F-35 sẽ chuyển cho Ukraine thay vì Thổ Nhĩ Kỳ?

(Sự kiện) - Có thể máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ sẽ được gửi tới Ukraine thay vì Thổ Nhĩ Kỳ.

Những chiếc máy bay tiêm kích F-35 được Mỹ chuẩn bị cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được cung cấp cho Ukraine, quốc gia đang gặp phải tình trạng thiếu máy bay chiến đấu hiện đại. Phi đội bay tiêm kích F-35 mới sẽ khiến Moscow và cá nhân ông Putin hoảng sợ. Thông tin này được tờ Defense One tiết lộ.

F-35 se chuyen cho Ukraine thay vi Tho Nhi Ky?
Máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Theo các chuyên gia, thay vì bán máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ người Mỹ có thể bán máy bay chiến đấu này cho Canada, Phần Lan, Thụy Sĩ hoặc Tây Ban Nha.

“Nếu ai đó thực sự muốn chọc giận Vladimir Putin theo cách khá nguy hiểm, thì đó là Ukraine”, tờ báo viết.

Theo dữ liệu từ tờ Defense One, khoảng 30 máy bay chiến đấu F-35 hiện đang ở giai đoạn khác nhau. Bốn máy bay nữa được sử dụng để huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù quá trình này đã bị đình chỉ một thời gian. Theo giả thuyết, một số máy bay này có thể được gửi tới Ukraine.

Tuy nhiên Ukraine lấy gì để trả cho tiêm kích F-35. Được biết đây là một trong những máy bay quân sự hiện đại nhất hiện nay nhưng Đức - quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu đã từ chối sử dụng chúng.

Ukraine chỉ có thể chấp nhận “quà tặng” F-35 từ phía Mỹ, nhưng Hoa Kỳ khó có thể chấp nhận. Trước đó, Hoa Kỳ đã gửi tới Kiev những chiếc Humvee đã ngừng hoạt động và các thiết bị quân sự khác, đặc biệt trong đó có tổ hợp Javelin. Nhiều khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham gia "từ thiện" và trao tiêm kích này cho Kiev.

Có một lý do khác khiến Hoa Kỳ có thể sẽ không bao giờ gửi tiêm kích F-35 cho Ukraine là vì Nga. Nếu các máy bay chiến đấu này đến Ukraine, Moscow sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc tìm ra bí mật của máy bay và điều này chắc chắn Washington sẽ phải xem xét.

Thực tế thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị phá vỡ. Trước đó, Không quân Mỹ cho biết, Ankara vẫn là đối tác có giá trị trong chương trình F-35 và Lầu Năm Góc hy vọng rằng các nước sẽ có thể giải quyết vấn đề với S-400.

Để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ về việc thực hiện thỏa thuận với Nga về việc bàn giao hệ thống S-400, Washington đang xem xét một gói các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara.

Trước đó theo các chuyên gia Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị Mỹ trừng phạt về cả kinh tế lẫn chính trị. Trước hết Hoa Kỳ sẽ cấm bán các vũ khí, trang bị của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ, ví dụ như ngừng bàn giao cho nước này các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A Lightning II, mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp hàng tỷ USD cho quá trình phát triển trong khuôn khổ chương trình đa quốc gia về “Chế tạo máy bay chiến đấu liên hợp”.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể đình chỉ hợp tác quân sự giữa NATO và Thổ Nhĩ Kỳ, rút các lực lượng quân sự của khối này về nước hoặc di chuyển sang các nước khác hoặc khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO và áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế.

Minh Tú

Thứ Năm, 18/07/2019 09:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện