Toan tính của ông Trump khi rút PAC-3MSE khỏi Trung Đông

(Bình luận quân sự) - Lầu Năm Góc đã chính thức rút tổ hợp PAC-3MSE khỏi căn cứ phòng thủ tại Bahrain và Jordan - quyết định không quá bất ngờ nhưng gây nhiều tranh cãi.

Thông tin này được tờ Wall Street Journal cho biết, ngoài việc rút hệ thống PAC-3MSE ra khỏi 2 quốc gia trên, Mỹ hiện cũng đang có kế hoạch tương tự với Kuwait. Hiện các tổ hợp này đã ngừng hoạt động, việc tháo dỡ dự kiến ​​được thực hiện trước khi kết thúc năm 2018.

Việc đưa các hệ thống này khỏi điểm nóng thế giới này sẽ được tiến hành sau khi tháo dỡ xong, trước khi được tái triển khai phục vụ yêu cầu nhiệm vụ mới, các hệ thống tên lửa có thể sẽ được gửi trở lại Mỹ để nâng cấp.

Toan tinh cua ong Trump khi rut PAC-3MSE khoi Trung Dong
Hệ thống Patriot PAC-3 đang bị tháo rời.

Báo Mỹ nhấn mạnh, Quân đội Mỹ không có kế hoạch bổ sung các hệ thống Patriot khác để thay thế các hệ thống mới rút khỏi Trung Đông, bất chấp điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng phòng không khu vực, ảnh hưởng đến an ninh của các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông và lá chắn phòng không cho các đồng minh.

Dù Mỹ bảo mật thông tin về những hệ thống PAC-3MSE được rút khỏi những nước trên nhưng theo nhận định của Wall Street Journal, hoàn toàn có thể xảy ra tình huống những vũ khí này được tăng cường cho Israel.

Theo bài báo, việc Mỹ rút các hệ thống PAC-3 được đưa ra trong bối cảnh đồng minh chủ chốt của họ là Israel - một trong những nước đang sở hữu PAC-3, đang hết sức lo lắng sau khi Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300PMU2 cho đồng minh Syria của họ.

Hôm 17/9, Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc máy bay F-16 Israel đã lấy máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga làm “lá chắn” trước phòng không Syria, dẫn đến việc chiếc Il-20 vô tình bị bắn hạ, khiến 15 nhân viên kỹ thuật Nga thiệt mạng.

Sau khi Nga chuyển giao S-300PMU2 cho Syria, giới phân tích cho rằng, Israel có thể nhân cơ hội này xin thêm các hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ. Chính vì vậy, tờ báo này cho rằng, có thể Mỹ rút các hệ thống PAC-3 về nước để tân trang lại rồi sau đó sẽ cấp thêm cho Israel.

Tuy nhiên, cũng có một số luồng ý kiến khác cho rằng, Mỹ đang điều chỉnh binh lực để đối phó với Nga và Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc hiện đang tập trung mức độ lớn hơn vào tình hình căng thẳng với Nga và Trung Quốc.

Đây là bước đi cơ bản đánh dấu sự tránh xa các cuộc đối đầu quân sự lâu dài ở Trung Đông và Afghanistan; điều chỉnh binh lực nhắm đến các mối quan hệ đang xấu đi với Trung Quốc và Nga, để đối phó các mối đe dọa mới từ đó.

Tuy nhiên, việc chỉ rút có 4 tổ hợp dường như không phù hợp lắm với yêu cầu rất cao của nhiệm vụ đối phó với Bắc Kinh và Moscow. Hơn nữa, Patriot đã hiện diện ở tất cả các nước gần gũi với Nga và Trung Quốc; vì vậy, khả năng rút PAC-3 để đối phó với 2 ông lớn quân sự thế giới này là không hợp lý.

Do đó, giới phân tích còn đưa ra giả thuyết thứ 3 về động thái này, đó là chiêu thức quen thuộc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thường thực hiện đối với các đồng minh giàu có của mình.

Thông tin Mỹ rút các hệ thống PAC-3 khỏi Trung Đông được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó ông nói rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó Kuwait là thành viên, nên bắt đầu đóng góp tài chính cho sự bảo đảm nền quốc phòng của họ.

Còn Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Căn cứ Không quân MacDill ở thành phố Tampa, bang Florida của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, mặc dù có sự điều chỉnh lực lượng và phương tiện nhưng Mỹ vẫn cam kết bảo đảm an ninh và hợp tác với các đồng minh của mình trong khu vực.

Mỹ hiện đang có khoảng 54.000 binh sĩ hiện diện ở hơn một chục quốc gia Trung Đông và đang duy trì căn cứ quân sự ở bảy nước, gồm: Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Yemen, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain.

Số tiền mà hàng năm Mỹ chi cho hoạt động quân sự ở Trung Đông lên tới vài chục tỷ dollar, với một người hay xót của như với ông Trump, có lẽ vị Tổng thống Mỹ thực sự cần các đồng minh giàu có vừa bị rút PAC-3 như Jordan, Kuwait và Bahrain phải chi thêm để mua hệ thống phòng thủ.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/11/2018 07:44

Sự Kiện