Tiêm kích F-15EX Hoa Kỳ sao chép Su-35

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ tích cực phát triển lực lượng không quân và chọn tiêm kích F-15EX để phát triển nhưng lại sao chép của Su-35.

Trung tâm phân tích chiến lược Hoa Kỳ RAND đã công bố một nghiên cứu về sự yếu kém ngày càng tăng của không quân Hoa Kỳ khiến cộng đồng chuyên gia phương Tây hoảng loạn và Washington bắt đầu điên cuồng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Tiem kich F-15EX Hoa Ky sao chep Su-35
Tiêm kích F-15EX của Mỹ.

Kỷ nguyên đơn cực đang nhanh chóng thay đổi, vì cả Nga và Trung Quốc đều có lực lượng ngày càng tăng, có khả năng sử dụng lực lượng vũ trang để đạt được mục đích chính sách đối ngoại, chuyên gia của RAND viết.

Các chuyên gia kết luận rằng, không quân Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến kéo dài với Nga.

Các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ rõ ràng đánh giá quá cao khả năng của quân đội Mỹ, ngay cả về chi phí cho các hoạt động quân sự. Hoa Kỳ cần một giải pháp thay thế hiệu quả hơn, thuyết phục hơn.

Tạp chí không quân Hoa Kỳ Air Force Magazine gọi con số 80% máy bay, trực thăng sẵn sàng chiến đấu của không quân Mỹ không hoàn toàn có thật.

ồng thời như Rachel Cohen viết, không ai biết máy bay nào đã sẵn sàng cho chiến tranh. Trong mọi trường hợp, máy bay chiến đấu đáng gờm của Lầu Năm Góc như F-22 Raptor sẽ không cất cánh hết và đối với F-35 cũng tương tự, thậm chí còn thậm tệ hơn.

Trước tình hình này, Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ vẫn tìm được cách thoát khỏi tình huống khó khăn. Theo các tài liệu được công bố gần đây về sự phát triển của máy bay chiến đấu của Mỹ, Lầu Năm Góc sẽ đưa vào sử dụng F-15EX thế hệ 4 ++, sẽ được đưa vào hoạt động vào đầu những năm 2020.

Nhà sản xuất Boeing đã gọi F-15EX là máy bay chiến đấu mới có ưu thế không với tốc độ 2.5 Mach và trọng tải vũ khí lên tới 22 tên lửa “không đối không”, trong khi F-22 chỉ giới hạn ở 2.25 Mach và tám tên lửa.

Theo các nguồn tin của Mỹ, ngày nay phi đội F-15C có số lượng 200 máy bay chiến đấu, hầu hết trong số đó đã vào hoạt động Không quân Hoa Kỳ vào cuối những năm 1970 và 1980. Cấu trúc của chúng có vấn đề, vì vậy các máy bay này bị giới hạn về tốc độ. Theo Lầu Năm Góc, việc thay thế các máy bay này ngày càng được coi trọng, đưa ra những thách thức ngày càng tăng đối với ưu thế trên không của Mỹ.

Và người Mỹ chọn F-15EX để thay thế, người ta đã quyết định thực hiện chính những ý tưởng dựa trên tiêm kích Su-30 và Su-35 thế hệ 4+ và 4 ++.

Tiêm kích Su-30 và Su-35 là bản nâng cấp của Su-27, máy bay mà thời Liên Xô được thiết kế như một máy bay đánh chặn F-15 hiệu quả. Người Mỹ lại tạo ra F-22 Raptor, với tư cách là kẻ giết chết Su-27.

Quyết định hiện đại hóa F-15C đến cấp độ của Su-35 được đưa ra do cuộc khủng hoảng toàn diện của không quân Hoa Kỳ.

Tập đoàn Boeing có kế hoạch cung cấp 18 chiếc F-15EX hàng năm bắt đầu từ năm 2021 và vào năm 2020 tám máy bay chiến đấu sẽ được đưa vào thử nghiệm. Điều thú vị trong yêu cầu về máy bay mới, máy bay chiến đấu phải cực kỳ đơn giản trong việc bảo trì, không thua kém về hiệu suất này so với máy bay Su-35 của Nga.

Trên F-15EX sẽ được trang bị radar mạnh hơn cả loại được trang bị F-35 và treo các tên lửa AIM-120D mới nhất có tầm bắn xa lên tới 180 km. Ngoài ra, các nhà phát triển sẽ phát triển hệ thống tác chiến điện tử mạnh hơn cả trên Raptor.

Cũng lưu ý rằng, việc chuyển giao bí quyết từ F-35 sang F-15EX có thể được coi là sự khởi đầu của sự kết thúc chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, tiêu tốn tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD.

Vì vậy, người Mỹ đã mượn nhiều ý tưởng và rất có thể là các giải pháp kỹ thuật từ máy bay Sukhoi để chế tạo F-15EX của họ.

Chí Huy

Thứ Hai, 25/03/2019 18:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện