Tốc độ hoàn thành tàu sân bay Mỹ khiến Nga chóng mặ

(Bình luận quân sự) - Tàu sân bay CNV 79 của Mỹ đã tiến hành lắp ráp phần sàn cất hạ cánh...

Tập đoàn đóng tàu Huntington Ingalls của Mỹ mới đây đã công bố những bức ảnh về tiến độ thi công chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai lớp Gepard Ford mang tên John F. Kenedy (CVN 79), trong đó phần sàn cất hạ cánh đã được lắp ráp.

Siêu tàu sân bay 100.000 tấn này của Hải quân Mỹ đang được hoàn thành với tốc độ nhanh chóng mặt, dự kiến lễ rửa tội tiến hành vào cuối năm nay và sang tới năm 2020 nó sẽ được chính thức đưa vào thử nghiệm trên biển để sẵn sàng bàn giao vào năm sau.

Mặc dù thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng kỷ nguyên tàu sân bay đã sắp kết thúc nhưng thực tế cho thấy các cường quốc hải quân hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp... vẫn đầu tư rất mạnh cho phương tiện tác chiến này.

Toc do hoan thanh tau san bay My khien Nga chong ma
Phần sàn cất hạ cánh của tàu sân bay John F. Kenedy (CVN 79) đã được lắp ráp

So sánh với tốc độ đóng tàu sân bay của Mỹ hay Trung Quốc thì rõ ràng Nga đang bị tụt lại phía sau một khoảng cách rất xa. Dựa trên thiết kế chiếc Varyag thì Bắc Kinh đã cho ra đời chiếc Type 002, trong khi Moskva còn đang chật vật sửa chữa Đô đốc Kuznetsov.

Tại Triển lãm hải quân quốc tế IDMS 2019, ngành đóng tàu quân sự Nga cho thấy nỗ lực quay lại cuộc chơi của mình thông qua việc trưng bày tới 2 mô hình tàu sân bay thế hệ mới, đó là chiếc Lamantin 80.000 tấn và mẫu hạng trung 40.000 tấn do Viện nghiên cứu Krylov phát triển.

Đại diện Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga kỳ vọng rằng họ có thể thi công chiếc tàu sân bay hạng trung trong khoảng thời gian 5 năm nếu nhận được đơn hàng từ Bộ Quốc phòng và có đủ kinh phí, nhưng điều này bị đánh giá là bất khả thi.

Toc do hoan thanh tau san bay My khien Nga chong ma
Mô hình tàu sân bay Lamantin được Nga giới thiệu tại Triển lãm hải quân quốc tế IDMS 2019

Cần nhắc lại rằng từ khi Liên Xô sụp đổ tới nay thì ngành đóng tàu quân sự Nga đã lao dốc không phanh, họ chưa đóng nổi chiến hạm nào có lượng giãn nước tới 8.000 tấn. Trong khi các tàu đổ bộ Ivan Gren 6.000 tấn hay Đô đốc Gorshkov 4.500 tấn cần tới trên 10 năm để hoàn thành.

Chính vì thực tế như trên, kể cả khi nhận được sự đầu tư mạnh nhất thì mốc thời gian 5 năm để Nga hoàn thiện một tàu sân bay 40.000 tấn bị cho là viển vông, nếu so sánh với tốc độ đóng hàng không mẫu hạm của Trung Quốc hay Mỹ thì rõ ràng Nga tụt lại phía sau quá xa.

  • Chí Linh

Thứ Bảy, 13/07/2019 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện