Thực lực quân sự Kaliningrad quá mạnh, Ba Lan “khiếp vía”?

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Ba Lan vừa dẫn lời 1 chính khách nước này lo lắng rằng, Quân đội Ba Lan không thể đối phó dù chỉ là một tỉnh Kaliningrad của Nga.

Quân đội Ba Lan không địch được 1 tỉnh của Nga?

Thuc luc quan su Kaliningrad qua manh, Ba Lan “khiep via”?

Chính khách Ba Lan Vitold Vashchikovsky vừa đưa ra nhận định, quân đội nước này hiện đang bị mất cân bằng nghiêm trọng, đặc biệt là lực lượng lục quân rất yếu ớt. Ở thời điểm hiện tại, lục quân nước này không có đủ khả năng bảo vệ biên giới đất nước.

Theo chính khách này, trong suốt thời gian dài qua, Ba Lan ỷ lại vào EU và NATO nên ngày nay không có đủ lực lượng và vũ khí trang bị để bảo vệ đường biên giới của mình, thậm chí còn không đủ để bảo vệ đường biên giới giáp với tỉnh Kaliningrad của Nga.

"Nhiều năm nay, các chuyên gia quân sự đã khẳng định rằng, lục quân của chúng ta chỉ đủ khả năng bảo vệ chiến tuyến dài tối đa 100-120 km. Như vậy là không đủ, chỉ riêng chặng biên giới Ba Lan với tỉnh Kaliningrad đã dài hơn 200 km" - chính khách Vashchikovsky nói.

Vị nghị sĩ thuộc đảng "Quyền lợi và công bằng" này đã đưa ra bình luận đầy lo lắng trên trong cuộc phỏng vấn của cổng thông tin wPolityce.pl, được InoTV tóm lược lại.

Ông còn nhận định là, dù Tổng thống Komorovsky trong nhiều năm đã chỉ ra nhiệm vụ đột phá về chính sách quân đội, nhưng ông này đã không hề làm được gì, để đến bây giờ, nếu không tính Luxembourg thì Ba Lan hiện là nước có chỉ số thấp nhất về khả năng tổng động viên.

Thuc luc quan su Kaliningrad qua manh, Ba Lan “khiep via”?

Chính khách Ba Lan lo lục quân nước mình quá yếu kém

Nghị sĩ đưa ra nhận xét rằng đầy khôi hài rằng: "Chúng ta sẽ tiếp tục sở hữu lực lượng vũ trang chỉ sẵn sàng cho các chiến dịch ngao du viễn chinh, hoạt động tuần tra và cơ động, nhưng không phải để phòng thủ bảo vệ quốc gia".

Với đường biên giới trên bộ phía bắc giáp Kaliningrad, phía đông bắc giáp Belarus - quốc gia đồng minh và là địa điểm đặt rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của Nga, dải bờ biển phía tây bắc chịu sự khống chế của Hạm đội Baltic, Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

Bởi vậy, hồi đầu tháng 4, Ba Lan đã quyết định tăng cường theo dõi đường biên giới giữa nước này và tỉnh Kaliningrad của Nga, bằng cách xây những tháp quan sát cao 35 và 50 mét dọc theo toàn tuyến biên giới, lắp đặt các thiết bị quan sát để kiểm soát biên giới suốt ngày đêm.

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan cho biết, khoảng cách giữa các tháp quan sát có độ cao tương đương với những tòa nhà 11 tầng và 15 tầng này sẽ có sự chênh lệch, tùy thuộc vào địa hình và nhiều điều kiện khác.

Theo con số thống kê của lực lượng Bộ đội biên phòng nước này, để xây dựng hàng trăm tháp canh để bao trọn toàn bộ 200 km biên giới giữa Nga và Ba Lan, ngân sách quốc gia của Ba Lan sẽ tốn khoảng 4 triệu USD.

Thuc luc quan su Kaliningrad qua manh, Ba Lan “khiep via”?

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ triển khai ở Ba Lan

Lo ngại nhưng vẫn dọa nạt Nga

Trước khi vị nghị sĩ này đưa ra những tuyên bố đáng lo ngại, chính quyền Ba Lan đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn, mang tính đối đầu với Nga như đe dọa tăng cường hợp tác với NATO hay cam kết sẽ bảo vệ quyền Ukraine gia nhập NATO và EU.

Ông Andrzej Duda - cố vấn ngoại giao của Tổng thống Ba Lan Kshyshtof Schersky vừa qua đã tuyên bố rằng, nước này sẽ duy trì lập trường cứng rắn, không khoan nhượng với Nga trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự và ngoại giao.

Vị cố vấn nhấn mạnh, Warsaw sẽ tiếp tục xúc tiến việc thành lập các căn cứ quân sự hỗn hợp Mỹ-Ba Lan hay NATO-Ba Lan, bất chấp những tuyên bố của Moscow rằng, việc khối này triển khai vũ khí gần biên giới Nga dẫn đến sự vi phạm Hiệp ước nền tảng Nga-NATO, ký năm 1997.

Những hành động của Ba Lan không dừng lại ở đó, ngày 14-6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo Washington và Warsaw đang thương lượng về việc triển khai lâu dài xe tăng chiến đấu và các vũ khí hạng nặng khác của Mỹ tại Ba Lan và các nước Baltic.

Nỗ lực này là một phần trong các kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phát triển các lực lượng "Xung kích" triển khai nhanh, nhằm ngăn chặn âm mưu (của Nga) gây bất ổn các nước thuộc khối Xôviết cũ, hiện gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Thứ Năm, 23/07/2015 06:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện