Vì sao Nga bất ngờ đưa Iskander tới Hmeimim?

(Bình luận quân sự) - Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M và Iskander-K của Nga đã được nhìn thấy tại căn cứ không quân Hmeimim giữa lúc tình hình thực địa đang căng thẳng.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vào hôm 17/4 đã công bố bức ảnh vừa chụp được tại căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia của Syria, trong đó chi tiết rất đáng chú ý đó là sự xuất hiện xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander.

Theo quan sát của các chuyên gia phân tích không ảnh của ISI thì tại sân bay Hmeimim lúc này có sự hiện diện của cả hai phiên bản Iskander, đó là biến thể tên lửa đạn đạo Iskander-M sử dụng đạn 9M723 và tên lửa hành trình Iskander-K tương thích đạn R-500.

Tên lửa 9M723 và R-500 đều có tầm bắn tối đa đạt tới con số 500 km với độ chính xác rất cao nhờ được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp tham chiếu định vị vệ tinh GLONASS đi kèm đầu dò quang học sử dụng khi bước vào giai đoạn công kích.

Vi sao Nga bat ngo dua Iskander toi Hmeimim?
Ảnh vệ tinh của ISI về sự xuất hiện các tổ hợp tên lửa Iskander của Nga tại Syria

Hiện tại chưa rõ những tổ hợp Iskander này được đưa đến Syria vào thời điểm nào cũng như phương tiện chuyên chở chúng, cũng không loại trừ khả năng Nga đã đưa Iskander từ căn cứ hải quân Tartus về Hmeimim vì một mục đích nào đó.

Cả hai tổ hợp tên lửa Iskander-M/K đều đã có mặt tại Syria từ những ngày đầu Quân đội Nga chính thức tham chiến. Chúng được ghi nhận đã khai hỏa vào các vị trí của phiến quân cố thủ trong tỉnh Idlib để trả thù cho phi công Roman Filipov điều khiển chiếc Su-25SM3 bị bắn rơi.

Việc phô diễn hệ thống vũ khí tấn công đáng sợ này tại sân bay Hmeimim có thể xem như lời cảnh báo của Nga đối với lực lượng ly khai tại Idlib, khi Quân đội chính phủ Syria có dấu hiệu sắp mở chiến dịch lớn để đánh vào sào huyệt cuối cùng này.

Vi sao Nga bat ngo dua Iskander toi Hmeimim?
Nga đã đưa cả hai phiên bản Iskander-M và Iskander-K sang Syria thực chiến

Bên cạnh đó còn một giả thiết khác được đưa ra, đó là Nga đang muốn dùng Iskander để cảnh cáo chính lực lượng dân quân thân Iran, khi mới đây họ đã có cuộc đọ súng với binh lính Nga tại khu chợ Khaldiya thuộc thành phố Aleppo gây thương vong lớn.

Nga và Syria đang tích cực tranh giành ảnh hưởng của mình tại Syria, họ đều muốn trở thành bên có tiếng nói quyết định tới các chính sách mà Tổng thống Bashar al Assad đưa ra, nhất là khi lúc này đã tương đối rảnh tay do phiến quân gần như đã bị quét sạch.

Khả năng cuối cùng được nhắc tới và theo đánh giá cũng ít có khả năng xảy ra nhất chính là Nga đã âm thầm đưa các tổ hợp Iskander-M/K này về Hmeimim để cho "hồi hương" và sửa chữa hỏng hóc sau thời gian dài triển khai tại khu vực có khí hậu khắc nghiệt.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 18/04/2019 13:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện