F-35 không đáng tin nhưng vẫn tăng bán cho đồng minh

(Sự kiện) - Hoa Kỳ tiếp tục bán máy bay tiêm kích F-35 cho các đồng minh của mình mặc dù máy bay này mắc rất nhiều lỗi.

Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã đăng báo cáo về một loạt các vấn đề liên quan đến hoạt động của máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Theo tạp chí The National Interest, thiếu sót về thiết kế đã thu hút sự chú ý sau vụ tai nạn máy bay ở Thái Bình Dương.

F-35 khong dang tin nhung van tang ban cho dong minh
Máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Nhớ lại rằng, đầu tháng 4 máy bay chiến đấu F-35A Lightning của Nhật Bản đã biến mất trong chuyến bay huấn luyện trên Thái Bình Dương. Một phi công kinh nghiệm bay tiêm kích F-35 thông báo rằng, máy bay mất liên lạc với căn cứ và nhiệm vụ huấn luyện đã bị chấm dứt.

Các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản đã lùng sục trên biển trong khoảng một tháng với hy vọng tìm thấy máy bay gặp nạn trước khi nó rơi vào tay Nga và Trung Quốc.

Hải quân Mỹ đã phải sử dụng một khu trục hạm, hai máy bay tuần tra P-8 và thậm chí cả máy bay trinh sát U-2. Cuối cùng, những mảnh vỡ của máy bay và hộp đen đã được phát hiện và vào hải quân đã ngừng tìm kiếm vào tháng 5/2019.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố của máy bay chiến đấu F-35 vẫn còn là một bí ẩn, nhưng sau đó 5 trong số 13 chiếc F-35A của không quân Nhật Bản đã hạ cánh khẩn cấp.

Một lần hạ cánh khẩn cấp là do thông báo lỗi, còn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Wai đã cho biết rằng, lý do những lần còn lại là do sự gián đoạn trong hoạt động của các hệ thống liên quan đến nhiên liệu, thủy lực và các chi tiết khác.

Có thể tiêm kích F-35 bị lỗi là do hệ thống trên dây chuyền sản xuất Mitsubishi F-35. Theo một lý thuyết khác, hệ thống cung cấp oxy bị lỗi (OBOGS) đã khiến phi công mất ý thức trong thời gian ngắn do thiếu oxy, dẫn đến mất kiểm soát.

Lưu ý rằng, hệ thống OBOGS bị lỗi đã dẫn đến tai nạn của máy bay chiến đấu F-22 năm 2010 và các phi công F-35 đã báo cáo không dưới 29 trường hợp thiếu oxy.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên của F-35. Một tai nạn lớn đã xảy ra vào tháng 9/2018, khi máy bay chiến đấu gặp nạn ở Nam Carolina.

Phi công đã phóng dù ra ngoài thành công, nhưng tất cả các máy bay chiến đấu còn lại bị cấm bay và cho đến khi phát hiện ra ống nhiên liệu của động cơ xảy ra sự cố.

Hai máy bay bị hỏng đã chứng minh rằng, các thành phần của máy bay chiến đấu tàng hình đầy tham vọng cần phải được thay thế, vì những lỗi mới tiếp tục xuất hiện.

Thật không may, những thiếu sót của máy bay này đã xuất hiện trong báo cáo mới của Văn phòng Trách nhiệm chính phủ. Sự cố này dẫn đến chỉ một nửa số tiêm kích F-35 hoàn toàn mới có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Trong nhiều năm nay, Lầu Năm Góc đã cố gắng giải quyết vấn đề thiếu linh kiện, nhưng các biện pháp này không theo kịp tốc độ sản xuất máy bay mới.

Bất chấp các vấn đề liên quan, việc mua tiêm kích F-35 vẫn tiếp tục được áp dụng tích cực đối với các đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới.

Như đã báo cáo trước đó, Washington đang cố gắng hết sức để mở rộng danh sách các quốc gia sử dụng máy bay F-35 nhằm làm ngơ trước những thiếu sót với mục đích tăng cường chống lại Nga.

Chí Huy

Thứ Ba, 16/07/2019 15:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện