Trận chiến Najran: Sức mạnh quân sự đáng sợ của Houthis!

(Bình luận quân sự) - Càng đánh lực lượng Houthis càng mạnh thì có nghĩa Nhà Saudi đã sa lầy tại Yemen...

Chiến thắng Najran là trận đánh xảy ra ngày 28/9 tại thị trấn Najran – lãnh thổ của Ả Rập Saudi giữa lực lượng Houthis-Yemen với 3 lữ đoàn quân đội nhà Saudi với kết quả 3 lữ đoàn quân đội Saudi bị xóa sổ hoàn toàn cùng với toàn bộ trang thiết bị kỹ thuật.

Tran chien Najran: Suc manh quan su dang so cua Houthis!
Tran chien Najran: Suc manh quan su dang so cua Houthis!
Tran chien Najran: Suc manh quan su dang so cua Houthis!
Người Yemen chào mừng chiến thắng Najran

Rõ ràng là người dân Yemen đã rất vui mừng chiến thắng này…nhưng tại sao trong khi đó, cách 2 tuần, họ cũng đã tự nhận đã gây ra một đòn tấn công “khủng khiếp”, hậu quả mang tính toàn cầu mà không mừng vui như thế?

Có thể Houthis nhận vơ thay cho Iran, nhưng quả thật, hậu quả đòn tấn công vảo cơ sở hạ tầng dầu mỏ Ả Rập Saudi nó có thay đổi tư duy quân sự, bản chất xung đột thế giới…thì người Yemen, họ không cần quan tâm, không cần biết. 

Đối với họ - lực lượng Houthis – Yemen, chiến thắng Najran có 2 ý nghĩa rất quan trọng là điều mà người Yemen cảm nhận được…

Thứ nhất, về chính trị: Đòn tấn công này xảy ra sâu trong vùng lãnh thổ Ả Rập Saudi tại một thị trấn chứ không phải như trước đây xảy ra trên tuyến biên giới trên các đồn biên phòng người Ả Rập Saudi. Qua đây, người Yemen muốn chứng tỏ cho nhà Saudi biết rằng, nếu họ - Ả Rập Saudi, đã biến Yemen thành chiến trường thì Ả Rập Saudi cũng không tránh khỏi…

Nếu như đòn tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ Ả Rập Saudi đã phơi bày hệ thống phòng không vô dụng, bây giờ qua chiến dịch Najran đã lộ rõ, họ không có khả năng bảo vệ biên giới của mình khỏi Yemen, để lực lượng Houthis-Yemen tự do xâm nhập lãnh thổ Saudi theo ý muốn.

Nếu như đòn đánh vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ, để tự lừa dối mình, nhà Saudi đổ lỗi cho Iran thì đòn đánh Najran khiến Nhà Saudi “suy sụp” bởi hơn ai hết người Saudi thừa hiểu ngoài lực lượng đánh thuê, lữ đoàn  này gồm lực lượng chính quy như “Vệ binh quốc gia Ả rập”-lực lượng “tinh hoa và  ưu tú” của Hoàng gia Saudi cùng hàng trăm lính kỹ thuật được Mỹ huấn luyện và sỹ quan chỉ huy, đều bị “sấp mặt” bởi chính Houthis.

Thứ hai, về quân sự: Đây là sự lớn mạnh “vượt bậc” của lực lượng vũ trang Houthis-Yemen. Từ một đội quân chân đất (đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng) luôn bị không quân Saudi săn đuổi, luôn chỉ có các đòn đánh chiến thuật kiểu du kích thì nay họ đã tổ chức thành công trận đánh cấp chiến dịch.

Với lực lượng vũ trang Houthis-Yemen, không rõ họ sử dụng bao nhiêu lực lượng, nhưng để phục kích, bao vây và đặc biệt chặn viện khiến 3 lữ đoàn Ả Rập Saudi bị xóa sổ trong khi lực lượng không quân không thể cứu viện…là một kỳ công và không đơn giản một tý nào dưới góc nhìn quân sự.

Có thể nói, không chỉ lực lượng mà cả nội dung tác chiến, vận dụng công nghệ với chiến thuật của lực lượng Houthis đã diễn ra trong một thời gian dài là 72 giờ nhưng nhà Saudi “ngồi nhìn” 3 lữ đoàn bị bao vây rồi xóa sổ…chứng tỏ khả năng của lực lượng vũ trang Houthis không còn là “du kích” mà đáng gờm hơn quân đội các nước thế giới thứ 3. Ít nhất họ có thể sánh vai với lực lượng Hezbollah đã từng khiến Israel lùi bước.

Tại sao Najran thất thủ?

Nói cách khác là tại sao 3 lữ đoàn quân đội Ả Rập Saudi bị xóa sổ tại Najran?

Tran chien Najran: Suc manh quan su dang so cua Houthis!

Xem bản đồ, chúng ta thấy rõ là thị trấn Najran cách khá xa biên giới với Yemen và để thực hiện chiến dịch này, lực lượng  Houthis phải thực hiện xong 2  giai đoạn đầu trong lãnh thổ Yemem  với một khu vực rộng gần 400 km vuông.

Sau khi hoàn tất 2 giai đoạn này, họ bày mưu lập kế để lừa và điều động quân nhà Saudi vào trận địa…

Đầu tiên, được bắt đầu bởi pháo binh tên lửa Yemen nhắm vào sân bay Jizan. 20 UAV với 10 tên lửa làm tê liệt mọi chuyển động đến và đi từ sân bay, do đó ngăn chặn khả năng yểm trợ trên không cho quân đội bị bao vây của  quân đội Saudi. Houthis cũng đánh vào sân bay quốc tế King Khalid ở Riyadh, đồng thời  sử dụng tên lửa  vác vai tấn công nhắm vào các máy bay trực thăng Apache,  buộc chúng phải rời khỏi khu vực. Các căn cứ quân sự gần đó cũng được “đàn áp” mạnh để cắt đứt quân tiếp viện và phá vỡ chuỗi chỉ huy.

Tất cả các hoạt động tác chiến ban đầu (mưu và kế) để “lùa” 3 lữ đoàn cùng với hàng chục xe bọc thép rút vào một con đường giữa thung lũng ngoại ô Najran. Tại đây, trên con đường này, điểm quyết chiến chiến dịch để kết thúc chiến dịch xảy ra…không  mấy khó khăn…

Tran chien Najran: Suc manh quan su dang so cua Houthis!

Kết quả trong số hơn 500 người bị giết, phần lớn là những lính đánh thuê khác nhau. Hơn 2.000 tù nhân - cả lính đánh thuê và Saudis (bao gồm cả sĩ quan của lực lượng bảo vệ quốc gia).

Tuy nhiên, nói thì nhanh và dễ hơn làm, bởi để làm được điều này, lực  lượng Houthis  phải chuẩn  bị hàng tháng, đặc biệt là hệ thống trinh sát mặt đất, nội tuyến ra sao; hợp đồng tác chiến giữa các lực lượng tên lửa, UAV, pháo binh…như thế nào để cô lập, “trói” 3 lữ đoàn buộc Bộ tham mưu quân đội Saudi “ngồi nhìn” đòi hỏi năng lực, kinh nghiệm, bản lĩnh thực sự chứ không thể đùa.

Lực lượng Houthis tuyên bố nếu Saudi không ngừng chiến tranh thì Houthis sẽ  tiếp tục thực  hiện các chiến dịch khác trong lãnh  thổ Saudi. Xem ra sự đe dọa của Houthis nhất định  sẽ có người sợ…

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 07/10/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện