Trạm radar nhìn thấu máy bay tàng hình gác trời miền Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Với hệ thống radar Nebo-UE, Trạm radar 50 thuộc Sư đoàn 367 có thể dễ dàng phát hiện tất cả những mục tiêu đường không, kể cả mục tiêu tàng hình.

Trạm radar 50 thuộc Sư đoàn 367 có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, phía Tây và Tây Nam của Tổ quốc.

Với tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết quyết tâm cao, trong nhiều năm qua, Trạm radar 50 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để sai, sót, lọt, chậm hoặc hoang báo, góp phần bảo vệ sự bình yên của bầu trời phía Nam Tổ quốc.

Tram radar nhin thau may bay tang hinh gac troi mien Nam
Đài radar Nebo-UE.

Để hoàn thành những nhiệm vụ kể trên có phần đóng góp không nhỏ của những khí tài tối tân, trong đó có hệ thống radar chống tàng hình Nebo-UE.

Đây là đài radar cảnh giới nhìn vòng tầm xa có khả năng phát hiện các mục tiêu vũ trụ (tên lửa đường đạn) trên đoạn đầu và đoạn cuối quỹ đạo của chúng và các mục tiêu bay cỡ nhỏ có hệ số phản xạ điện từ thấp như máy bay tàng hình, tên lửa hành trình...

Nebo-UE có khả năng chống nhiễu tốt, chuyên dùng phát hiện, bám sát tự động, phân biệt địch ta, nhận dạng kiểu loại, cung cấp các tham số tọa độ và đường bay chính xác cho các hệ thống chỉ huy đồng bộ hoặc không đồng bộ của các đơn vị phòng không và không quân.

Đài Nebo-UE bao gồm khối thiết bị điện tử (trên xe thùng kéo kín AP - xe ăng ten); một dàn ăng ten dạng cột (chuyên chở trên 3 xe thùng kéo hở); một xe hiện sóng (trên xe thùng kéo kín UV - xe điều khiển). Ngoài ra còn có xe phát điện 19U6 cùng cáp nguồn nối với xe hiện sóng và hệ thống điều khiển tự động; bộ dụng cụ sửa chữa và phụ tùng thay thế.

Đài Nebo-UE có thể vận hành trong mọi điều kiện khí hậu với dải nhiệt độ môi trường từ -50 - +50 độ C, độ ẩm không khí tới 98% và tốc độ gió tới cấp 6 (45 m/s), tại độ cao 1.000 m so với mực nước biển.

Đặc biệt, Nebo-UE còn chỉ chính xác vị trí nguồn nhiễu tạp tích cực với 2 tham số phương vị, góc tà, giúp các đơn vị phòng không sục sạo, tiêu diệt chính xác các máy bay gây nhiễu thế hệ mới như EA-18G, EC-130J...

Với máy bay tàng hình, mục tiêu có hệ số phản xạ radar thấp có thể bị Nebo-UE phát hiện từ rất xa như tên lửa hành trình có diện tích phản xạ 0,1 m2 từ khoảng 140 km hay máy bay tàng hình có diện tích phản xạ 0,01 m2 từ khoảng 80 km.

Điểm đặc biệt nữa của Nebo-UE là nó có khả năng chống nhiễu cao đặc biệt là đối với nhiễu tạp tích cực. Ngoài ra, so với các đài radar cùng chức năng, Nebo-UE có khả năng chống nhiễu tiêu cực tốt.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 10/07/2018 13:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện