Dồn toàn bộ F-16 là hành động vô nghĩa của Pakistan?

(Lực lượng vũ trang) - Theo The Times of India, việc Không quân Pakistan dồn toàn bộ phi đội F-16 đến gần Ấn Độ chỉ là hành động vô nghĩa.

Hành động vô nghĩa

Nhận định trên được báo Ấn Độ đưa ra khi xuất hiện những thông tin về việc việc Bộ Quốc phòng Pakistan quyết định dồn tất cả phi đội F-16 có trong trang bị lên sát khu vực tranh chấp với Ấn Độ là Kashmir.

Nguồn tin này cho biết, dù giới chức Pakistan chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin này nhưng nếu việc điều động này là sự thật thì điều đó cũng không mang nhiều ý nghĩa bởi số máy bay này quá nhỏ bé trước năng lực của Không quân Ấn Độ.

Don toan bo F-16 la hanh dong vo nghia cua Pakistan?
Tiêm kích F-16 Pakistan.

Hiện nay, Không quân Ấn Độ đang điều phái thêm nhiều tiêm kích Su-30MKI đến căn cứ không quân Srinagar AFS từ căn cứ chính của Trung đoàn không quân số 31 đóng ở Hamwara AFS, bang Punjab.

Bên cạnh đó, hai căn cứ không quân Srinagar và Adampur sát đường phân giới LoC đang rất sôi động khi xuất hiện máy bay tiếp dầu IL-78MKI từ căn cứ không quân Agra AFS tới bổ sung, ngoài ra tiêm kích hạng nhẹ MiG-29UPG sẽ được tăng cường trong thời gian sớm nhất.

Thông qua hành động đưa máy bay tiếp dầu Il-78MKI tới căn cứ gần đường giới tuyến, Không quân Ấn Độ có lẽ đang muốn gửi thông điệp rằng họ có thể tiếp tục tấn công khủng bố và sẵn sàng tấn công máy bay của Pakistan nếu lặp lại tình huống không chiến vừa qua.

Nhờ sự bổ sung của các chiến đấu cơ hiện đại như Su-30MKI, Mirage 2000 và MiG-29UPG, sức mạnh của các biên đội tiêm kích Ấn Độ đã vượt xa Pakistan chủ yếu sử dụng F-16 thế hệ cũ do Mỹ sản xuất và JF-17 Thunder Mk 2 hợp tác cùng Trung Quốc.

Cán cân lực lượng

Nhận định của báo Ấn Độ về hành động điều F-16 (nếu có) của Pakistan là vô nghĩa hoàn toàn có cơ sở bởi năng lực thực sự giữa 2 bên.

Được biết, Không quân Ấn Độ có nhiều loại máy bay với tổng cộng khoảng 850 máy bay các loại. Kiểu máy bay đa năng có số lượng lớn nhất là Su-30MKI hiện đại (hơn 250 chiếc).

Don toan bo F-16 la hanh dong vo nghia cua Pakistan?
Chiến đấu cơ Su-30MKI Ấn Độ.

Hỗ trợ cho hoạt động của các máy bay trên (Su-30MKI) là 4 máy bay radar phát hiện từ xa và điều khiển Il-76. Các đơn vị không quân vận tải đang khai thác 240 máy bay vận tải.

Không quân Ấn Độ cũng có 19 máy bay lên thẳng tấn công Mi-24/35 và gần 400 máy bay lên thẳng vận tải. Còn về máy bay không người lái, Không quân Ấn Độ chỉ có trong trang bị một số lượng tương đối hạn chế các kiểu máy bay này.

Lực lượng Không quân Pakistan có tổng cộng khoảng 380 máy bay chiến đấu– cả máy bay tiêm kích và máy bay ném bom các loại. Pakistan mua máy bay chiến đấu từ Mỹ, Pháp và Trung Quốc.

Loại máy bay có số lượng lớn nhất là Mirage III của Pháp (khoảng 70 chiếc). Không quân Pakistan có máy bay trinh sát, máy bay radar cảnh giới từ xa và điều khiển, máy bay tiếp dầu trên không, máy bay vận tải và máy bay huấn luyện.

Không có máy bay lên thẳng tấn công; chỉ có không đến 20 máy bay lên thẳng đa năng. Không quân Pakistan hiện cũng đang bắt đầu sử dụng nhiều các máy bay không người lái có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hòa Bình

Thứ Năm, 14/03/2019 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện