Mỹ đốt tiền cho kế hoạch kéo quân vào châu Âu?

(Lực lượng vũ trang) - Theo Defense-Blog, Mỹ sẽ phải chi tiêu khá tốn kém khi thực hiện kế hoạch triển khai lực lượng quy mô lớn tại châu Âu trong thời gian tới.

Kế hoạch của Mỹ

Hôm 19/10, Lục quân Mỹ đặc trách chiến trường châu Âu (USAE) đã chính thức thông báo về kế hoạch triển khai quy mô lớn các lữ đoàn tăng thiết giáp và không lực tại châu Âu nhằm hỗ trợ chiến dịch Atlantic Resolve.

Cụ thể, lực lượng binh sĩ Sư đoàn bộ binh số 1 của Lục quân Hoa Kỳ dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm 2019, nhằm hỗ trợ chiến dịch Alantic Resolve- một minh chứng cho cam kết của Mỹ với các đồng minh NATO trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực.

Các lực lượng này sẽ đồn trú trên khắp Trung và Đông Âu, thực hiện các hoạt động huấn luyện cũng như hợp tác về an ninh với các quốc gia đồng minh trong khu vực.

My dot tien cho ke hoach keo quan vao chau Au?
Quân đội Mỹ.

Kế hoạch được thông báo như sau: Lữ đoàn tăng thiết giáp sẽ triển khai hơn 3.500 binh sĩ vào cuối tháng 1/2019, cùng với 85 xe tăng Abrams, 135 phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley, 15 pháo tự hành Paladin…

Cùng với đó sẽ có khoảng 1.900 binh sĩ thuộc lữ đoàn không lực sẽ được điều động vào tháng 2/2019 cùng 50 trực thăng UH-60 và HH-60, 10 trực thăng vận tải CH-47 Chinook, 20 trực thăng tấn công AH-64 Apache và hơn 1.500 loại thiết bị quân sự khác.

Chiến dịch Atlantic Resolve là nỗ lực của phía NATO nhằm đối phó với các hành động của Nga tại Ukraine, đặc biệt là chiến sự tại khu vực Donbass. Kể từ tháng 4/2014, USAE đã liên tục tăng cường triển khai các lực lượng nhằm thực hiện công tác huấn luyện và hợp tác về an ninh với các đồng minh tại Trung và Đông Âu.

Cụ thể, lữ đoàn tăng thiết giáp sẽ triển khai hơn 3.500 binh sĩ vào cuối tháng 1/2019, cùng với 85 xe tăng Abrams, 135 phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley, 15 pháo tự hành Paladin…

Trong khi đó, khoảng 1.900 binh sĩ thuộc lữ đoàn không lực sẽ được điều động vào tháng 2-2019 cùng 50 trực thăng UH-60 và HH-60, 10 trực thăng vận tải CH-47 Chinook, 20 trực thăng tấn công AH-64 Apache và hơn 1.500 loại thiết bị quân sự khác.

Để có thể thực hiện chiến dịch triển khai quân và số vũ khí cực lớn này, Defense-Blog cho rằng số tiền Mỹ phải bỏ ra sẽ không nhỏ. Và có thể đây là một phần nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump quyết định tăng mức chi tiêu dành cho quân sự năm 2019 lên mức trên 1.000 tỷ USD.

Mâu thuẫn nội bộ

Cùng với kế hoạch triển khai quân và ngân sách cực lớn Mỹ phải bỏ ra, chính Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích đồng minh châu Âu không làm tròn nghĩa vụ với NATO.

Tổng thống Trump tuyên bố, các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có đóng góp đầy đủ cho tổ chức này sẽ bị xử lý. Đồng thời, ông cũng chỉ rõ rằng Đức là quốc gia ông thấy làm chưa làm tròn nghĩa vụ.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra hồi giữa năm 2018 trong khuôn khổ cuộc họp nội các với sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Trong cuộc họp, ông Stoltenberg đã ca ngợi tổng thống Mỹ về công tác hỗ trợ cho NATO.

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tại trụ sở mới của NATO ở Brussels, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu ngắn có ý quở trách các nước đồng minh của tổ chức quân sự này khi khẳng định các quốc gia này cần phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa do sự mất cân bằng trong ngân sách quốc phòng giữa Mỹ và các nước châu Âu.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Các nước thành viên NATO phải đóng góp công bằng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu họ không làm được điều đó thì thật không công bằng đối với những người dân Mỹ phải nộp thuế".

Ông nhấn mạnh rằng, hiện nay có tới 23/28 quốc gia thành viên (chủ yếu của châu Âu) chưa đóng góp đúng những gì phải làm, có nghĩa là chưa đạt mức tối thiểu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mà hạn chót cho lộ trình gia tăng này là đến năm 2024.

Theo các báo cáo quân sự độc lập, hiện toàn bộ 28 quốc gia thành viên NATO dành hơn 900 tỷ euro cho cho tiêu quốc phòng, trong đó, chỉ riêng Mỹ đã đóng trên 70% với 664 tỷ euro, trong khi các nước thành viên NATO ở châu Âu chỉ đóng góp 240 tỷ euro.

Để làm hài lòng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm đến Brussels hồi giữa năm 2018, các nước NATO đã cam kết trở thành "thành viên đầy đủ" của Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Đồng thời, NATO cũng nhất trí sẽ tăng cường hành động để đảm bảo một sự chia sẻ công bằng hơn các chi phí về an ninh - quốc phòng giữa các nước trong khối.

Tuy nhiên, điều mà NATO mong đợi đạt được chỉ là việc Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích các đồng minh vì đã không chia sẻ công bằng gánh nặng chi phí quốc phòng. Vì vậy, đây có thể là trở ngại khi Tổng thống Trump thực hiện kế hoạch triển khai quân lớn tại châu Âu dù có phải chi khoản ngân sách kỷ lục.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 21/10/2018 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện