Tàu chiến Nga thực chất rời Tartus để... 'sơ tán'?

(Bình luận quân sự) - Hôm 11/4 những bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân Tartus của Nga trên đất Syria cho thấy đoàn tàu chiến của nước này đã rời khỏi cảng.

Các hình ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp ngày 11/4 cho thấy gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại quân cảng Tartus đã xuất phát, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phát động cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria. 

Thông thường, Hải quân Nga vẫn triển khai lực lượng bao gồm 12 chiến hạm và tàu vận tải ở cảng Tartus để bảo vệ đất liền Syria từ ngoài khơi.

Hành động trên của Nga ban đầu được suy đoán là đã ra khơi tham dự cuộc tập trận trên biển Địa Trung Hải như một động thái răn re, đồng thời tranh thủ trinh sát nhóm tàu chiến Mỹ ở ngoài đó.

Tau chien Nga thuc chat roi Tartus de... 'so tan'?
Ảnh vệ tinh chụp quân cảng Tartus trước và sau vụ di tản của Hải quân Nga

Nhưng thật bất ngờ, theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vladimir Shamanov, các tàu của Nga đã rời căn cứ ở Địa Trung Hải chỉ để đảm bảo an toàn. 

Ông Shamanov cho biết thêm đây là một hành động bình thường khi xuất hiện các mối đe dọa về một cuộc tấn công. Như vậy trái với nhận định ban đầu, nhóm tàu chiến Nga đơn giản đang thực hiện cuộc "di tản chiến thuật".

Tuyên bố của ông Shamanov cũng là điều hợp lý vì căn cứ hải quân Tartus có thể trở thành một trong những mục tiêu bị tấn công bởi tên lửa hành trình Tomahawk hay tên lửa không đối đất của liên quân.

Tau chien Nga thuc chat roi Tartus de... 'so tan'?
Tàu vận tải - đổ bộ của Hải quân Nga trên đường ra khơi

Hiện tại chưa rõ nhóm tàu chiến Nga có quay trở lại Tartus trong vài ngày tới hay không, khi tình hình có chiều hướng lắng dịu, nhưng bằng động thái "di tản chiến thuật" này dễ nhận thấy tuyên bố và hành động của Nga có độ vênh nhất định.

Cần nhớ lại rằng khi chiếc Su-24 bị F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Nga cũng đưa ra tuyên bố đanh thép không kém đồng thời cáo buộc chính phủ nước này tài trợ và hợp tác với khủng bố...

Tuy nhiên mọi việc đã đổi chiều hoàn toàn chỉ sau 1 năm và bên chịu thiệt nhiều nhất vẫn là đồng minh Syria, họ chưa được cung cấp S-400 như Ankara, lãnh thổ cũng bị Nga "mặc cả" trên lưng khi nhắm mắt làm ngơ và thỏa hiệp cho Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 13/04/2018 16:12

Sự Kiện