Tái trang bị Quân đội Nga 2019: Avangard và gì nữa?

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu thông tin tổng thể về tình hình thực hiện các chương trình tái trang bị Quân đội Nga trong năm 2019 của chuyên gia quân sự Nga-Ryabov Kirill.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” ngày 12/7/2019 và khá dài, mong bạn đọc kiên nhẫn. 

“Năm 2019 là năm gối đầu của hai chương trình vũ khí quốc gia và vì thế nó có một tầm quan trọng đặc biệt. Đang hoàn thành Chương trình vũ khí giai đoạn 2011- 2020 trong khi một chương trình mới đã được chính thức khởi động- chương trình (vũ khí) 2018- 2025. 

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang cung cấp cho Quân đội các mẫu vũ khí đã biết, nhưng đồng thời tiếp tục thiết kế- chế tạo các mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự hoàn toàn mới. Chúng ta hãy xem xét những mẫu vũ khí chủ yếu đã được hoặc chuẩn bị bàn giao cho Quân đội trong năm nay (2019).

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?
Chế tạo sản phẩm "Avangard". Ảnh Bộ Quốc phòng Nga

Bộ đội tên lửa chiến lược (RVSN)

Kiểu vũ khí mới quan trong nhất trang bị cho Bộ đội tên lửa chiến lược (năm 2019)- đó là tổ hợp tên lửa mang khối tác chiến siêu thanh (M>5) “Avangard”. 

Vào cuối năm ngoái, ngành công nghiệp quốc phòng đã hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng của “sản phẩm” này, sau đó đã có quyết định sẽ trang bị nó cho Quân đội. 

Từ giờ đến hết năm, các tổ hợp “Avangard” đầu tiên sẽ bắt đầu tham gia trực chiến tại một trung đoàn của Sư đoàn tên lửa số 13 RVSN.

Những kế hoạch còn lại của RVSN cho năm nay tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký, sẽ tiếp nhận 90 đơn vị (tính) vũ khí, xe ô tô và các phương tiện kỹ thuật chuyên dụng khác. 

RVSN cũng sẽ đưa vào trang bị mới hơn 30 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tỷ lệ vũ khí hiện đại trong trang bị của RSVN sẽ lên tới 76% ngay trong năm nay.

Lục quân 

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, trong năm nay, ngành công nghiệp quốc phòng Ngta đã triển khai sản xuất hàng loạt xe tăng T-14 “Armata”, - những xe tăng này sẽ sớm được bàn giao cho các đơn vị. 

Đến cuối năm nay, Lục quân Nga sẽ tiếp nhận 12 chiếc xe tăng chủ lực T-14 và 4 xe sửa chữa- sơ tán T-16. Không có thông tin về việc cung cấp các xe BMP (xe chiến đấu bộ binh) hạng nặng T-15. Các đợt cung cấp quy mô lớn phương tiện kỹ thuật (xe) dòng “Armata” sẽ bắt đầu không sớm hơn năm sau (tức phải từ năm 2020 trở đi).

Tháng 4/2019, có thông tin chính thức là các nhà máy công nghiệp quốc phòng sẽ sớm bàn giao cho Quân đội xe tăng chủ lực T-90M. 

Những chiếc xe tăng sản xuất hàng loạt đầu tiên kiểu này sẽ được bàn giao cho các đơn vị vào cuối năm nay. Tuy nhiên, không có số liệu chính thức về số lượng T-90M sẽ được bàn giao. Nhiều khả năng là khoàng vài chục chiếc.

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?
Xe tăng Т-14. Ảnh Bộ Quốc phòng Nga

Đến tháng 5, BQP Nga cho biết hệ thống pháo phản lực phóng dàn (phóng loạt) (MLRS) “Tornado-S” mới nhất đã được đưa vào khai thác thử nghiệm. Cụ thể, Bộ đội tên lửa đã tiếp nhận một cơ số lữ đoàn “Tornado-S”  và những MLRS này đã tham gia vào các đợt diễn tập bắn đạn thật.

Không lâu nữa, Lục quân Nga sẽ được chính thức trang bị tổ hợp mới này và chắc chắn “Tornado-S” sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến việc nâng cao khả năng chiến đấu cho các đơn vị pháo binh.

Tiếp tục thực hiện các đơn đặt hàng có từ trước về việc cung cấp các mẫu vũ khí đã có hoặc các mẫu vũ khí đã được hiện đại hóa. Tiếp tục thực hiện các nội dung trong các hợp đồng liên quan đến xe tăng T-72BZ, xe vận tải bọc thép (BTR) BTR-82A/AM và v.v. 

Tổng cộng, đến cuối năm nay, Lục quân Nga sẽ tiếp nhận vài nghìn đơn vị (tính) vũ khí và trang bị kỹ thuật các loại. Vì vậy tỷ lệ các mẫu vũ khí- phương tiện kỹ thuật quân sự mới hoặc được hiện đại hóa sẽ tăng lên đáng kể- và kết quả là- khả năng chiến đấu của Lục quân cũng tăng lên.

Bộ đội đổ bộ đường không (VDV)

Đối với VDV, trong năm 2019 này sẽ nhận đủ 100 hệ thống nhảy dù hoàn toàn mới đầu tiên là “Bakhcha-UPDS”. Đây là kiểu dù dùng để đổ bộ các xe bọc thép thuộc loại BMD-4M (xe chiến đấu cho lính đổ bộ-ND) hoặc xe BTR-MDM. 

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?

Ngoài ra, còn một số dự án nữa đang được thực hiện riêng cho VDV. Cụ thể như cung cấp pháo tự hành dòng “Nabrosok” và “Sprut-SDM1”, các loại xe bọc thép và một số phương tiện kỹ thuật khác. Các mẫu trên sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị cho VDV trong tương lai gần.

Hải quân 

Điểm đáng chú ý là trong năm nay Hải quân Nga sẽ chỉ nhận được một “sản phẩm mới” thực sự. Đây là tàu hộ tống “Gremyashui” đóng theo dự án mới 20385. Tất cả các tàu, xuồng cao tốc và các tàu ngầm khác dự kiến bàn giao trong năm 2019 đều thuộc các dự án đã có từ trước. 

Mặc dù vậy, Hải quân Nga trong năm 2019 này cũng sẽ nhận được khoảng 30 đơn vị (tính) phương tiện kỹ thuật (tức các tàu) để trang bị cho các liên binh đoàn (liên binh đoàn tức các hạm đội-ND) chiến dịch- chiến lược khác nhau.

Trong năm nay, Hải quân sẽ được tăng cường chiếc khinh hạm sản xuất hàng loạt đầu tiên dự án 22350- tàu này sẽ mang tên “Đô đốc Kasatonov”. Tiếp tục đóng các tàu tên lửa cỡ nhỏ dự án 22800; trong trường hợp không có gì trục trặc, một hoặc hai tàu như vậy sẽ được bàn giao ngay trong năm nay. Đang hoàn thành các thử nhiệm các tàu tên lửa cỡ nhỏ sự án 21631 "Ingushetia". Đã đưa vào tham gia trực chiến chiếc tàu tuần tra sản xuất hàng loạt đầu tiên của dự án 22160 "Dmitry Rogachev. 

Chiếc tàu thứ ba thuộc loại này mang tên “Pavel Derzhavin” có thể được biên chế cho Hải quân cũng trong năm nay. Sắp chuyển giao 2 tàu nhỏ mang tên lửa dự án 12418 “Molniya”. 

Lực lượng đổ bộ hải quân sẽ nhận bổ sung tàu đổ bộ cỡ lớn “Peter Morgunov” thuộc dự án 11711. Trước đó, tàu quét mìn “Ivan Antonov” thuộc dự án 12700, cũng đã bắt đầu trực chiến.

Trong năm nay, Lực lượng tàu ngầm Hạm đội Biển Bắc sẽ được tăng cường tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược “Knhyaz Vladimir” dự án 955A. 

Hạm đội Biển Bắc cũng sẽ nhận tiếp tàu ngầm điện- diesel “Kronshtadt” dự án 667M. Còn Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số  6 tàu ngầm điện- diesel theo kế hoạch- đó là tàu ngầm “Petropavlovsk- Camchatski”. 

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?
Máy bay tiêm kích Su-57. Ảnh / uacrussia.ru

Ngoài ra, theo các kế hoạch hiện hành, sẽ có một số lượng tương đối lớn các tàu đảm bảo và các phương tiện kỹ thuật quân sự hỗ trợ khác đã và sẽ được chuyển giao cho Hải quân. Tàu kéo, thuyền, xuồng cao tốc, tàu nghiên cứu, tàu vận chuyển vũ khí và  v.v.  

Bộ đội đường không- vũ trụ (VKS)
 
“Sản phẩm” mới quan trọng nhất của VKS chính là máy bay tiêm kích thế hệ năm Su-57. Cách đây không lâu, hợp đồng cung cấp 76 chiếc Su-57 đã được ký. Những chiếc Su-57 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Quân đội Nga ngay trong năm nay. Những chiếc còn lại sẽ được tiếp tục bàn giao trong vài năm tới, nhiều khả năng sẽ có thêm các đơn hàng mới để tăng số lượng Su-57 cho các đơn vị VKS.

Trước đây, ngành công nghiệp đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga 2 (hai) máy bay tiêm kích thế hệ 4 ++ MiG-35. Đến cuối năm, sẽ nhận tiếp 4 chiếc nữa. 

Hiện nay, các máy bay trên đang được khai thác thử nghiệm, vì thế, nhiều khả năng là sẽ có một số đơn hàng mới lớn hơn (mua MiG-35). Trong tương lai, có thể xuất hiện biến thể MiG-35 trang bị cho Hải quân Nga.

Đến cuối năm nay, cũng sẽ kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước máy bay lên thẳng vận tải hạng nặng Mi-26T2V. Sau đó, một hợp đồng sản xuất hàng loạt kiểu máy bay lên thẳng này sẽ được ký kết.  

Trước đây, đã có kế hoạch là chiếc máy bay sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng trong năm 2019. Đến thời điểm hiện tại,kế hoạch trên chắc không thể được thực hiện đúng thời hạn.

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?
Tổ hợp phóng S-350 "Vityaz". Ảnh: Vitalykuzmin.net

VKS sẽ tiếp tục khai thác và làm chủ các phương tiện (vũ khí) phòng không mới. Đã có kế hoạch cung cấp một số hệ thống tên lửa phòng không S-350 “Vityaz” phục vụ khai thác- làm chủ khí tài và huấn luyện- đào tạo trực tiếp tại các đơn vị. Việc sản xuất quy mô lớn và trang bị đại trà S-350 sẽ được triển khai sau.

 Trong tương lai gần, hoàn thành các thử nghiệm tổ hợp pháo- tên lửa phòng không “Pantsir-S1M”. Sau đó, BQP sẽ quyết định có trang bị cho các đơn vị và sản xuất hàng loạt biến thế này (“Pantsir-S1M”) hay không. Hợp đồng cung cấp“Pantsir-S1M” (nếu được quyết định trang bị cho các đơn vị) có thể sẽ được ký trong năm nay (2019).

Năm quan trọng

Nga tiếp tục thực hiện các chương trình hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng và mua các mẫu (vũ khí- trang bị kỹ thuật) mới. Kết quả quan trọng và nổi bật nhất của các tiến trình trên là Quân đội tiếp tục được trang bị các hệ thống (vũ khí) và phương tiện kỹ thuật quân sự nhiều kiểu khác nhau, cả các mẫu đã có (trong trang bị) và cả các mẫu mới hoàn toàn. 

Trong năm 2019 này, tất cả các tiến trình trên sẽ được tiếp tục thực hiện theo đúng tiến độ và đáp ứng các yêu cầu đặt ra.         

Tai trang bi Quan doi Nga 2019: Avangard va gi nua?
Khinh hạm “Đô đốc Kasatonov”. Ảnh Bộ Quốc phòng LB Nga

Theo các số liệu công khai, trong năm 2019, đã có khoảng 1.300 tỷ rúp (khoảng 20,63 tỷ đôla) được phân bổ để mua sắm vũ khí và trang - thiết bị kỹ thuật quân sự mới. 

Đây không phải là số tiền lớn nhất trong những năm gần đây, nhưng nó cũng sẽ đủ để đảm bảo mua một số lượng lớn các sản phẩm khác nhau cho tất cả các quân binh chủng. 

Đến thời điểm hiện tại, chương trình (mua sắm vũ khí) giai đoạn 2011-2020 đang được hoàn tất. Tỷ lệ của các mẫu mới sẽ đạt tỷ lệ 70-75%, và như vậy sẽ cải thiện rất đáng kể khả năng chiến đấu của Quân đội nói riêng và năng lực phòng thủ của đất nước nói chung .

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch) 

Thứ Hai, 15/07/2019 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện