Vì sao máy bay trực thăng Nga thống trị thế giới?

(Bình luận quân sự) - Bất chấp yếu tố bất lợi về chính trị so với Mỹ, trực thăng Nga vẫn đang là món hàng cực kỳ ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu thế giới.

Vi sao may bay truc thang Nga thong tri the gioi?

Nga thực hiện chính sách bán hàng và hậu mãi

Tổng Công ty "Máy bay trực thăng Nga" (Russia Helicopter) là một trong những đơn vị công nghiệp máy bay trực thăng hàng đầu thế giới. Hàng chục ngàn chiếc máy bay trực thăng các loại của Nga đang có mặt ở khắp các nơi trên thế giới.

Hiện Nga vẫn là nước xuất khẩu quốc phòng đứng thứ 2 thế giới (sau Mỹ), nhưng nếu Washington không dựa vào yếu tố ràng buộc chính trị để bán sản phẩm quốc phòng cho các đồng minh, thì thị phần vũ khí nói chung và máy bay trực thăng của Mỹ còn xa mới bằng Nga.

Trong thành phần của tập đoàn này có các phòng thiết kế, các nhà máy chế tạo máy bay trực thăng, các xí nghiệp sản xuất bộ phận cho máy bay, các xưởng sửa chữa, cũng như các công ty cấp dịch vụ sau bán hàng và hỗ trợ kĩ thuật tại Nga và ở nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, phát ngôn viên của Tổng Công ty "Máy bay trực thăng Nga" cho biết về những đặc điểm của máy bay trực thăng Nga, về những phát minh mới cũng như về triển vọng phát triển ngành chế tạo máy bay trực thăng của Nga.

Sẽ không quá phóng đại nếu nói rằng, dòng máy bay trực thăng Mi-8/17 là phổ biến nhất trên thế giới trong lịch sử ngành này. Trực thăng Mi-8 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1961 và kể từ năm 1965 đến nay, máy bay loại này hoạt động liên tục và thường xuyên được cải thiện.

Kể từ năm 1991, trong dòng này xuất hiện một loạt máy bay trực thăng được nâng cấp sâu mà trên thị trường thế giới được gọi là Mi-17. Hiện các trực thăng thuộc gia tộc Mi-8 vẫn được sản xuất hàng loạt tại hai nhà máy ở Kazan và Ulan-Ude.

Vi sao may bay truc thang Nga thong tri the gioi?

Trực thăng vận tải đa năng Mi-8/Mi-17 của Nga rất phổ biến trên thế giới

Lý do khiến trực thăng Mi-8/17 trở thành phổ biến trên thế giới là các giải pháp kỹ thuật độc đáo đảm bảo độ tin cậy, đây là loại trực thăng đơn giản, dễ dàng vận hành, ngoài ra đây là trực thăng đa năng.

Một trong những phiên bản mới nhất - Mi-8-AMTSh-VA - là loại trực thăng dành cho các khu vực vĩ độ cao, được sản xuất chuyên dụng để hoạt động ở khu vực Bắc Cực và Nam Cực", có lớp cách nhiệt bổ sung trong cabin.

Đặc điểm nổi bật của máy bay là hệ thống sưởi ấm độc đáo cho phép động cơ nhanh chóng khởi động khi ở nhiệt độ tới âm 60 độ C, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính, có thể hoạt động không cần tín hiệu từ vệ tinh.

Không có gì bí mật là thị trường thế giới có nhu cầu lớn về máy bay trực thăng của Nga. Nhưng việc bán trực thăng cho nước ngoài, như thường nói, chỉ là đi được một nửa quãng đường của công việc và Nga còn tiến hành bảo trì máy bay trong suốt quãng đời hoạt động của chúng.

Tổng Công ty "Máy bay trực thăng Nga" đang làm việc để tạo ra mạng lưới toàn cầu bao gồm các trung tâm dịch vụ dễ tiếp cận khách hàng. Ngoài ra, các chuyên gia chế tạo trực thăng của Nga cấp dịch vụ sau bán hàng và hỗ trợ kĩ thuật, cung cấp phụ tùng và sửa chữa trực thăng để kéo dài tuổi thọ máy bay.

Thứ Hai, 13/02/2017 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện