B-52H mang tên lửa hạt nhân chọc thủng phòng thủ Nga

(Vũ khí) - Không quân Mỹ quyết định tích hợp tên lửa LRSO có thể mang đầu đạn hạt nhân trên máy bay B-52H với mục đích xuyên thủng hệ thống phòng thủ Nga.

Chương trình nâng cấp được trang Defence-blog dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, Tập đoàn Boeing vừa ký hợp đồng với Không quân Mỹ tích hợp tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho máy bay tầm xa B-52H. Bản hợp đồng được ký kết tại Trung tâm vũ khí hạt nhân của Không quân Mỹ. Thương vụ có tổng trị giá lên tới 250 triệu USD.

B-52H mang ten lua hat nhan choc thung phong thu Nga
Máy bay B-52H.

Theo các điều khoản được ký kết, Boeing sẽ phải tiến hành nâng cấp một số hạng mục trên B-52H để mang được tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa (LRSO). Dự kiến, công việc sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc năm 2024.

"Việc tích hợp LRSO cho máy bay B-52H chỉ với một mục đích duy nhất, đó là bảo đảm hòa bình cho thế giới", Tướng Jack Weinstein, Phó tham mưu trưởng Lực lượng vũ khí hạt nhân và răn đe chiến lược Mỹ tuyên bố.

Vị tướng này nhấn mạnh: "Hệ thống LRSO có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ". Được biết, LRSO được phát triển để thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay ném bom B-52H của Mỹ.

Mặc dù được đánh giá là hệ thống vẫn đảm bảo độ tin cậy, tên lửa AGM-86B không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tối tân S-300/400 của Nga. Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới phòng không tầm xa với các máy tính tốc độ cao có thể khiến máy bay tàng hình gặp nguy hiểm.

Mẫu ALCM đã hoạt động quá lâu so với tuổi thọ 10 năm trong thiết kế, cũng như chỉ được phóng từ máy bay B-52H. Khác với ALCM, LRSO sẽ là vũ khí chủ lực của máy bay tàng hình B-2 và B21 tương lai. Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong số ít vũ khí xuyên thủng được lớp phòng không công nghệ cao của Nga.

Mỹ cần những vũ khí hạt nhân có sức mạnh ngang bằng hoặc vượt qua bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào để bảo đảm khả năng răn đe. Điều đó khiến nhiều lãnh đạo quân đội Mỹ tin rằng Không quân cần phải có hệ thống LRSO.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 16/04/2019 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện