Syria giải phóng miền Nam: Mỹ-Israel âm mưu liên thủ không kích

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông Israel, chiến đấu cơ Israel và tiêm kích hạm Mỹ đang xâm nhập không phận Nam Syria, sẵn sàng không kích SAA ở Quneitra và Daraa.

Theo giới truyền thông Israel, một lớp “ác điểu trên không”, bao gồm máy bay chiến đấu của Israel và tiêm kích hạm của Mỹ đang “bay lượn 24/7” trên các chiến trường phía tây nam Syria, sẵn sàng cho hoạt động không kích nếu SAA vi phạm “ranh giới đỏ”.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng, các tiêm kích hạm F/A-18E và F/A-18F Super Hornet của Mỹ bay lượn trên bờ biển Syria để theo dõi cuộc chiến xung quanh Daraa (biên giới Syria-Jordan) và khu vực biên giới Syria-Israel ở tỉnh Quneitra, trên cao nguyên Golan.

Những tiêm kích hạm này từ tàu sân bay (CVN-75) USS Harry Truman hiện đang triển khai ở phía đông Địa Trung Hải, bay vào ủng hộ Israel, trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ biên giới.

Theo DEBKAfile, Lực lượng Quốc phòng IDF đã chuẩn bị cho ba kịch bản diễn biến tiếp theo, trong trường hợp lực lượng Syria và Hezbollah do Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát khu vực Daraa và biên giới Jordan - dù bằng vũ lực, hay đàm phán với lực lượng phiến quân:

Thứ nhất là: Mô hình thỏa thuận đã đạt được với các nhóm phiến quân Daraa trên biên giới Jordan có thể được áp dụng cho tỉnh Quneitra trên biên giới Israel ở phần cao nguyên Golan.

Thứ hai là: Mô hình hỗ trợ hỏa lực của các cuộc không kích lớn của Nga (vào hôm 05/7 đã tăng lên đến 100 phi vụ) trong chiến dịch giải phóng Daraa của lực lượng Syria-Hezbollah, sẽ được áp dụng cho chiến dịch đánh chiếm Quneitra.

Thứ ba là: Mô hình cuộc chiến trên bộ ở Daraa có thể được áp dụng cho Quneitra.

Theo như phán đoán của các chiến lược gia của Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm (CENTCOM) của Hoa Kỳ và các sĩ quan tham mưu của IDF, chiến dịch tấn công x