Tranh luận Nga được quyền diệt máy bay Mỹ ở Syria

(Bình luận quân sự) - Người đứng đầu của Ủy ban quốc phòng của Dama quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov cho rằng, quân đội Nga có quyền bắn hạ những thiết bị bay của Mỹ.

Người đứng đầu của Ủy ban quốc phòng của Dama quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov cho rằng, quân đội Nga ở Syria được quyền bắn hạ những thiết bị bay của Mỹ. Điều này có nghĩa là quân đội Nga không chỉ có quyền bắn hạ các thiết bị bay không người lái (UAV) mà còn cả với các máy bay chiến đấu.

Tranh luan Nga duoc quyen diet may bay My o Syria
Quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Theo ông Shamanov, người Nga có quyền tiêu diệt các máy bay tiêm kích của Không quân Mỹ nếu chúng đe dọa đến lợi ích của Nga ở Syria. Hiện nay mối đe dọa này ngày càng tăng lên do mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Trước đó ông Vladimir Shamanov cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ cần xem xét lại vấn đề hiệp ước INF. Ông cho rằng, nếu vấn đề này không được giải quyết tốt có thể dẫn đến tình hình như cuộc khủng hoảng Cuba trước đây, cuộc khủng hoảng khiến Mỹ và Liên Xô đứng bên bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích quân sự Andrei Koshkin bày tỏ quan điểm không đồng tình với ý kiến của ông Vladimir Shamanov.

Ông cho rằng, trong tình hình hiện nay không nên để mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vượt qua giới hạn đỏ, nên giải quyết các vấn đề bằng phương pháp ngoại giao.

Ông cho rằng, Nga và Mỹ nên tìm mọi biện pháp để cải thiện mối quan hệ. Nếu mối quan hệ này trở nên tốt hơn hoặc Nga và Mỹ có thể phối hợp hành động ở Syria thì có thể nhanh chóng giải quyết tình hình.

Ông Koshkin tin rằng, thiết lập kênh liên lạc với Mỹ giống như với Israel không phải là mối đe dọa. Nếu thực hiện tốt vấn đề này sẽ tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

“Nếu chúng ta tuyên bố cứng rắn về việc trong một số trường hợp quân đội sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ thì chúng ta phải thực hiện nó. Trong trường hợp này khả năng xảy ra xung đột với Mỹ rất cao và là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc xung đột vũ trang”, chuyên gia này nói.

Điều này không có nghĩa là chúng ta đứng nhìn Mỹ và các nước đồng minh NATO tiến hành các hoạt động quân sự đe dọa đến lợi ích và an ninh của Nga, ông nói thêm.

Ví dụ những hành động tương tự như cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 50.000 người đến từ 31 quốc gia mới đây ở Na Uy là hành động đáng lên án và phải tìm biện pháp đáp trả thích đáng.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là Nga sẽ phát động một cuộc chiến tranh mới, thay vào đó họ tích cực tăng cường lực lượng và triển khai ở các khu vực hợp pháp, sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ phía Mỹ và NATO.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau sự kiện sát nhập Crimea và quá trình tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, mâu thuẫn lợi ích giữa hai lực lượng này đã khiến mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và đồng minh ngày càng tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng cao.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 04/11/2018 08:06

Sự Kiện