Syria bắt đầu tự vận hành S-300PM sau khi Israel tấn công?

(Bình luận quân sự) - Sau vụ không kích của máy bay chiến đấu Israel, có vẻ như Quân đội Syria đang đẩy nhanh tiến độ làm chủ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM.

Hôm 30/10, Không quân Israel đã lần đầu tiên tiến hành một phi vụ oanh kích trên quy mô hạn chế bên trong lãnh thổ Syria kể từ ngày 17/9, hôm xảy ra sự kiện chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Hành động trên của Tel Aviv được xem như một phép thử đối với lực lượng phòng không Syria khi họ đã tiếp nhận hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300PM do Nga bàn giao (nguồn tin từ phía Nga còn cho biết các chuyên gia kỹ thuật của họ đã nâng cấp S-300PM lên ngang chuẩn S-300PM-2).

Mặc dù vậy vụ không kích của chiến đấu cơ Israel chưa nói lên được gì nhiều bởi hiện nay kíp trắc thủ người Syria vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện làm chủ khí tài, nhưng với diễn biến mới thì quá trình này dự kiến sẽ được đẩy nhanh.

Syria bat dau tu van hanh S-300PM sau khi Israel tan cong?
Sĩ quan người Nga huấn luyện binh lính Syria vận hành tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM

Đúng như dự đoán, không lâu sau khi xuất hiện những ý kiến nghi ngờ về năng lực của các tổ hợp tên lửa phòng không Nga cũng như chính sách nước đôi của Moskva trong quan hệ với các bên tại Syria thì Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố những hình ảnh huấn luyện binh lính Syria vận hành S-300PM.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenko thì trọng tâm của quá trình huấn luyện là đào tạo quân nhân Syria sử dụng thành thạo hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động tiên tiến Polyana-D4M chưa bao giờ được xuất khẩu.

Hệ thống Polyana-D4M đóng vai trò như một trạm chỉ huy cấp cao của lữ đoàn phòng không kết hợp, có thể kết nối các tổ hợp tên lửa khác nhau như S-300 hay Buk vào một mạng lưới duy nhất.

Syria bat dau tu van hanh S-300PM sau khi Israel tan cong?
Binh lính Syria đã độc lập vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-300PM

Nhưng quan trọng hơn đó là trong các hình ảnh mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, có vẻ như binh lính Syria trong cabin điều khiển đã hoàn toàn độc lập vận hành hệ thống S-300PM chứ không cần chuyên gia quân sự Nga ngồi cạnh "cầm tay chỉ việc" như nhận định ban đầu.

Nếu vậy thì rõ ràng quá trình huấn luyện chuyển giao công nghệ khai thác khí tài phòng không giữa Nga và Syria đang được đẩy nhanh hơn dự kiến nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cấp bách từ chiến trường.

Với diễn biến trên, rất nhiều khả năng nếu tiêm kích Israel tiếp tục thực hiện các phi vụ đánh phá trong lãnh thổ Syria thì họ sẽ phải đối mặt với những tổ hợp S-300PM đã được nâng cấp lên chuẩn S-300PM-2 cực kỳ lợi hại, thậm chí còn vượt trội cả S-300PMU-2 của Iran mà họ từng qua mặt hồi đầu năm.

Chí Linh

Thứ Năm, 01/11/2018 07:14

Sự Kiện