRSO cho máy bay B-52H chỉ với một mục đích duy nhất, đó là bảo đảm hòa bình cho thế giới. Hệ thống LRSO có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ".

Được biết, LRSO được phát triển để thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay ném bom B-52H của Mỹ.

Và mặc dù được đánh giá là hệ thống vẫn đảm bảo độ tin cậy, tên lửa AGM-86B không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tối tân S-300/400 của Nga. Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới phòng không tầm xa với các máy tính tốc độ cao có thể khiến máy bay tàng hình gặp nguy hiểm.

Mẫu ALCM đã hoạt động quá lâu so với tuổi thọ 10 năm trong thiết kế, cũng như chỉ được phóng từ máy bay B-52H. Khác với ALCM, LRSO sẽ là vũ khí chủ lực của máy bay tàng hình B-2 và B21 tương lai. Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong số ít vũ khí xuyên thủng được lớp phòng không công nghệ cao của Nga.

Hòa Bình

Thứ Năm, 21/03/2019 07:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện