Quân phục ngụy trang 'kỹ thuật số' của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong khuôn khổ hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm, một mẫu quân phục dã chiến mới với họa tiết kỹ thuật số hiện đại đã được giới thiệu.

Hiện nay mẫu quân phục dã chiến phổ biến nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam là mẫu K07 (Kiểu 07 - biểu thị năm đưa vào sử dụng 2007) với họa tiết kiểu "woodland" truyền thống phối từ 4 mảng màu xanh và đen.

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến K07 của Lục quân

Cũng là họa tiết quân phục K07, nhưng trang phục dành cho Hải quân và Cảnh sát biển lại có sắc chủ đạo là xanh nước biển thay vì xanh lá như lục quân. 

Tương tự như vậy, nhưng đối với chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân thì lại là sắc xanh da trời kết hợp xanh lá.

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến K07 của Hải quân đánh bộ

Ngoài quân phục K07 thì còn một mẫu quân phục ngụy trang khác với họa tiết "da báo" được sử dụng trong lực lượng đặc công. 

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến K07 của Bộ đội đặc công

Bên cạnh đó, chiến sĩ tàu ngầm Việt Nam có quân phục dã chiến với họa tiết tương tự như bộ dành cho lính đặc công nhưng sắc chủ đạo là xanh nước biển.

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến của bộ đội tàu ngầm

Vào năm 2017, một mẫu quân phục ngụy trang mới có tên gọi K17 đã chính thức được giới thiệu với đủ các màu sắc dành cho Lục quân, Phòng không - Không quân, Hải quân và cả lực lượng gìn giữ hòa bình.

Theo đánh giá ban đầu thì quân phục K17 cho tác dụng ngụy trang tốt hơn K07, hiện tại nó đang được triển khai thử nghiệm tại một số đơn vị bộ binh cả trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến K17 đang được thử nghiệm

Tuy rằng bộ K17 có rất nhiều cải tiến, nhưng theo xu hướng hiện đại thì các quân đội trên thế giới hầu hết đã chuyển sang dùng họa tiết kỹ thuật số "digital" có tác dụng ngụy trang được đánh giá tốt hơn nhiều.

Đã có khá nhiều hy vọng rằng Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ sớm được trang bị một mẫu quân phục ngụy trang hiện đại như trên, và thỏa ước mong, mới đây hình ảnh các mẫu quân phục dã chiến sử dụng họa tiết digital đã được giới thiệu bên lề Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2018.

Quan phuc nguy trang 'ky thuat so' cua Viet Nam
Quân phục dã chiến với họa tiết "digital" vừa được giới thiệu

Quân phục dã chiến mới (tạm gọi là K18) có lẽ đang trong quá trình thử nghiệm và so sánh với hai mẫu K07 cùng K17 ở tất cả các biến thể dành cho các quân binh chủng, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Quân đội nhân dân Việt Nam đang trong quá trình tiến lên chính quy và hiện đại một cách vững chắc.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 29/06/2018 13:44

Sự Kiện