Cải tiến bất ngờ vừa được thực hiện trên tàu Gepard 3.9

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong những bức ảnh chụp tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng thuộc lớp Gepard 3.9 khi nó đang có mặt tại Trung Quốc, một thay đổi đáng kể đã được nhận ra.

Hải quân Việt Nam đã cử 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 là chiếc 011 - Đinh Tiên Hoàng và 015 - Trần Hưng Đạo tới Thanh Đảo - Trung Quốc để tham dự lễ duyệt binh tàu chiến trên biển nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân nước bạn.

Hình ảnh 2 khinh hạm lớn và mạnh nhất của chúng ta đã được truyền thông Trung Quốc đăng tải trong ngày hôm qua, dựa vào những bức ảnh vừa được chụp thì có thể nhận ra một thay đổi trên tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng.

Như đã biết, 4 chiếc Gepard 3.9 mà Nga đóng cho Việt Nam không được thiết kế với hangar (nhà chứa máy bay) dạng kín, trực thăng săn ngầm Ka-28 khi theo tàu trong những chuyến hải trình dài vì vậy thường chịu tác động không nhỏ của điều kiện khí hậu.

Cai tien bat ngo vua duoc thuc hien tren tau Gepard 3.9
Tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng đã được lắp thêm hangar trực thăng kín

Quan sát bức ảnh trên của tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng, dễ dàng nhận thấy phần nhà chứa máy bay hở phía sau tàu, bên cạnh khẩu pháo bắn nhanh AK-630M đã được kéo dài thành dạng kín hoàn toàn.

Cải tiến trên nhìn có vẻ đơn giản nhưng tác dụng bảo vệ thiết bị rất tốt trong những chuyến hải trình dài mà không phải lo ngại bị ăn mòn vì tác động của muối biển cũng như bớt được thao tác giằng chống cố định mỗi lúc thời tiết xấu.

Cai tien bat ngo vua duoc thuc hien tren tau Gepard 3.9
Góc nhìn khác về hangar trực thăng vừa được lắp đặt trên tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng

Chiếc 011 - Đinh Tiên Hoàng chính là tàu đầu tiên trong loạt 4 chiếc Gepard 3.9 của Hải quân nhân dân Việt Nam được thí điểm cải tiến về nhà chứa máy bay trực thăng, sau quá trình đáng giá thì có thể 3 tàu còn lại cũng sẽ được áp dụng cách làm này.

Đây rõ ràng là một sáng kiến cải tiến kỹ thuật rất có giá trị trong thực tế mà các kỹ sư quân sự Việt Nam vừa tiến hành, giúp nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của chiến hạm Gepard 3.9.

  • Tùng Dương

Thứ Ba, 23/04/2019 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện