Trung Đông: Mỹ phải 'dời nhà' vì sợ lửa?

(Bình luận quân sự) - Nếu như ở bên cạnh một nhà hàng xóm xấu bụng, hung hăng thì khi có tiền bạn có thể dời nhà, nhưng với một quốc gia thì không thể. 

Trung Đông nếu tính thêm cả Thổ Nhĩ Kỳ là gồm 17 quốc gia. Tất cả họ đều có liên quan ràng buộc, phụ thuộc với nhau về kinh tế, chính trị không nhiều thì ít. Trong 17 quốc gia thì cộm cán nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Iran và tất nhiên, Ả Rập Saudi.

Sau khi Liên Xô tan rã, với ưu thế quân sự toàn cầu, Mỹ-NATO trực tiếp “đốt lửa chiến tranh Trung Đông” bắt đầu từ Iraq, Lybia đến Syria kéo theo những đám cháy nhỏ lan rộng từ kẻ đốt khác là Israel.

Kể từ năm 2015 đến nay, chi phối, thiết lập quy tắc chơi chính trong “trò chơi địa chính trị” tại Trung Đông là Hoa Kỳ và Nga trong một tình thế khi Mỹ và Iran diễn ra một cuộc đối đầu căng thẳng mà sai lầm xảy ra là bùng nổ một cuộc chiến toàn Trung Đông.

Lò lửa Trung Đông

“Đốt nhà hàng xóm” theo nghĩa bóng là quốc gia này can thiệp vào chủ quyền quốc gia hàng xóm và thậm chí sử dụng quân sự tấn công xâm lược…Tại khu vực Trung Đông này quá rõ ràng khi đặt tên là Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và không thể thiếu Ả Rập Saudi.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn và triển khai tư tưởng Ottoman tại Syria, tại Lybia mà không từ một thủ đoạn nào, từ sử dụng lực lượng ủy nhiệm cho đến trực tiếp ra tay bằng quân đội của mình như tại Syria…

Israel thì xâm lược lãnh thổ, chiếm đóng, sáp nhập bất hợp pháp dựa vào “cơ bắp” và sự bảo kê của Mỹ tạo ra một “núi lửa Trung Đông” có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Iran, dù quân đội của họ giúp đỡ đồng minh ở Iraq, Syria, lebanon chống xâm lược…tuy nhiên tư tưởng “Siêu cường khu vực” thành lập “trục Địa Trung Hải” đòi xóa Israel khỏi bản đồ Trung Đông cũng như “thêm củi vào lò lửa Trung Đông”.

Đặc biệt là Ả Rập Saudi, chính họ đã chứng minh rõ ràng nhất khi không chỉ thò bàn tay “đầy tiền dollar” của mình vào Syria, Lybia mà từ tháng 3 năm 2015 đến nay, họ đã trực tiếp tấn công xâm lược Yemen, quốc gia hàng xóm của mình.

Nói là đặc biệt, bởi vì chính cuộc tấn công xâm lược Yemen đã chứng minh cho giới quân sự, chính trị thế giới thấy nhiều điều…

Khi “hốn loạn mất kiểm soát”…

Có thể nói, để là quốc gia bá chủ thế giới, tất nhiên, Mỹ đã và phải có những sách lược đặc biệt thông minh. Đơn cử như về kinh tế là sách lược dollar hóa dầu lửa đã hình thành nên hệ thống petrodollar; về chính trị là sách lược “hỗn loạn có kiểm soát” như là kim chỉ nam cho mọi hành động Mỹ.

Khi Trung Đông đã hỗn loạn nhưng không kiểm soát được, nguy cơ kẻ chủ mưu có thể bị chết cháy khi lò lửa bùng phát thì khôn ngoan nhất là học kế sách của Tôn Tử “tẩu vi thượng sách”. Có thể “tẩu vi” tất cả hoặc chỉ “tẩu vi” giới chóp bu.

Tại Trung Đông, khi tình hình căng thẳng lên cao giữa Mỹ và Iran khiến chiến tranh nổ ra bất cứ lúc nào thì Không quân Hoa Kỳ tạm thời chuyển quyền kiểm soát trung tâm chỉ huy Trung Đông từ Qatar đến Nam Carolina thuộc Mỹ.

Đây là căn cứ không quân của Mỹ lớn nhât Trung Đông có sức chứa hơn 10 ngàn quân, và đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1991, trung tâm chỉ huy không quân của Mỹ tại Trung Đông phải dời đi ra khỏi khu vực về nhà Mỹ.

Trung Dong: My phai 'doi nha' vi so lua?
Trung tâm chỉ huy căn cứ không quân Mỹ tại Qatar

Lý do?

Thứ nhất là, chỉ huy không quân nói với tờ Washington Post rằng, các sự cố gần đây liên quan đến Iran - bao gồm vụ bắn hạ UAV của Mỹ hồi tháng 6 và vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi trong tháng 9 với những gì Mỹ cho là vũ khí do Iran cung cấp - đã làm tăng thêm sự cấp bách phải dời đi.

Lưu ý, căn cứ quan trọng, đầu não này của Mỹ chỉ cách Iran có 300 km trong khi tên lửa Iran có thể lượn đi lượn lại gần chục vòng mới thèm lao xuống. Tất nhiên, nếu xung đột với Iran xảy ra, căn cứ ở Qatar sẽ là mục tiêu chính của Iran và trong ngân hàng các mục tiêu của họ sẽ không thiếu 54 căn cứ quân sự Mỹ tại Trung Đông.

Thật không may cho Mỹ là các căn cứ Mỹ không chỉ nằm trong tầm tên lửa mà có vị trí còn nằm trong tầm tấn công của lực lượng mặt đất như tại Syria, Iraq…

Thứ hai, trong đòn tấn công vào Ả Rập Saudi ngày 14/9 đã cho thấy khả năng phòng thủ chống tên lửa hành trình và UAV của hệ thống PK Mỹ ở 2 cơ sở dầu mỏ Ả Rập Saudi (giống với các căn cứ quân sự Mỹ) có vấn đề lớn. Sự kết hợp giữa chiến thuật và công nghệ của Iran là tuyệt vời, làm lộ ra một lỗ hổng phòng thủ phòng không khủng khiếp của Mỹ

Thứ ba, trong chiến tranh hiện đại thế kỷ XXI, thống trị vùng trời là yếu tố quyết định sự thành bại của chiến tranh. Vì thế, Mỹ phải xây dựng một cơ sở vật chất kỹ thuật cực kỳ đắt đỏ, tốn kém, từ tàu sân bay, các căn cứ không quân cho đến những loại máy bay tàng hình thế hệ này đến thế hệ khác…

Nhưng, trong tình thế mà ưu thế trên không của Mỹ gần như là tuyệt đối thì UAV lại mở ra một hướng khác cạnh tranh với sự thống trị trên không của Mỹ bởi các quốc gia nhỏ, yếu như Iran, Triều Tiên và các lực lượng như Hezbollah, Hamas, Houthis…

Các thế hệ mới của UAV, tên lửa hành trình và tên lửa chiến thuật hoạt động có độ chính xác cao đã bắt đầu được chuyển tới Yemen Houthis và Hezbollah của Lebanon. Và, nếu như phiến quân Syria đã có vũ khí tối tân của Mỹ-NATO thì Houthis, Hezbollah không chỉ có vũ khí của Iran…

Do đó, đòn tấn công vào Ả Rập Saudi đã gửi một cảnh báo chiến lược rõ ràng: thời đại của ưu thế trên không của Mỹ trong vùng Vịnh Ba Tư và khả năng độc quyền về cuộc tấn công nhanh, chính xác, của Mỹ đã đi vào quá khứ.

Vì vậy, rút, di chuyển trung tâm chỉ huy đầu não ra khỏi “vùng lửa” tránh bị lửa táp là việc đầu tiên nên làm, là hành động tác chiến đơn thuần không phụ thuộc vào ý đồ chính trị.

Tuy nhiên, việc di chuyển Trung tâm chỉ huy không quân tại Qatar có thể là dấu hiệu cho đòn đánh nhằm vào Iran tới. Bởi trong tác chiến khi tình huống xảy ra thì Sở chi huy (SCH) lập tức di chuyển vị trí…

Đây là điều mà Iran cần cảnh giác, đừng chủ quan, đừng đùa với siêu cường quân sự Mỹ. Nên nhớ: nếu có điều gì đó trên thế giới mà chưa và không ai dám làm thì Mỹ có thể làm.

Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 02/10/2019 11:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện