Sư đoàn 'Kinzal' có thể tấn công nửa lãnh thổ Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - Xin được giới thiệu bài viết ngắn với tiêu đề trên của Phó tổng biên tập tuần báo “Bình luận quân sự độc lập” Nga Aleksandr Sharkovski .

Bài đăng trên báo này ngày 26/10/2018. Chúng tôi có bổ sung hai bản đồ để tiện theo dõi.

Su doan 'Kinzal' co the tan cong nua lanh tho Trung Quoc
Ảnh từ video

Bộ Quốc phòng LB Nga vừa mới ra thông báo cho biết đã thành lập xong Sư đoàn không quân hỗn hợp mang số hiệu 21. Về mặt tổ chức, binh đoàn (sư đoàn) này thuộc biên chế của Tập đoàn quân không quân số 14 VKS (Quân chủng Bộ đội đường không- vũ trụ Nga) chịu sự chỉ huy tác chiến trực tiếp của Bộ Tư lệnh Quân khu Trung tâm (xem bản đồ).

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh là vào thời điểm hiện tại thì Sư đoàn không quân số 21 là binh đoàn không quân mạnh nhất của Các lực lượng vũ trang Nga. Sư đoàn này được thành lập để bảo vệ các hướng chiến dịch- chiến lược phía Nam và Đông Nam Nga.

Trong biên chế tổ chức của sư đoàn có 2 trung đoàn máy bay tiêm kích- đánh chặn được trang bị chỉ các máy bay MiG-31BM, MiG-31K và 1 trung đoàn máy bay ném bom chiến trường (chiến thuật-ND). Một trung đoàn (tiêm kích- đánh chặn) MiG đóng quân tại Perm, 1 trung đoàn khác – tại Kansk (khu Krasnoiarsk- Sibiri).

Trung đoàn máy bay ném bom đóng quân tại Shagola (gần Chelianinsk- trên bản đồ) cùng với ban tham mưu sư đoàn . Trong trang bị của Trung đoàn này có 1 phi đội Su-34 và 2 phi đội Su-24M2.

Su doan 'Kinzal' co the tan cong nua lanh tho Trung Quoc
Các quân khu Nga- lần lượt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới (từ 15/12/2014): Quân khu Tây Quân khu Bắc Quân khu Nam Quân khu Trung tâm Quân khu Đông

Các nhà phân tích quân sự đặc biệt quan tâm đến các trung đoàn không quân tiêm kích của sư đoàn này. Bộ Quốc phòng Nga giữ bí mật các số liệu về số lượng máy bay MiG-31K (máy bay mang tên lửa Kh-47M2 “Kinzal” (Dao găm) và MiG-31KBM (máy bay tiêm kích- đánh chặn) trong biên chế của mỗi trung đoàn .

Dĩ nhiên, biên chế và cơ cấu tổ chức của những đơn vị kiểu như thế này, trong trường hợp cần thiết, có thể thay đổi theo bất kỳ hướng nào.

Và để không mất quá nhiều thời gian để suy đoán, chúng ta hãy chỉ xem xét những phương án mà MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 “Kinzal”dưới móc treo có thể thực hiện nếu MiG-31K cất cánh từ sân bay đóng quân thường xuyên, tức là từ các sân bay quân sự Perm (xem trên bản đồ- gần Cheliabinsk) và Kansk (khu Krasnoiarsk- Sibiri- nằm về phía Đông Novorossisk-trên bản đồ).

Để bắt đầu, chúng ta hãy tự trang bị một bản đồ và xác định lại các tính năng bay của MiG-31 và khả năng thực hiện chức năng là phương tiện mang tên lửa Kh-47 M2 của nó.

Trọng lượng của “Dao găm” hiện vẫn là một số liệu được giữ mật, - nhưng từ các nguồn tin công khai chúng ta có thể biết rằng khối lượng đầu tác chiến của nó là 500kg. Trên các bức ảnh và các đoạn clip trên mạng có thể thấy rõ là trên các MiG-31 không có một loại vũ khí gì khác ngoài một quả tên lửa siêu thanh (tức Kh-47M2-ND), cả các thùng dầu phụ cũng không có.

Có thể cho rằng, mỗ lần xuất kích tác chiến MiG-31K sẽ được tiếp dầu trên không, tuy hiện nay chưa có bất kỳ một tấm ảnh hoặc đoạn video này quay được cảnh đó để khẳng định giả thuyết này- chính vì thế mà chúng ta sẽ không bàn đến chuyện tiếp dầu trên không ở đây.

Lại cũng từ các nguồn tin công khai chúng ta biết rằng tên lửa “Kinzal” trong những điều kiện nhất định có thể đạt tốc độ 12.000km/h (theo một số nguồn khác- 12.250km/h), còn cự ly bay (bắn) vượt 2.000km.

Những điều kiện cần thiết để tên lửa đạt được các thông số trên là: tốc độ của phương tiện mang (tức máy bay-ND) Kh-47M2 phải hơn 2.000km/h, độ cao phóng tên lửa phải gần 20.000 m trên mặt nước biển.

Trần bay của MiG-31 là 20.600m, tốc độ tối đa của MiG-31- là gần 3.000km/h (theo một số nguồn khác- 3.400km/h). Bán kính tác chiến của MiG-31K trong trường hợp này sẽ không vượt quá 720km (theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga- bán kính tác chiến của MiG-31K là gần 900km).

Và lúc đó thì - đối tượng tác chiến tiềm năng của Trung đoàn không quân đóng tại Kansk có thể là Trung Quốc hoặc một trong những nước Trung Á sau đây: Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgystan và Tajikistan.

Nhưng xin phép lưu ý các bạn đọc- 3 quốc gia cuối trong danh sách nói trên- đó là các nước thành viên ODKB (Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể- một liên minh quân sự gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan), là đồng minh của Nga và tất cả những nước liệt kê ở trên đều là thành viên Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Nhưng dù sao thì từ tất cả những gì chúng ta vừa thấy ở trên, có thể rút ra chỉ một kết luận, - đích ngắm của Trung đoàn “Dao găm” đóng tại Kansk là Trung Quốc(Thiên Triều- nguyên văn-ND).

Nếu sử dụng compa sẽ không khó để xác định là MiG-31K cùng các “Kinzal” của mình có thể với tới bất kỳ điểm nào trên một khu vực lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn phía Bắc vĩ tuyến 34. Cũng cần phải nói thêm cho rõ rằng các phương tiện phòng không/ phòng chống tên lửa của Thiên Triều bất lực trước các tên lửa siêu thành “Kinzal”.

Còn nếu để thể huy động (Sư đoàn 21-ND) chống lại Nhật Bản và Nam Triều Tiên và phần phía Đông Thái Bình Dương (nói chung), (Nga) cần chuyển vị trí đóng quân của MiG-31 sang xa hơn về phía Đông (ví dụ như tại các huyện Đông Nam tỉnh Chita chẳng hạn- có trên bản đồ), hoặc phải tiếp nhiên liệu vài lần trên không.

Su doan 'Kinzal' co the tan cong nua lanh tho Trung Quoc

Cũng tiện thể xin nói thêm, trung đoàn không quân “Dao găm” Perm (tức trung đoàn đóng tại Perm) hoàn toàn có đủ sức tấn công vào các mục tiêu ở các khu vực Đông Bắc Khu tự trị Tân Cương-Duy Ngô Nhĩ của Thiên Triều.

Các MiG-31 của trung đoàn này nếu xuất kích từ sân bay đóng quân thường xuyên có thể mang ‘Dao găm” đến những mục tiêu tại khu vực Trung Á nằm phía trên vĩ tuyến 35.

Thứ Năm, 01/11/2018 07:08

Sự Kiện