Tối hậu thư của Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ trên Idlib

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá thấp Nga-Syria nên đã trả giá đắt, ván cờ Idlib không như Thổ Nhĩ Kỳ sắp xếp.

Nhận thấy nguy cơ Khan Sheikhun thất thủ sẽ đóng nắp “nồi hầm” Bắc Hama và tuyến đường M5 bị cắt đứt, Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã sử dụng 1 trong 4 lựa chọn mà chúng ta đã nêu ra bài trước để chống trả, đó là: Tập trung hỗ trợ cho phiến quân cố thủ và điều động lực lượng khác chi viện cho Khan Sheikhun (lựa chọn thứ 4).

Quân đội Syria đóng 'nồi hầm' Bắc Hama, mở 'cánh cổng' Idlib!

Vào ngày 19 tháng 8, một đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ gần 50 chiếc (có ít nhất 28 thiết bị quân sự bao gồm cả xe tăng chiến đấu) đã xâm nhập lãnh thổ Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn xe tiến vào thị trấn Saraqeb ở phía Đông Idlib và di chuyển về phía thủ phủ Khan Shaykhun ở miền nam Idlib trên tuyến đường M5.

Không quân Syria được lệnh xuất kích đánh chặn đoàn xe mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “viện trợ nhân đạo” này trên đường cao tốc M5. Đúng là đánh chặn, bới không quân Syria không tấn công vào đoàn xe mà tấn công vào lực lượng dẫn đường, dò mìn của phiến quân giết chết 1 chỉ huy của chúng.

Thổ Nhĩ Kỳ không ngồi yên, 4 chiếc F-16 của họ lập tức cất cánh để tấn công không quân Syria, nhưng thật không may cho Thổ, 2 chiếc SU-35 của Nga đã xuất hiện và không biết điều gì xảy ra nhưng 4 chiếc F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ phải quay lui sau khi đã xâm nhập không phận Syria gần 40 km. Và tất nhiên, đoàn xe quân sự kia phải quay về, không đến được nơi nó cần đến.

Truyền thông Trung Đông đã đưa tin nhiều về chuyện Su-35 Nga ngăn chặn F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trong đó có tờ DEBKA File của Israel.

Nếu như căn cứ vào thông báo của ông Lavrov với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công đoàn xe quân sự rằng, “HTS sẽ bị nghiền nát” và tuyên bố của Tổng thống Putin tại Pháp “Nga sẽ không để quân khủng bố sống nhởn nhơ tại Idlib-Syria…” thì hành động cứng rắn, kiên quyết của Nga vừa rồi không có gì ngạc nhiên.

Việc ngăn chặn một đoàn xe trên tuyến đường cao tốc như M5 đối với không quân thì chẳng có gì khó và một khi M5 bị SAA cắt đứt thì có nghĩa là cắt đứt nguồn “viện trợ nhân đạo” của Thổ Nhĩ Kỳ cho phiến quân.

Như vậy lựa chọn thứ 4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công.

Toi hau thu cua Syria cho Tho Nhi Ky tren Idlib
TRên bản đồ này biểu hiện điểm quan sát mới của quân đội TNK ở bắc Khan Sheikhun ngay trên tuyến M5 và phiến quân HTS đang rút chạy theo hành lang phía TN.

Hôm nay lực lượng Tiger Force và Quân đoàn cơ giới số 4 của quân đội Syria sau khi đã chiếm toàn bộ các điểm cao phía Bắc Khan Sheikhun đã xông thẳng vào đánh chiếm Khan Sheikhun khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ như ngồi trên đống lửa…

HTS đã tháo chạy khỏi phía Bắc Khan Sheikhun (nhưng tin tức cho biết HTS đã bỏ trống toàn bộ Thành phố này) theo tôi là hợp lý, vì khi cao điểm Talat Al-Nimr ở phía bắc Khan Sheikhun đã bị mất thì HTS sẽ không thể trụ nổi trước những đòn tấn công bằng tên lửa và pháo binh không ngừng nghỉ giáng vào đầu.

Không chỉ thế, dã có tin cho hay lực lượng phiến quân tại Bắc Hama đang rút chạy về thủ phủ tỉnh Idlib. Tình thế xảy ra rất nhanh, Quân đội Syria nắm quyền kiểm soát thành phố Khan Sheikhun và đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ về trách nhiệm của mình trong Idlib… 

Theo đó, quân đội Syria không chỉ thiết lập toàn quyền kiểm soát Khan Sheikhun, được coi là thành trì của “phe đối lập vũ trang”, mà còn kiểm soát đường cao tốc Damascus-Aleppo, đồi Nimr và tháp của nhà điều hành di động Syriatel. Wadi al-Fatah ở phía nam tỉnh Idlib.

Đồng thời, các chiến binh có vũ trang vũ khí hạng trung, hạng nặng phải rút lui cách khu phi quân sự 20 km, nếu không cuộc tấn công sẽ tiếp tục…

Tối hậu thư này không đề cập đến Morek – điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng khi Khan Sheikhun và Bắc Hama bị SAA kiểm soát thì Morek không còn ý nghĩa buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải dọn đi cùng phiến quân.

Ý nghĩa của Tối hậu thư là gì? Rõ ràng, Nga và Syria chưa có ý định gây khó dễ cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, nghĩa là vẫn buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn thành trách nhiệm trong thỏa thuận Sochi mà Putin và Erdogan đã ký, theo đó, không có vũ khí hàng trung, hạng nặng trong khu phi quân sự 20 km và Syria phải kiểm soát tuyến đường huyết mạch kinh tế Damascus-Aleppo.

Tuy nhiên, giá như Thổ Nhĩ Kỳ và HTS thực hiện đúng thỏa thuận thì không trả giá đắt như bây giờ khi mất Khan Sheikhun và toàn bộ Bắc Hama. Và tất nhiên khi thỏa thuận được thực hiện nghiêm chỉnh chính quyền Assad chẳng bao giờ quay lại tình thế cũ. Bắc Hama, Khan Sheikhun đã giải phóng.

Mặt khác, Nga và Syria cũng chưa cần truy cùng đuổi tận HTS mà để cho HTS rút chạy về Idlib để các lực lượng này tự đánh giết lẫn nhau.

Nếu như tối hậu thư không được chấp nhận thì quân đội Syria sẽ thừa thắng tấn công đánh chiếm toàn bộ tỉnh lị Idlib. Khi đó điều gì sẽ xảy ra?

Thứ nhất sẽ có hàng triệu người dân tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn cùng với hàng trăm tên có vũ khí đầy mình xuất hiện tại lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều không dễ chịu và nguy hiểm đến an ninh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với Syria có nghĩa là đụng chạm quá mạnh đến lợi ích Nga sẽ đối đầu với Nga, mà đối đầu với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong tình thế hiện nay thừa biết chỉ có một kết quả…

Trong khi đó, dự kiến tình huống mất Khan Sheikhun, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiết lập một trạm quan sát mới ở phía Bắc Khan Sheikhun nhằm chặn hướng phát triển chiến dịch của quân đội Syria dọc theo đường cao tốc Hama-Idlib. Điều này chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận “nhìn” quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Khan Sheikhun và bắc Hama.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 21/08/2019 13:28

Sự Kiện