Lổ hổng trong hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ thừa nhận lổ hổng trong hệ thống phòng thủ của họ và sẽ tập trung phát triển các hệ thống thế hệ mới nhằm chống lại các tên lửa Nga.

Hoa Kỳ từ lâu đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các hệ thống phòng thủ nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, thế nhưng họ lại quên đi mối đe dọa nghiêm trọng khác – đó là tên lửa hành trình của Nga và Trung Quốc, cũng như các UAV tấn công.

Những loại vũ khí này có khả năng phá hủy các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Thông tin này được tạp chí National Interest trích dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách của Hoa Kỳ.

Lo hong trong he thong phong thu cua Hoa Ky
Tên lửa hành trình của Nga trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

“Kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc phát triển và triển khai các hệ thống vũ khí trên mặt đất và trên biển nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của kẻ thù”, báo cáo viết.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc lại nghiên cứu và phát triển loại vũ khí mới, đặc biệt là tên lửa hành trình đe dọa nghiêm trọng các căn cứ quân sự của Mỹ.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, các mối đe dọa nghiêm trọng đối với các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ bao gồm hệ thống tên lửa Iskander của Nga, cũng như loại tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal. Loại vũ khí này có thể tấn công tiêu diệt các căn cứ của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở châu Âu vì chúng không thể bị đánh chặn.

Với sự gia tăng các mối nguy cơ từ các loại vũ khí tiến công siêu thanh thế hệ mới, những lỗ hổng nguy hiểm này đã bộc lộ và Hoa Kỳ đang cố gắng lấp đầy chúng bằng chiến lược phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không mới.

Theo đó Hoa Kỳ đã và đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí đánh chặn hợp nhất thế hệ mới. Thế mạnh của tổ hợp vũ khí đánh chặn mới là khả năng tự động hóa cao giúp giảm thời gian phản ứng và hệ thống ra-đa đa chức năng mới mạnh mẽ, có tầm giám sát lớn hơn.

Trong thời gian chờ đợi tổ hợp vũ khí đánh chặn mới xuất hiện, các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ sẽ được nâng cấp theo khuôn khổ chương trình Indirect Fire Protection Capability Increment 2 (tạm dịch: Cải thiện khả năng phòng thủ gián tiếp 2).

Tuy nhiên các chuyên gia nghiên cứu nghi ngờ rằng, Cơ quan phòng thủ chống tên lửa Hoa Kỳ sẽ không đủ kinh nghiệm và ngân sách để nghiên cứu và phát triển một hệ thống đáng tin cậy trong tương lai gần nhằm bảo vệ các vị trí quan trọng của Quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Trước đó, chuyên gia về lĩnh vực công nghệ hạt nhân James Acton trong một cuộc phỏng vấn với NI cũng thừa nhận rằng, Hoa Kỳ không có khả năng chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh từ phía Nga.

Theo ông, Cơ quan phòng thủ chống tên lửa Hoa Kỳ đang phải đối mặt với thực tế, các loại vũ khí đánh chặn của họ không thể chống lại các cuộc tấn công bằng loại tên lửa siêu thanh của đối phương.

  • Chí Huy

Thứ Tư, 31/10/2018 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện