Trung Quốc dùng tàu ngầm hạt nhân, Biển Đông căng dây đàn

(Bình luận quân sự) - Việc Trung Quốc chuẩn bị điều tàu ngầm hạt nhân tuần tiễu trên các đại dương trong nỗ lực đuổi kịp lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Nga-Mỹ.

Tàu ngầm Trung Quốc “lại” chuẩn bị tuần tra chiến lược

Tờ “Guardian” Anh dẫn nguồn tin từ quan chức quân sự Trung Quốc cho biết, quân đội nước này đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho chuyến tuần tra Thái Bình Dương lần đầu tiên của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SSBN), đồng thời cũng cảnh báo hành động này sẽ làm cho quan hệ Trung - Mỹ trong vấn đề Biển Đông vốn đã căng thẳng sẽ càng căng thẳng hơn.

Trong Báo cáo về lực lượng quân sự Trung Quốc năm 2016, Lầu Năm Góc đã dự báo “một thời điểm nào đó trong năm nay, có khả năng Trung Quốc sẽ triển khai chuyến tuần tra tàu ngầm răn đe hạt nhân chiến lược lần đầu tiên” và không chỉ dừng lại ở một lần.

Thực ra, hành động này của Trung Quốc đã được nhiều quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ cảnh báo từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc và các học giả nước này chưa hề xác nhận điều này.

Liên quan đến thông tin này, nhiều hãng truyền thông Anh bình luận cho rằng, hành động này của Trung Quốc chắc chắn sẽ làm cho tình hình đối đầu giữa Washinhton và Bắc Kinh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thêm căng thẳng, bởi từ trước tới nay Bắc Kinh chưa từng đưa đầu đạn hạt nhân bố trí trên biển.

Đài truyền hình Fox News của Mỹ cũng lên tiếng cho rằng đây là “hành động nguy hiểm” của Bắc Kinh. Tờ “The Times” của Anh dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc cho biết, ngoài nội dung trong “Báo cáo về lực lượng quân sự Trung Quốc 2016”, Mỹ không muốn bình luận về ý đồ của Trung Quốc.

Tờ “The Times” của Anh còn cho biết, cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo “Bắc Kinh bắt đầu việc tuần tra tàu ngầm hạt nhân chiến lược” đã hơn một năm nay. Trong “Báo cáo lực lượng quân sự Trung Quốc năm 2015”, Lầu Năm Góc cũng có dự báo Trung Quốc sẽ triển khai tuần tra tàu ngầm hạt nhân chiến lược vào “một thời điểm nào đó trong năm 2015”.

Trung Quoc dung tau ngam hat nhan, Bien Dong cang day dan

Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lực lượng tàu ngầm hạt nhân bắt kịp Nga-Mỹ

Chuyên gia an ninh hạt nhân Mỹ Christensen cho biết, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương đã từng dự báo Bắc Kinh sẽ triển khai tuần tra tàu ngầm hạt nhân chiến lược vào năm 2014, nhưng cuối cùng điều này đã không xảy ra, họ lại điều chỉnh dự báo này sang năm 2015.

Đặc biệt gây sự quan tâm đến những động thái về lực lượng quân sự Trung Quốc, tháng 12 năm 2015, một nhà báo Mỹ là ông Bill Goz đã có bài viết được đăng trên tờ “Thời báo Washington” cho biết, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tuần tra tàu ngầm chiến lược lần đầu tiên.

Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn chưa đủ khả năng tiến hành hoạt động này và mọi dự báo lại được điều chỉnh sang năm 2016 và lần này thì có vẻ Mỹ đã đoán đúng.

Dư luận Phương Tây luôn có sự nhạy cảm với những động thái của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc. Về bản chất, nguyên nhân của việc này là do năng lực của một trong bộ 3 “vũ khí răn đe hạt nhân” sẽ quyết định một quốc gia có được bao nhiêu năng lực răn đe đối phương trong tình hình căng thẳng.

Tờ “Độc lập” của Nga hôm 27 tháng 5 đã ám chỉ rằng, trong 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chỉ có Trung Quốc là chưa thể hiện được khả năng “tuần tra răn đe hạt nhân tầm xa trên biển”.

Thứ Hai, 30/05/2016 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện